Tầm giá 7 triệu "đấu súng": chọn Realme 5 Pro hay Galaxy A50s?

Realme 5 Pro hay Galaxy A50s đều trong tầm giá 7 triệu đồng và vừa bán chính hãng ở Việt Nam. Một sản phẩm đến từ thương hiệu mới của Oppo, sản phẩm còn lại đến từ hãng có thị phần lớn nhất trên thị trường. Bạn nên chọn máy nào?

Realme 5 Pro hiện có 2 phiên bản: bản RAM 4GB + bộ nhớ trong 128GB mở bán từ 4/10 với giá 5,99 triệu đồng và một bản cao hơn với RAM 8GB + bộ nhớ trong 128GB bán từ 19/10 với giá 6,99 triệu đồng.

Trong khi đó, chiếc Galaxy A50s hiện chỉ có 1 phiên bản ở thị trường Việt Nam với RAM 4GB và bộ nhớ 128GB, giá 7,79 triệu đồng, đắt hơn gần 1 triệu đồng so với bản cao nhất của Realme 5 Pro.

Vì vậy, để sự chênh lệch giá giữa hai máy gần nhau hơn, trong bài viết này chúng tôi sẽ sử dụng phiên bản RAM 8GB của Realme 5 Pro để so đọ với Galaxy A50s. Bài so sánh tập trung vào các chi tiết cơ bản giữa 2 sản phẩm gồm thiết kế, màn hình, hiệu năng, camera và thời gian pin. Phần mềm mỗi máy có đặc trưng riêng nhưng đều dựa trên bản Android 9.

Thiết kế

Hai sản phẩm có nhiều điểm tương đồng trong thiết kế: kích cỡ chênh nhau rất ít, chất liệu thân máy bằng nhựa, mặt trước màn hình có khía chữ V (hay còn gọi là màn hình giọt nước) để chứa camera trước và mặt lưng có hiệu ứng vân (chiếc Realme có vân dạng kim cương, còn bản màu xanh của Galaxy A50s có các ô đa màu sắc). Cả hai đều dùng cổng USB Type C và có đầy đủ các cổng, phím quen thuộc như giắc âm thanh 3,5mm.

Hai máy Realme 5 Pro (trái) và Galaxy A50s (phải) đều có màn hình khía chữ V/U chứa camera trước.

Các điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 sản phẩm là độ dày, trọng lượng và cảm biến vân tay. Chiếc Realme 5 Pro dày và nặng hơn hẳn so với Galaxy A50s. Nguyên nhân có lẽ xuất phát từ cụm 4 camera sau. Rất nhiều smartphone có 4 camera sau gần đây đều dày và nặng hơn khá nhiều so với các smartphone thông thường. Không chỉ dày và nặng hơn, cụm 4 camera sau của chiếc Realme còn nhô lên cao hơn nhiều so với chiếc Samsung. Vì vậy, cảm giác cầm nắm trên tay của Galaxy A50s mỏng nhẹ, dễ chịu hơn.

Hai máy có mặt lưng hiệu ứng vân

Về cảm biến vân tay, Galaxy A50s đưa lên màn hình, còn Realme đặt ở mặt lưng. Tốc độ nhận diện của cảm biến vân tay trên Realme nhanh hơn nhưng cảm biến trong màn hình A50s cũng không tệ. Có thể nói, cảm biến vân tay trong màn hình trên các máy tầm trung gần đây đã cải thiện rất nhiều về tốc độ và độ ổn định, tiến ngày càng sát với cảm biến vân tay điện dung truyền thống.

Cả hai có đầy đủ các cổng và phím quen thuộc

Kết quả: Galaxy A50s mỏng nhẹ hơn

Màn hình

Hai máy cùng có màn hình khía chữ V chứa camera trước để thu hẹp viền màn hình ở cạnh trên và độ phân giải tương tự nhau (Full-HD+). Màn hình Galaxy A50s có kích cỡ lớn hơn và viền màn hình cũng mỏng hơn đôi chút. Tuy vậy, sự khác biệt lớn nhất giữa 2 sản phẩm là tấm nền: một máy dùng IPS LCD, một máy dùng Super AMOLED.

Realme 5 Pro (trên) và Galaxy A50s (dưới)

Khi so sánh cạnh nhau, tấm nền của Realme 5 Pro có nhiệt màu trắng sáng, còn Galaxy A50s ám vàng ở cả chế độ màu tự nhiên (chế độ mặc định) và chế độ màu sinh động. Sự khác biệt về nhiệt màu giúp cho chiếc Realme tái tạo màu sắc trông tươi sáng hơn. Đây là điều có thể sẽ khiến nhiều người thấy bất ngờ bởi tấm nền Super AMOLED lâu nay vẫn có đặc trưng là màu sắc tươi, đậm. Song cũng cần biết là tấm nền AMOLED có nhiều loại, phân khúc cao và tầm trung khác hẳn nhau. Ở phân khúc tầm trung, tấm nền AMOLED không gây ấn tượng như ở phân khúc cao cấp.

Ở ngoài trời, hai máy thể hiện độ sáng tối đa tương đồng và có thể nhìn khá rõ nếu nhìn thẳng vào màn hình. Còn về góc nhìn, Galaxy A50s có góc nhìn rộng hơn thấy rõ, màu sắc và độ sáng thay đổi rất ít khi nhìn vào màn hình từ góc chếch. 

Kết quả: hòa

Hiệu năng

Realme 5 Pro có bộ nhớ (RAM và bộ nhớ trong) dồi dào gấp đôi Galaxy A50s. Về vi xử lý, hai máy sử dụng nền tảng chip khác nhau. Galaxy A50s dùng nền tảng chip Exynos "cây nhà lá vườn" của Samsung, còn Realme 5 Pro dùng vi xử lý Snapdragon 712 của Qualcomm. Hai con chip này có điểm chung là cấu trúc chip gồm 8 tám lõi ( với 2 cụm lõi hiệu năng cao và tiết kiệm điện), cùng sản xuất trên tiến trình 10nm.

Antutu đo hiệu năng tổng thể của thiết bị

GeekBench 5 (phiên bản mới) đo hiệu năng xử lý đơn nhân và đa nhân của CPU.

Bài test Mahattan trên ứng dụng GFX Bench đo hiệu năng xử lý độ họa ở độ phân giải thực của máy (onscreen) và độ phân giải Full-HD mặc định (offscreen).

Trên các ứng dụng đo hiệu năng, chiếc Realme chứng tỏ sức mạnh vượt trội rõ rệt so với Galaxy A50s ở tất cả các bài đo về hiệu năng tổng thể (Antutu), hiệu năng xử lý đơn lõi và đa lõi của CPU (GeekBench 5) và khả năng xử lý đồ họa của GPU (GFX Bench). Trong sử dụng thực tế, Realme 5 Pro cũng mượt mà và có khung hình ổn định hơn khi xử lý các game nặng đồ họa.

Kết quả: Realme 5 Pro thắng cách biệt

Thời gian pin

Hai máy có dung lượng pin chênh nhau rất nhỏ, chỉ có 30 mAh. Trong các bài test thực tế, chiếc Realme có thời gian sạc đầy nhanh hơn 35 phút so với A50s và thời lượng pin lướt web, xem phim cũng lâu hơn đáng kể. Trong khi đó, chiếc Samsung có thời lượng pin chơi game trội hơn. Lý do chiếc Galaxy A50s chơi game lâu hơn nhưng lướt web và xem phim lại thấp hơn có lẽ đến từ sức mạnh đồ họa. Thông thường, các điện thoại có chip đồ họa càng mạnh khi chơi các game nặng sẽ thể hiện được nhiều hiệu ứng đồ họa hơn và cũng hao pin hơn các điện thoại có chip đồ họa yếu hơn.

Kết quả: Realme 5 Pro tối ưu điện năng tốt hơn, sạc nhanh hơn.

Camera

So với Galaxy A50s, Realme 5 Pro có thêm camera macro ở phía sau. Camera chính 48MP trên hai sản phẩm tuy dùng cảm biến khác nhau (IMX586 và IMX582) nhưng các thông số liên quan đều giống nhau: độ phân giải 48MP, kích cỡ cảm biến 1/2 inch, kích cỡ điểm ảnh 0.8 micron ở chế độ 48MP và 1.6 micron ở chế độ 12MP. Điểm khác giữa 2 cảm biến này theo công bố của Sony nằm ở khả năng xử lý video: IMX586 có thể xử lý video 4k/60fps, còn IMX582 chỉ hỗ trợ video 4k/30fps.

Ở điều kiện sáng ban ngày, ảnh chụp từ hai máy có nhiều chi tiết và dải sáng rộng. Sự khác biệt chủ yếu và dễ nhận thấy nhất là ở việc tái tạo màu sắc. Ảnh từ Realme 5 Pro thiên về tông màu vàng nên nước ảnh ấm, tươi tắn và bắt mắt hơn. Trong khi đó, ảnh chụp từ Galaxy A50s hơi lạnh và nhạt màu hơn.

Ảnh chụp đủ sáng từ Realme 5 Pro (trên) và Galaxy Galaxy 50s (dưới).

Ảnh chụp đủ sáng từ Realme 5 Pro (trên) và Galaxy Galaxy 50s (dưới).

Ảnh chụp đủ sáng từ Realme 5 Pro (trên) và Galaxy Galaxy 50s (dưới).

Ảnh chụp ở bối cảnh ngược sáng từ Realme 5 Pro (trên) và Galaxy Galaxy 50s (dưới).

Ảnh chụp lúc chiều muộn: Realme 5 Pro (trên) và Galaxy Galaxy 50s (dưới).

Ở chế độ ban đêm, hai máy xử lý ảnh khác hẳn nhau. Ảnh chụp từ Realme 5 Pro tối hơn nhưng nhiều chi tiết, trong trẻo và màu sắc tái tạo rất tốt. Trong khi đó, chế độ ban đêm của chiếc Galaxy A50s có cảm giác như chỉ phơi sáng chứ không ghép nhiều tấm ở các mức độ phơi sáng khác nhau để tạo ra bức ảnh cuối cân bằng như Realme 5 Pro.

Ảnh ở chế độ chụp Ban đêm của Realme 5 Pro (trên) và Galaxy A50s (dưới).

Ảnh ở chế độ chụp Ban đêm của Realme 5 Pro (trên) và Galaxy A50s (dưới).

Ảnh ở chế độ chụp Ban đêm của Realme 5 Pro (trên) và Galaxy A50s (dưới).

Ở chế độ chụp chân dung, hai máy đều chứng tỏ khả năng nhận diện chủ thể tốt, tách bạch với phông nền hiệu quả. Sự khác biệt tiếp tục nằm ở việc xử lý màu sắc. Realme 5 Pro vẫn thiên nhiều về tông vàng, khiến nước da mẫu bị ám vàng hơi thái quá. Trong khi đó, chiếc Samsung lại hơi nhạt và thiếu tươi tắn, đặc biệt là bức ảnh thiếu sáng phía dưới cùng.

Ảnh trên Realme 5 Pro, ảnh dưới Galaxy A50s

Ảnh trên Realme 5 Pro, ảnh dưới Galaxy A50s

Ảnh trên Realme 5 Pro, ảnh dưới Galaxy A50s.

Camera góc rộng của hai máy có cùng độ phân giải 8MP, khẩu f/2.2 và góc siêu rộng 120 độ. Camera góc siêu rộng của Realme 5 Pro hỗ trợ lấy nét tự động, còn camera siêu rộng của Galaxy A50s chỉ hỗ trợ lấy nét cố định. Như vậy, camera siêu rộng của Realme có thể chỉnh được điểm lấy nét, đo sáng trong quá trình chụp, còn Galaxy A50s thì không. Đây là ưu thế rõ rệt của chiếc Realme trong quá trình sử dụng vì trong các tình huống chênh sáng mạnh, nhiều lúc bạn sẽ muốn tự mình có thể chọn điểm đo sáng. Ngoài điểm khác biệt đó, chất lượng ảnh từ 2 camera góc siêu rộng này khá tương đồng.

Ảnh chụp từ camera góc rộng: Realme 5 Pro ảnh trên và Galaxy A50s ảnh dưới.

Ảnh chụp từ camera góc rộng: Realme 5 Pro ảnh trên và Galaxy A50s ảnh dưới.

Ảnh chụp từ camera góc rộng: Realme 5 Pro ảnh trên và Galaxy A50s ảnh dưới.

Ở ảnh tự sướng từ camera trước, ảnh chụp từ Realme 5 Pro cho ảnh có nhiều chi tiết hơn. Tuy nhiên, khác biệt rõ hơn giữa 2 máy vẫn nằm ở tông màu. Realme có màu trắng sáng, còn ảnh chụp từ Samsung nhìn ấm áp.

Ảnh tự sướng trong bối cảnh thiếu sáng, bật chế độ làm đẹp: ảnh trên Realme 5 Pro, ảnh dưới Galaxy A50s.

Ảnh bật chế độ xóa phông: ảnh trên Realme 5 Pro, ảnh dưới Galaxy A50s.

VnReview đã có bài đánh giá chi tiết camera của Realme 5 Pro và Galaxy A50s. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm trong link đi kèm: đánh giá camera Realme 5 Prođánh giá camera Galaxy A50s.

Kết quả: Realme có ưu thế hơn

Tổng kết

Dựa trên những so đọ trên, chiếc Realme 5 Pro chiếc thắng chung cuộc với kết quả 3-1. Cụ thể, sản phẩm này có ưu thế trội hơn hẳn chiếc Galaxy A50s ở sức mạnh hiệu năng cùng dung lượng bộ nhớ dồi dào hơn, camera xử lý ảnh đẹp mắt hơn, thời lượng pin cũng nhỉnh hơn và sạc nhanh hơn khá nhiều. Trong khi đó, chiếc Galaxy A50s có thiết kế mỏng nhẹ và cầm nắm dễ chịu hơn.

Nói cách khác, nếu chấp nhận thiết kế dày và nặng thì Realme 5 Pro là sản phẩm đáng lựa chọn hơn, đặc biệt là với những người dùng thích chụp ảnh và có nhu cầu chơi game nhiều trên điện thoại. Tuy vậy, nếu thiết kế là điểm người dùng coi trọng và không quá quan tâm đến nhu cầu chơi game thì Galaxy A50s cũng là sản phẩm đáng cân nhắc.

Nhóm PV

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

3 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

4 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

5 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW