Đọ camera Apple iPhone 11 Pro và Huawei P30 Pro: 6 tháng là quá đủ để thay đổi

Apple hướng đến những bức ảnh chân thực, trong khi camera của Huawei phù hợp hơn với các tín đồ Instagram.

cam

Sáu tháng là một khoảng thời gian dài trong thế giới công nghệ. Khi Huawei tung ra P30 Pro hồi tháng 5, nó đã được trang tin Cnet đánh giá là có khả năng chụp ảnh đẹp hơn bất kỳ chiếc điện thoại nào khác trên thị trường. Đúng là iPhone vẫn quay phim đẹp hơn, nhưng với cụm camera 4 ống kính và những tính năng như zoom quang học 5x trên P30 Pro, Huawei cùng với Google (và dòng điện thoại Pixel cực kỳ xuất sắc) đã đánh bại Apple để dẫn đầu lĩnh vực chụp ảnh trên di động.

Nhưng đó là chuyện của 6 tháng trước. Đến tháng 9, Apple tung ra iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max. Dù mọi thứ có thể thay đổi với chiếc Mate 30 Pro sắp ra mắt, Apple đã nhanh chóng xóa bỏ mọi khoảng cách về mặt nhiếp ảnh giữa hãng với đối thủ Trung Quốc, thậm chí còn vươn lên chiếm lại vị trí đã mất. Đúng vậy, khi bạn nhìn vào hàng chục bức ảnh được chụp bởi iPhone 11 Pro Max và P30 Pro dưới đây, bạn sẽ thấy chiếc điện thoại của Apple rõ ràng là kẻ chiến thắng trên hầu hết các hạng mục.

Tất nhiên, hầu hết không có nghĩa là tất cả. Huawei vẫn sở hữu nhiều tính năng nhiếp ảnh hơn. P30 Pro còn có chức năng zoom tuyệt vời, hỗ trợ zoom quang học 5x, zoom lai 10x và zoom kỹ thuật số 50x, trong khi iPhone 11 Pro chỉ hỗ trợ zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x mà thôi. Chiếc iPhone 11 bản thường, không có lens telephoto, nên cũng không hỗ trợ zoom quang học.

Và dù điểm nhấn của các mẫu iPhone mới là ống kính góc siêu rộng, vốn có mặt trên cả 3 mẫu iPhone 11, thì đó lại là một tính năng mà Huawei đã trang bị cho điện thoại của họ kể từ năm ngoái, trên chiếc Mate 20 Pro. Huawei có thể "ăn điểm" vì đi trước một bước, nhưng đó cũng là điều hiếm hoi họ làm tốt hơn Apple.

Chú ý về các bài test camera của Cnet dưới đây:

1. Cnet sử dụng iPhone 11 Pro Max, mẫu iPhone đắt nhất trong 3 mẫu iPhone mới. Nhưng ngoài một vài ảnh zoom tận dụng lợi thế của camera telephoto, mọi bức ảnh khác về lý thuyết sẽ không khác gì chụp bằng iPhone 11, bởi chúng đều có phần cứng camera như nhau trừ ống kính telephoto.

2. Cuộc đối đầu giữa Apple và Huawei trong năm 2019 vẫn chưa dừng tại đây. Huawei sắp tung ra flagship mới là Mate 30 Pro. Apple cũng sẽ sớm tung ra một bản cập nhật phần mềm camera mang tên Deep Fusion, giúp chụp ảnh bớt nhiễu hơn và cải thiện các chi tiết hình ảnh hơn so với hiện tại.

3. Về mặt kỹ thuật, iPhone 11 Pro hỗ trợ zoom quang học 4x và iPhone 11 là 2x, bởi chúng nay có thể zoom out 0,5x nhờ camera góc siêu rộng. Nhưng nếu hiểu theo nghĩa chung thì iPhone 11 Pro thực ra có zoom quang học 2x và iPhone 11 thường có zoom quang học 1x.

iPhone chụp chân dung chân thực hơn

Khác biệt cơ bản giữa hai điện thoại, từ chế độ chụp đêm Night Mode cho đến chụp chân dung Portraits, là iPhone tìm cách tái hiện những gì mắt người thấy được, còn P30 Pro tìm cách cải thiện thứ mà mắt người thấy. Ảnh chụp bởi P30 Pro thường trông như thể chúng đã qua một bộ lọc vậy.

Trong nhiều trường hợp, tất cả phụ thuộc vào sở thích của bạn. Ảnh của P30 được tinh chỉnh độ tương phản và làm sắc nét bằng phần mềm, do đó phù hợp hơn với Instagram. Ảnh của iPhone 11 Pro Max thường có màu sắc chân thực hơn và chi tiết hơn.

cam

Chụp bằng iPhone

cam

Chụp bằng P30 Pro

Như bạn đã thấy, ảnh của iPhone mới nhìn qua trông hơi "lởm" so với ảnh của P30. Nhưng khi bạn để ý sẽ thấy ảnh của P30 trông như đã được tinh chỉnh bởi phần mềm nhiều như thế nào, chúng sẽ bớt ấn tượng đi phần nào. Nhìn kỹ hơn, bạn sẽ thấy tông màu da của anh chàng Eddie trông tự nhiên hơn hẳn khi được chụp bởi iPhone, và dải nhạy sáng của ảnh trông cũng tốt hơn. (Chú ý là phần mềm của iPhone sẽ tự động zoom vào khi chuyển sang chế độ chụp chân dung)

Dưới đây, bạn có thể thấy cả hai điện thoại đều gặp một ít khó khăn khi xử lý tóc của Allison, nhưng ảnh của iPhone ấm hơn và trông tự nhiên hơn.

cam

cam

Còn đây là một loạt ảnh chụp trong điều kiện nắng gắt. Ảnh của P30 Pro không chỉ bị bạc màu, mà khi so sánh giữa hai máy, P30 Pro xử lý ảnh hơi quá tay khiến da của Jackson trông như người bệnh vậy.

cam

Trái: iPhone, Phải: Huawei

Những bức ảnh tiếp theo được chụp ở ngoài một quán café, nhưng trông chúng như được chụp ở những ngày khác nhau. Ngoài việc nhiệt độ màu thay đổi, bạn sẽ thấy P30 Pro "cà" mịn luôn một số nếp gấp trên áo của anh chàng Chanho!

cam

Trái: iPhone, Phải: Huawei

P30 Pro chụp chế độ thường cũng không chân thực

Khác biệt giữa tính chân thực của iPhone và sự màu mè của P30 Pro càng thể hiện rõ hơn khi chụp thông thường. Ảnh chụp bởi điện thoại của Huawei thực sự rực rỡ. Ban đầu, có thể bạn sẽ thấy ấn tượng, nhưng càng xem và so sánh nhiều, bạn sẽ nhận ra iPhone 11 cho ra những bức ảnh trong trẻo và nhiều chi tiết hơn.

Ví dụ, hãy xem những bông hoa bên dưới. Mới nhìn qua thì ảnh của P30 Pro vượt trội hơn. Nhưng khi nhìn kỹ, bạn sẽ thấy iPhone chụp được nhiều chi tiết hơn bởi P30 Pro tìm cách tăng độ tương phản và thậm chí còn thêm hiệu ứng làm mờ vào ảnh nữa.

cam

cam

Bức ảnh tô yến mạch hoa quả bên dưới trông rực rỡ hơn trên P30 Pro. Ảnh rất sáng và đầy màu sắc, nhưng cái giá phải trả là chi tiết. Hãy chú ý các vùng highlight cháy sáng gây ra bởi quả chanh dây mà xem.

cam

cam

Ảnh của Apple thường có xu hướng hơi ấm một chút, nhưng tổng thể thì cân bằng trắng của ảnh rất nhất quán. P30 Pro không được như vậy. Đôi lúc nó tự động làm màu ảnh ấm lên, nhưng thông thường nó chụp ra những bức ảnh trông lạnh hơn nhiều so với đời thực. Như bạn thấy dưới đây, Jackson và Tim trông như được phủ lên bởi một màu ngọc lục lam nhạt vậy.

cam

cam

P30 Pro cho ra những bức ảnh tuyệt vời, và chắc chắn trong số đó có nhiều ảnh sẽ thu hút sự chú ý của bạn ngay lần đầu liếc qua. Sự thật là, nhiều người khi xem những bức ảnh trên sẽ thích P30 Pro hơn. Nhưng nếu nói về chất lượng ảnh, iPhone mới là kẻ chiến thắng. Trong ảnh của Huawei có gì đó khá sống động, nhưng bạn có thể dễ dàng có được điều đó bằng cách chỉnh sửa ảnh của iPhone – trong hầu hết các trường hợp, một bộ lọc Instagram đơn giản sẽ mang lại kết quả tương tự. Nhưng bạn không thể thu lại được những chi tiết đã mất bằng cách giảm độ bão hòa màu và độ tương phản của P30 Pro.

Zoom vào, zoom ra

Cả hai điện thoại đều có những camera góc siêu rộng mạnh mẽ. Cả hai camera này đều tuyệt vời – bạn sẽ thấy phấn khích khi sở hữu một trong hai, bởi chúng cực kỳ tiện dụng khi bạn đang ở trong một không gian chật chội, muốn chụp một khung cảnh ở xa từ góc nhìn của mình, hoặc đang cảm thấy muốn sáng tạo đôi chút. Dưới đây là ảnh chụp quận thương mại trung tâm của Sydney thể hiện qua ống kính góc siêu rộng của iPhone.

cam

Nhìn chung, camera góc siêu rộng của iPhone chụp được ảnh giàu màu sắc hơn và ít gặp vấn đề phơi sáng hơn. Lấy hình ảnh dưới đây làm ví dụ. P30 Pro thu vào quá nhiều ánh sáng. Bạn sẽ thấy nhiều chi tiết hơn trên tán lá ở bên trái, nhưng đổi lại, ở trung tâm hình sẽ bị cháy sáng khá nặng. Về phái iPhone 11, bầu trời xanh trông thật mơ màng.

cam

cam

Tương tự, phần mềm của P30 Pro tự động điều chỉnh để bức ảnh chụp góc siêu rộng trở nên siêu sắc nét. Nhưng đây là sắc nét theo kiểu nhân tạo. Và không như những bức ảnh với độ bão hòa màu hơi quá cao chụp với camera thường, camera góc siêu rộng của P30 Pro lại có độ bão hòa màu hơi quá thấp. Ảnh của iPhone 11 có màu sâu hơn, dễ nhìn hơn.

cam

cam

Đôi lúc, phần mềm của Huawei lại cho ra kết quả tốt hơn. Dưới đây bạn có thể thấy P30 Pro chụp được một bức ảnh góc siêu rộng với cân bằng sáng tốt hơn, các đường vân trên thảm đấu cũng chi tiết hơn đáng kể.

cam

cam

Huawei dành phần thắng không chối cãi được khi xét đến khả năng zoom. Đây không phải là điều ngạc nhiên, khi mà ống kính tiềm vọng của P30 Pro cho phép bạn zoom quang học 5x, dễ dàng đánh bại ống kính telephoto zoom 5x của iPhone 11 Pro. Cả hai ảnh dưới đây đều được chụp ở chế độ zoom 5x – một chế độ mà iPhone không hề được tối ưu hóa.

cam

cam

cam

cam

Cả hai điện thoại đều có hiệu năng tương đồng khi xét về camera góc siêu rộng. Có thể nhận định iPhone nhỉnh hơn đôi chút, nhưng nhìn chung sự khác biệt là không đáng kể. Huawei có lợi thế hơn ở chỗ hỗ trợ zoom quang học và zoom lai tốt hơn so với Apple.

Chế độ chụp đêm

Với P20 Pro năm ngoái, Huawei đã trở thành công ty đầu tiên tích hợp lên điện thoại chế độ chụp đêm Night Mode, sử dụng phần mềm để làm sáng các bức ảnh thiếu sáng ngay trong quá trình chụp. Kể từ đó, các công ty khác cũng đã vào cuộc, từ Google, Samsung, và nay là Apple.

Đây là một bài test lạ. Các mẫu iPhone 11 tái hiện lại hoàn hảo khung cảnh ban đêm. Trong khi đó, Night Mode của Huawei lại hơi quá "nhiệt tình", nâng sáng hơi nhiều. Dù đó là vấn đề cần đề cập, nhưng việc các bức ảnh thiếu sáng chụp bởi P30 Pro vẫn thu được một lượng ánh sáng khá lớn như vậy vẫn là một điều đáng khen ngợi.

cam

cam

Cả hai ảnh trên đều được chụp khi Night Mode bị tắt đi. Huawei rõ ràng là kẻ thắng cuộc, với bức ảnh thể hiện được nhiều chi tiết trên con đường và sáng sủa hơn nhiều. Hơn nữa, tính năng khử nhiễu của iPhone bị áp dụng hơi quá khiến con đường bị cà mịn. Nhưng dù thắng cuộc, bạn có thể thấy có những vùng nhất định mà P30 Pro chưa làm tốt: nó biến màu đen của màn đêm thành một màn sương màu xanh lá. Ảnh thiếu sáng chụp bởi P30 Pro, dù ở chế độ thường hay Night Mode, còn bị hiện tượng artifact và nhiễu số.

Khi kích hoạt Night Mode, iPhone 11 giành lại ưu thế. Nó làm sáng ảnh theo một cách chân thực hơn, thu nhiều chi tiết hơn. Bạn cũng có thể thấy trong trường hợp này, ảnh chụp của P30 Pro ở chế độ thường và ở Night Mode có sự khác biệt rất ít bởi ảnh chụp thường của máy cũng đã làm sáng khung cảnh quá tốt rồi. Vậy nên nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng nhưng ở chế độ thường, P30 Pro tốt hơn, còn nếu chụp trong điều kiện thiếu sáng ở Night Mode, iPhone tốt hơn.

cam

cam

Dưới đây là một ví dụ khác, cả hai ảnh đều chụp ở Night Mode. Một lần nữa, P30 Pro làm sáng khung cảnh tốt hơn nhiều, nhưng iPhone lại cho ảnh chân thực hơn.

cam

cam

Khi chụp ảnh đêm nhưng không nhất thiết phải trong điều kiện thiếu sáng, P30 Pro đôi lúc – một lần nữa – hơi quá tay. Nhìn vào ảnh dưới bạn sẽ thấy: tòa nhà bị làm sắc nét hơi quá tay, và độ bão hòa màu cũng quá cao.

cam

cam

iPhone 11 có camera tốt hơn

Có hai câu hỏi ở đây: chiếc điện thoại nào sẽ cho ra ảnh tốt hơn, và chiếc điện thoại nào sẽ cho ra ảnh làm bạn thích hơn. P30 Pro, tùy vào sở thích của bạn, có thể cho ra ảnh làm bạn thích hơn, bởi nó thiên mạnh về xử lý ảnh qua phần mềm, bao gồm tăng độ sắc nét của các chi tiết, làm sáng khung cảnh, và khiến màu sắc thay đổi đáng kể.

Nhưng iPhone 11 Pro Max không thể bàn cãi là chiếc điện thoại cho ra ảnh tốt hơn, xét về độ chân thực. Ảnh của thiết bị này thường giàu màu sắc hơn và có nhiều chi tiết chân thực hơn.

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

3 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

4 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW