iOS 13 cho thấy Apple coi thường khách hàng như thế nào

Nhiều lỗi vặt, ghẻ lạnh người dùng iPhone đời cũ, iOS 13 dường như cho thấy Apple không còn quan tâm tới khách hàng.

Những lỗi phổ biến khi cập nhật lên iOS 13

Được phát hành cùng ngày thế hệ iPhone 11 bán ra, nhưng iOS 13 không được đón nhận quá tốt. Đầy lỗi vặt, thậm chí sau một bản cập nhật vẫn chưa sửa hết, iOS 13 giống như một bản cập nhật vội vàng và thiếu chỉn chu, điều hiếm gặp ở Apple.

Ngập lỗi vặt, cập nhật 2 lần chưa hết

iOS 13 lỗi

Sau khi ra mắt hơn 1 tuần, theo thống kê đã có khoảng 30 lỗi lớn, nhỏ trên iOS 13. Ảnh: Cnet.

Khi iOS 13 còn chưa được phát hành chính thức, nhiều chuyên gia công nghệ đã chỉ ra một loạt lỗi trên phiên bản iPhone 11 được gửi để đánh giá. The Verge nhận xét đây là điểm trừ lớn nhất trên iPhone 11, và khuyên người dùng nên chờ ít nhất tới bản cập nhật iOS 13.1 hãy nâng cấp.

Một trong những tính năng bị phàn nàn là hiển thị thanh công cụ cắt, dán, sao chép khi chạm 3 ngón tay vào màn hình. Tuy nhiên, "tính năng" này lại hoạt động ở mọi nơi, ngay cả trong khi người dùng chơi game. Điều đó ảnh hưởng đến các thao tác sử dụng của người dùng, đặc biệt là trong những trò chơi cần kết hợp nhiều ngón tay như PUBG.

Ngoài ra, phiên bản iOS 13 hoạt động thiếu ổn định, máy nhanh nóng, gây tụt pin nhanh. Nhiều thiết bị cũ gặp tình trạng kết nối Wi-Fi chập chờn, thường xuyên bị rớt mạng.

Apple đã phải phát hành bản cập nhật iOS 13.1 sớm 6 ngày so với dự kiến để khắc phục những lỗi trên iOS 13, nhưng vẫn còn rất nhiều lỗi vặt tồn tại. Nhiều người dùng thông báo về lỗi ứng dụng thoát đột ngột, pin sụt nhanh và bị trễ khi tắt màn hình. Theo iMore, đội ngũ hỗ trợ của Apple trên Twitter đã phải làm việc thêm giờ để giải thích cho khách hàng.

Chỉ 4 ngày sau khi ra mắt iOS 13.1, Apple lại tung ra bản cập nhật iOS 13.1.1. Bản cập nhật này khắc phục lỗi cho phép bàn phím bên thứ 3 truy cập dữ liệu mà không cần người dùng cho phép, đồng thời sửa lỗi pin tụt nhanh.

Bên cạnh đó, Apple cho biết iOS 13.1.1 còn khắc phục lỗi khiến iPhone không thể khôi phục lại sau khi sao lưu dữ liệu, cải thiện khả năng nhận biết giọng nói của Siri và sửa lỗi của ứng dụng Reminders.

Tuy nhiên, theo The Verge thì lỗi khó chịu bậc nhất trên iOS 13 là mất kết nối dữ liệu vẫn chưa được sửa. Lỗi này thường xảy ra khi ra khỏi tàu điện ngầm, lúc máy bị mất kết nối mạng tạm thời. Cách khắc phục duy nhất là tắt máy đi.

Với tốc độ ra mắt bản cập nhật quá nhanh của Apple, iOS 13 được Tech Radar ví là "cơn lốc cập nhật". Sau hơn 1 tuần ra mắt, đã có gần 30 lỗi lớn nhỏ được chỉ ra trên iOS 13.

Phân biệt đối xử với người dùng cũ

iPhone 11 là thế hệ đầu tiên mà Apple loại bỏ hoàn toàn 3D Touch, tính năng họ giới thiệu từ năm 2015. Thay vào đó, họ đưa vào tính năng gọi là Haptic Touch, thực tế là thay đổi cử chỉ nhấn mạnh bằng nhấn và giữ.

Quyết định này đúng ra sẽ không ảnh hưởng tới những người dùng iPhone đời cũ hơn. Tuy nhiên, trong bản cập nhật iOS 13 Apple đã cắt bỏ khá nhiều tính năng sử dụng 3D Touch trên iPhone. Điều này khiến những người dùng iPhone đời cũ hơn bức xúc.

iOS 13 đã cắt bỏ nhiều tính năng 3D Touch, khiến khách hàng dùng iPhone đời cũ bức xúc. Ảnh: The Verge.

"Tôi hiểu là iPhone mới không có 3D Touch. Nhưng tôi dùng tính năng này rất thường xuyên trên chiếc XS của mình, và khi cập nhật lên iOS 13 một nửa số chức năng đã biến mất.

Không còn xem nhanh được trong Safari, không còn ấn mạnh để điều khiển trong Apple Music. Đây đều là những tính năng hữu ích mà tôi thích, và giờ chúng không còn hoạt động nữa.

Chiếc điện thoại của tôi giờ bị mất đi những tính năng bởi nó không được phép tốt hơn thế hệ mới nhất. Đừng hiểu nhầm, tôi nghĩ iPhone 11 vẫn là một chiếc máy rất tốt, nhưng như thế này thật không công bằng", một người dùng trên Reddit bức xúc.

"Đây là một trong những quyết định tệ nhất của Apple. Tôi hiểu vì sao họ muốn làm vậy, nhưng vẫn là quyết định quá tệ", một người dùng khác ủng hộ ý kiến trên.

Theo Zing

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

4 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

5 Tại sao bạn nên xóa email đừng lưu trữ tất cả

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW