Nhiếp ảnh smartphone: Camera xưa rồi, giờ là cuộc chiến của những con chip

Nhiều điện thoại bình dân và trung cấp ngày nay sở hữu hơn một camera ở mặt lưng, nhưng số lượng camera sau trên thực tế không quyết định chất lượng của những bức ảnh mà thiết bị chụp được.

camera

Nếu bạn chưa tin, thì hãy nhìn các đời điện thoại Pixel của Google: chỉ có đúng một camera sau, nhưng lại được tán dương và ghi nhận là một trong những chiếc điện thoại chụp ảnh tốt nhất (nếu không muốn nói là tốt nhất!)

Bí mật nằm ở những con chip đặc dụng được sử dụng bởi các công ty như Google, Huawei, Samsung, và Apple – những con chip có trang bị AI để cải thiện hình ảnh do thiết bị chụp được. Ví dụ, điện thoại Pixel từ thế hệ 2 trở đi sử dụng chip Visual Core với các chức năng Machine Learning tự động điều chỉnh các thiết lập của camera sao cho phù hợp với điều kiện ánh sáng và các yếu tố khác của khung cảnh bạn đang chụp. Nó còn điều khiển tính năng HDR+: kết hợp nhiều hình ảnh lại với nhau để tạo ra bức ảnh đẹp nhất có thể.

Chip AI/Machine Learning đã trở thành chiến trường mới giữa các nhà sản xuất thiết bị cao cấp

Trong sự kiện giới thiệu sản phẩm mới của Apple hôm thứ ba vừa qua, công ty đã đề cập đến việc một phần của chipset A13 Bionic có chứa một "bộ máy thần kinh" (neural engine) nhằm giúp các iPhone mới chụp ảnh tốt hơn trong điều kiện ánh sáng yếu. Theo như những gì gã khổng lồ công nghệ chỉ ra trong quá trình giới thiệu các mẫu iPhone Pro, đây là hình thức nhiếp ảnh điện toán dựa vào xử lý hình ảnh kỹ thuật số thay vì xử lý quang học như thông thường.

Một ví dụ của hình thức này là tính năng Deep Fusion, sẽ được mang lên cho các thiết bị mới thông qua một bản cập nhật phần mềm vào mùa thu tới. Bạn hẳn đã biết, Deep Fusion sẽ cho phép điện thoại chụp 8 bức ảnh trước khi nút chụp được nhấn xuống. Cộng thêm một hình ảnh thu được khi nhấn nút chụp, chúng ta có tổng cộng 9 bức ảnh để bộ máy thần kinh nói trên phân tích trong khoảng…chưa đầy một giây, từ đó kết hợp chúng lại để tạo ra bức ảnh đẹp nhất. Không như quy trình HDR+, vốn lấy "trung bình cộng" của nhiều bức ảnh, Apple cho biết Deep Fusion sẽ sử dụng 9 bức ảnh kết hợp thành một bức ảnh 24MP, xử lý từng điểm ảnh một và cho ra bức ảnh đẹp nhất với độ chi tiết cao và độ nhiễu hạt thấp.

iphone11

Theo Ryan Reith, nhà nghiên cứu tại công ty IDC, cho biết những con chip AI/Machine Learning này đã trở thành một chiến trường mới, nơi mà các nhà sản xuất smartphone cao cấp đấu đá kịch liệt. Reith nhấn mạnh rằng các nhà sản xuất đang "tham chiến" trên lĩnh vực này chính là những hãng có khả năng đầu tư vào chip và phần mềm cần thiết để tối ưu hóa camera trên thiết bị của họ. Theo anh, ngày nay, sở hữu những thứ bên trong như chipset quan trọng hơn nhiều so với trước đây, bởi lớp vỏ bên ngoài của một chiếc điện thoại chỉ là hàng hóa thông thường mà thôi.

Phó chủ tịch chương trình của IDC cũng chỉ ra rằng những con chip này sẽ có thể được sử dụng trong các thiết bị tương lai, và nhắc đến chiếc headset AR được đồn đoán bấy lâu của Apple như một sản phẩm hưởng lợi từ những thành quả mà công ty này đã đạt được đối với bộ máy thần kinh. "Tất cả đều đang được gầy dựng cho một thứ lớn hơn sau này – thực tại tăng cường, bắt đầu trên điện thoại và cuối cùng sẽ đến với các sản phẩm khác" – ông nói.

Dù thêm vào các tính năng như Night Mode và một camera góc siêu rộng nghe có vẻ đậm tính cách mạng – theo như cách Apple giải thích về nó, công ty này đơn giản là đang đuổi bắt với một vài nhà sản xuất Android tiên tiến hơn. Và với việc cả Huawei và Google sắp sửa tung ra siêu phẩm điện thoại mới nhất của họ, sẽ rất thú vị để xem những nhà sản xuất lớn sẽ đứng ở đâu một khi mọi chuyện đã ngã ngũ.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vì sao câu chuyện về bệnh nhân thứ 17 được quan tâm trở lại?

2 Hóa ra còn có sinh vật đại dương khác khiến cá mập trắng khổng lồ khiếp sợ

3 Trải nghiệm thực tế camera selfie ẩn dưới màn hình trên ZTE Axon 20 5G: Đánh đổi quá lớn

4 [Ảnh] Chiêm ngưỡng loạt ảnh lọt chung kết cuộc thi Nhiếp ảnh động vật hài hước 2020

5 Vì đâu khán giả Trung Quốc lại không thích ‘Mulan’ của Disney?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW