Tại sao Apple không mang Night Mode lên các iPhone đời cũ?

Camera ngày nay đã trở thành thành phần quan trọng nhất trên một chiếc smartphone, và ngay cả những smartphone giá rẻ cũng có thể chụp được ảnh đẹp trong điều kiện ánh sáng ban ngày.

iphone

Thế nhưng về đêm, tình hình lại rất khác biệt. Những chiếc điện thoại flagship cũng có thể gặp khó khăn khi chụp ảnh đêm. Hầu hết các điện thoại cao cấp hiện nay cho ra những bức ảnh thiếu sáng khá tốt nhờ được trang bị Night Mode – một tính năng là cả iPhone 11 lẫn 11 Pro/Pro Max đều có. Trên những chiếc iPhone này, Night Mode sẽ tự động được kích hoạt khi môi trường xung quanh quá tối và đèn flash bị tắt đi. Và dù rằng đây có vẻ là một tính năng phần mềm, có thể được mang lên các iPhone đời cũ, nhưng thực ra lại không phải vậy.

Camera góc rộng

Theo Apple, thứ cho phép các iPhone mới chụp ảnh thiếu sáng tốt chính là camera góc rộng mới. Đó chính là camera chính của iPhone 11, đừng nhầm với camera góc siêu rộng cũng mới xuất hiện trên iPhone.

Như thường lệ, Apple không nói nhiều về các chi tiết kỹ thuật của camera chính, nhưng họ tiết lộ như sau:

"Với iPhone 11 và iPhone 11 Pro, một cảm biến camera góc rộng mới kết hợp với phần mềm thông minh và chip A13 Bionic, cho phép bạn làm điều chưa bao giờ làm được trên iPhone: chụp được những bức ảnh đẹp, chi tiết trong điều kiện thiếu sáng...

Khi bạn chạm vào nút chụp, camera sẽ chụp nhiều bức ảnh trong khi hệ thống chống rung quang học ổn định ống kính. Sau đó phần mềm camera sẽ hoạt động. Nó căn chỉnh các bức ảnh để chỉnh sửa các thành phần chuyển động. Nó loại bỏ những khuc vực quá mờ và ghép những khu vực sắc nét hơn lại với nhau. Nó điều chỉnh độ tương phản để mọi thứ cân bằng. Nó tinh chỉnh màu sắc để chúng trông tự nhiên. Sau đó nó khử nhiễu một cách thông minh và tăng cường các chi tiết để tạo ra hình ảnh cuối cùng".

Đó cũng là cách mà bất kỳ Night Mode trên bất kỳ chiếc smartphone nào ngày nay hoạt động. Chính vì dựa vào camera góc rộng, nên có vẻ như iPhone XS hay iPhone X sẽ không thể có được Night Mode.

iphone

Tại sao Night Mode không được mang lên các iPhone đời cũ?

Ngày nay, khi chip smartphone đảm nhận phần lớn công việc khi camera chụp ảnh, các tính năng camera mới thường được mang lên không chỉ các thiết bị mới nhất mà còn lên các thiết bị cũ hơn thông qua các bản cập nhật. Ví dụ, Google giới thiệu chế độ Night Sight cùng Pixel 3, nhưng sau đó mang nó lên Pixel 2 và Pixel đời đầu. Ngay cả chiếc Pixel 3a giá rẻ cũng có chế độ này, dù cho hiệu năng có sự khác biệt mà nguyên nhân là do những khác biệt về phần cứng. Điều tương tự cũng diễn ra với dòng Note 10 và S10 của Samsung, vốn cũng nhận được chế độ chụp ảnh thiếu sáng qua quá trình cập nhật. Nhưng dù cho những con chip cũ của Apple vẫn có hiệu năng đỉnh, Apple không nói gì về việc mang Night Mode lên các thế hệ iPhone trước đó. Tại sao? Có ba giả thuyết.

1. Camera mới và chip A13 Bionic thực sự quan trọng

Lý do đầu tiên và hiển nhiên nhất: Apple không thể làm gì được bởi các iPhone cũ không có được phần cứng cần thiết để Night Mode hoạt động – chính là camera góc rộng và chip A13 Bionic. Đó cũng là lý do được Apple đưa ra. Nhưng có thật vậy không?

2. Apple không muốn mang lại cho người dùng một Night Mode tầm thường

Nếu muốn, Apple có thể thiết kế một phiên bản Night Mode chỉ cần phần mềm, áp dụng cho các iPhone thế hệ trước thông qua một bản cập nhật. Tuy nhiên, nếu quá trình thử nghiệm cho thấy giải pháp này không thể sánh ngang Night Mode thực thụ hoặc các chế độ chụp thiếu sáng khác của các đối thủ, thì Apple có lẽ thà không làm còn hơn đưa ra một tính năng nửa vời như vậy.

Nếu nhìn những bức ảnh thiếu sáng từ các iPhone đời cũ, bạn sẽ nhận ra rằng có khá nhiều người sẽ muốn có một vài thủ thuật phần mềm để cải thiện những bức ảnh đó. Nhưng dường như họ sẽ phải chấp nhận sự thật thôi, trừ khi lên đời iPhone mới. Và đó là lý do dẫn đến giả thuyết 3.

iphone

3. Apple muốn giữ Night Mode cho các mẫu iPhone mới nhất để thu hút người tiêu dùng nâng cấp

Nếu giả thuyết này đúng, thì Apple đã cố tình trang bị Night Mode độc quyền cho các iPhone mới nhất. Bởi những thay đổi nó mang lại là rất rõ rệt, nhiều người sẽ bị thuyết phục nâng cấp dù cho họ mới lên đời vào năm ngoái. Mánh khoé này của Apple còn nhằm khiến camera góc rộng mới trở nên quan trọng hơn so với những gì nó thể hiện trong thực tế - một chiêu trò quá quen thuộc đối với Apple. Nếu bạn từng xem ít nhất một bài đánh giá iPhone mới, thì bạn hẳn biết Night Mode là một trong số rất ít những điểm khác biệt đáng chú ý giữa iPhone 11 và iPhone XS.

Có thể nói rằng, giả thuyết nào đúng không quan trọng. Quan trọng là các iPhone đời cũ sẽ không có được Night Mode, và bạn phải chấp nhận điều đó. Trong thế giới của Apple, bạn không thể đòi hỏi mà phải chấp nhận và điều chỉnh. Nhưng đừng lo, dù sao thì iPhone 11 có giá khởi điểm chỉ 699 USD, một cái giá khá tốt nếu bạn quá yêu thích Night Mode!

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tạm biệt LG, một công ty sáng tạo đầy "điên rồ" trong ngành di động!

2 'Kiều': Khi đại kiệt tác văn học biến thành thảm họa trên màn ảnh rộng

3 Hoa anh đào Nhật bung nở sớm nhất trong 1.200 năm qua và đây là một dấu hiệu xấu

4 15 công dụng tuyệt vời của Baking Soda có thể bạn chưa biết

5 Khoa học giải thích tại sao con người lại nằm mơ, điều gì xảy ra trong não khi đang mơ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW