iPhone 11 và iPhone 11 Pro bất tử sau 3 lần chìm dưới biển với độ sâu tối đa 12m

iPhone 11iPhone 11 Pro không có khả năng chống nước hoàn toàn, tuy nhiên, nó vẫn đủ sống sót sau khi bị văng café vào hoặc ngâm trong hồ bơi. Thế nhưng, chúng thực sự chống nước được bao nhiêu?

iPhone 11 và iPhone 11 Pro bất tử sau 3 lần chìm dưới biển với độ sâu tối đa 12m

Cỗ máy Trident khi gắn cả iPhone 11 lẫn iPhone 11 Pro lên

Theo Apple, iPhone 11 đạt mức IP68, đồng nghĩa rằng nó có thể chịu đựng được trong độ sâu 2m nước với 30 phút. Trong khi đó, bộ đôi iPhone 11 Pro và iPhone 11 Max cũng đạt chuẩn IP68 nhưng có thể lặn sâu hơn, lên đến 4m, trong vòng 30 phút.

Ngoài các con số chỉ mang tính chất tham khảo, trang CNET còn muốn thực hiện một bài thử nghiệm để xem thử những chiếc điện thoại này có thể chống nước ở mức độ sâu như thế nào.

Năm ngoái, CNET đã thử nghiệm nhúng nước với iPhone XR và iPhone XS. Họ thực sự ngạc nhiên khi iPhone XR có thể sống sót ở độ sâu gấp 8 lần so với con số định mức trước khi bị úng nước, trong khi đó, iPhone XS lại không gặp bất kì hư hỏng nào do nước gây ra, ngoại trừ loa bị nhỏ hơn.

Với iPhone 11 và 11 Pro, CNET đã quyết định tăng độ sâu thử nghiệm. Các phóng viên tại CNET đã hợp tác với Sofar Ocean Technologies (trước đây là OpenROV) để gắn 2 chiếc iPhone 11 và iPhone 11 Pro hoàn toàn mới vào máy lặn không người lái, có tên là Trident. Cỗ máy này có thể lặn ở độ sâu đến 100m và điều khiển từ điện thoại. Nhóm này đã thả Trident xuống Vịnh Menterey ở California để thử nghiệm.

Lần lặn 1: Độ sâu 4m

iPhone 11 và iPhone 11 Pro bất tử sau 3 lần chìm dưới biển với độ sâu tối đa 12m

Lần lặn thứ nhất, CNET muốn thử nghiệm khả năng chống nước mà Apple đã tuyên bố: 4m trong vòng 30 phút. Còn với iPhone 11, nó chỉ được đánh giá ở một nửa con số này, thế nên, họ chẳng mong chờ điều gì về chiếc điện thoại có mức giá rẻ hơn này.

Sau 30 phút, cả nhóm điều khiển cỗ máy này quay lại mặt nước và thực hiện kiểm tra cả hai. Họ lau khô điện thoại bằng những tấm vải không có xơ, màn hình trên cả 2 chiếc smartphone đều vẫn hoạt động ổn định và không có bất kì sương mù nào trên ống kính camera (cả trước lẫn sau).

Những nút bấm cũng như loa vẫn hoạt động bình thường. iPhone 11 có vẻ như đã bị úng nước một chút khiến loa bị rè khi phát lại, trong khi âm thanh phát ra từ iPhone 11 Pro lại bị móp méo đi, nhưng lại to hơn so với iPhone 11.

Lần lặn 2: Độ sâu 8m

Ở lần lặn thứ 2, nhóm phóng viên quyết định đưa cỗ máy lặn sâu hơn, gấp đôi so với lần 1: 8m trong khoảng thời gian 30 phút. Nhờ vào camera trước của Trident, nhóm phóng viên có thể theo dõi trực tiếp liệu có điều gì khác thường xảy ra hay không.

Rốt cuộc, chẳng có gì bất thường xảy ra cả. Sau khi được ngâm 30 phút ở độ sâu gấp đôi, màn hình cảm ứng trên cả 2 thiết bị vẫn hoạt động tốt, những bức hình chụp ra cũng không có bất kì tác nhân hơi nước nào hay ống kính có dấu hiệu bị thấm nước và loa vẫn phát nhạc ổn định. Tuy nhiên, cũng giống lần trước, loa của iPhone 11 lại phát nhỏ hơn so với iPhone 11 Pro.

Lần lặn 3: Độ sâu 12m

iPhone 11 và iPhone 11 Pro bất tử sau 3 lần chìm dưới biển với độ sâu tối đa 12m

Do iPhone 11 và 11 Pro vẫn hoạt động tốt sau 2 lần lặn, CNET quyết định chơi lớn, dìm bộ đôi này xuống sâu 12m trong đáy biển cùng với Trident.

Khi thả xuống độ sâu này, màn hình bấm giờ trên iPhone 11 Pro đã bị lướt qua một chế độ khác trong ứng dụng Clock (Đồng hồ).

Sau khi đủ 30 phút ngắm hải cẩu bơi, nhóm CNET đưa toàn bộ cỗ máy cùng với bộ đôi iPhone lên để kiểm tra liệu chúng có sống sót hay không.

Ngạc nhiên là cả hai chiếc iPhone này đều hoạt động sau lần lặn này. Chúng vẫn trông đẹp như mới và hoạt động như thể chẳng có gì xảy ra, ngoại trừ loa của chúng có phần bị rè và nhỏ hơn khi phát nhạc.

Nhóm phóng viên đã rửa bộ đôi này trong nước sạch, lau khô chúng bằng vải không xơ. Sau đó, họ tắt chúng đi, để chúng khô hoàn toàn trong 72 giờ và sau đó sẽ kiểm tra lại một lần nữa.

Kết quả

iPhone 11 và iPhone 11 Pro bất tử sau 3 lần chìm dưới biển với độ sâu tối đa 12m

Sau khi đợi cho bộ đôi này khô hoàn toàn, nhóm phóng viên bắt đầu kiểm tra xem liệu chúng có bị hư hại gì không. Sau khi kiểm tra lại một lần nữa, bao gồm máy ảnh, micro, loa và cổng sạc, họ hoàn toàn ngạc nhiên khi chúng vẫn trông như mới (ngoài một vài vết xước nhỏ trên màn mình iPhone 11) và không có bất cứ hư hỏng nào bên ngoài do nước gây ra. Mọi thứ vẫn hoạt động rất tốt.

Dù vậy, có một vấn đề là loa trên cả iPhone 11 lẫn iPhone 11 Pro đều nghe có vẻ ít chi tiết hơn và nhỏ hơn một chút ở mức âm lượng tối đa khi so với cả 2 chiếc iPhone mới hoàn toàn, chưa bị nhúng nước. Họ đã sử dụng ứng dụng Sound (Âm thanh) trên Apple Watch để đo và xác nhận âm thanh phát ra từ bộ đôi đã được lặn dưới biến này nhỏ hơn một vài decibel so với những chiếc iPhone mới hoàn toàn.

Nhóm phóng viên này đã thử liên hệ với Apple. Rốt cuộc, "Táo khuyết" lại đưa họ đến với một trang hỗ trợ đề cập đến việc người dùng nên làm gì khi chiếc iPhone bị dính nước. Cụ thể, Apple hướng dẫn người dùng nên rửa lại bằng nước sạch, sau đó, lau lại bằng vải mềm không xơ.

Những thử nghiệm này đã cho thấy những chiếc iPhone 11 mới của Apple có khả năng chống chịu nước đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, bạn cũng đừng làm theo bởi đây không phải là một bài thử nghiệm khoa học và chẳng ai đảm bảo chắc chắn chiếc iPhone 11 của bạn vẫn sẽ sống sót khi thả xuống nước sâu. Và một điều bạn cần ghi nhớ nữa: thiết bị của bạn sẽ không được bảo hành nếu hư hỏng do nước.

Minh Hùng


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

2 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

3 Bí ẩn phía sau viên gạch nóng 1.200 độ C có thể cầm lên bằng tay không

4 Sinh viên Trung Quốc tháo chạy khỏi Mỹ về nước bằng máy bay riêng, nhưng không dễ

5 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW