Apple, Google đã "xổ toẹt" vào số chấm khủng trên camera smartphone như thế nào?

Sức mạnh camera ngày nay đã trở thành một yếu tố quan trọng trên smartphone hiện đại, thể hiện rõ qua những chiếc điện thoại mới như Google Pixel 4 và Apple iPhone 11, cùng nhiều thiết bị khác ra mắt trong thời gian qua.

camera

Chỉ cần mang lại cho người dùng trải nghiệm camera tốt nhất, lợi nhuận sẽ theo sau. Và hiện tượng này không chỉ xuất hiện trên thị trường điện thoại flagship - những chiếc điện thoại giá rẻ nay cũng có chất lượng ảnh khá ổn.

Tuy nhiên, hai thị trường này lại hoàn toàn đối lập nhau trong hướng tiếp cận camera. Ở phân khúc giá rẻ, các mẫu smartphone đua nhau trang bị những cảm biến 48, 64, và sẽ sớm là 108-megapixel - các hãng đang áp dụng một lý thuyết đã xưa cũ rằng số chấm càng lớn, camera càng xịn. Nhưng nếu hỏi Apple, Google, và Samsung, bạn sẽ nhận được câu trả lời rằng 12-megapixel là quá đủ cho nhu cầu của bạn, và kết quả thu được dường như đồng tình với những ông lớn này.

Cảnh giác trước cám giỗ mang tên megapixel

camera

Dù trên lý thuyết, megapixel nghe có vẻ hoành tráng, nhưng để biến megapixel thành những bức ảnh đẹp mắt là một việc hoàn toàn khác.

Rất nhiều camera độ phân giải cao mà chúng ta thấy trên thị trường hiện nay cho ra những bức ảnh hết sức mờ ảo, thiếu chi tiết. Lý do là bởi số điểm ảnh chỉ là một trong nhiều yếu tố góp phần tạo nên một bức ảnh đẹp. Các yếu tố khác bao gồm ống kính chất lượng cao và thuật toán xử lý hình ảnh cao cấp. Một vài điện thoại có thể cho ra những bức ảnh với độ chi tiết cực cao, như Huawei Mate 30 Pro, nhưng những chiếc điện thoại giá tốt hơn thì không thể.

Bạn chưa tin ư? Hãy xem ảnh ví dụ dưới đây. Một tấm chụp bằng camera 48MP của Honor 9X và tấm kia chụp bằng camera 12MP của Pixel 3. Hai thiết bị này có giá bán không chênh nhau nhiều, nhưng hình ảnh chúng chụp được là minh chứng rõ ràng cho thấy camera nhiều chấm chưa chắc chụp được ảnh nhiều chi tiết hơn.

camera

camera

Một lý do quan trọng giải thích vấn đề này là những cảm biến có số chấm lớn kia đều sử dụng một công nghệ gọi là "pixel binning" (kết hợp điểm ảnh). Thay vì một bộ lọc màu Bayer truyền thống, chúng sử dụng bảng màu Quad-Bayer. Trong thực tế, những camera này có độ phân giải màu bằng ¼ số chấm của chúng. Do đó một camera kết hợp điểm ảnh 48MP tương đồng với một camera 12MP, 64MP tương đồng với 16MP, và 108MP tương đồng với 27MP xét về độ phân giải thực tế. Những con số to tát khiến chúng ta nghĩ các công ty smartphone giá rẻ đã cải tiến được đáng kể chất lượng quang học của camera, nhưng không phải vậy.

Chốt lại, đừng tin những con số, hãy tin vào hình ảnh thu được. Cho đến thời điểm này, những cảm biến với số chấm to đùng kia phần lớn chỉ là những nỗi thất vọng.

Nhiếp ảnh điện toán là tương lai

Trong khi cuộc đua megapixel mang lại không ít thất vọng, thị trường flagship hầu như chỉ chứng kiến những thay đổi nhỏ nhặt về phần cứng trong nhiều năm trời. Thay vào đó, các sản phẩm cao cấp ngày nay cải tiến khả năng chụp ảnh thông qua việc sử dụng nhiếp ảnh điện tán.

Những cải tiến trong quy trình xử lý ảnh cho ra những tác phẩm với chi tiết tốt hơn, cân bằng trắng chuẩn hơn, và màu sắc trung thực hơn trong cả điều kiện ánh sáng ban ngày lẫn điều kiện thiếu sáng. Nhiếp ảnh điện toán còn mang đến cho chúng ta nhiều tính năng camera thú vị, bao gồm chế độ chụp đêm, hiệu ứng xóa mờ hậu cảnh (xóa phông), và nhận diện khung cảnh bằng AI. Dưới đây là những bức ảnh tuyệt đẹp chụp từ chế độ thiếu sáng của Apple, từ chế độ zoom lai 5x của Huawei, và từ chế độ thiên văn của Pixel 4.

camera

camera

camera

Một vài trong số những kỹ thuật nhiếp ảnh điện toán đó đã dần xuất hiện trên các thiết bị giá tốt. Chế độ chụp đêm và xóa mờ hậu cảnh hiện diện trên gần như mọi điện thoại chỉ sau một năm được đưa lên các mẫu flagship. Tuy nhiên, chi phí để tích hợp phần cứng xử lý hình ảnh tiên tiến và học máy là tương đối đắt đỏ, khiến những thuật toán nhiếp ảnh điện toán cao cấp nhất hầu như chỉ được trang bị cho các điện thoại cao cấp tương xứng mà thôi.

Những mẫu smartphone chụp ảnh đẹp nhất hiện nay không chỉ dựa trên phần cứng camera mạnh mẽ, chúng còn tận dụng các thành tựu học máy và xử lý hình ảnh tối tân. Apple, Huawei, và Samsung đã tích hợp những tính năng đó vào những vi xử lý "cây nhà lá vườn" của họ, còn Google thì trang bị thêm cho các máy Pixel một vi xử lý bổ trợ mang tên Neural Core. Những con chip này là tối quan trọng để giúp các thuật toán xử lý hình ảnh tiên tiến hoạt động hiệu quả mà không rút cạn pin điện thoại của người dùng.

Không sớm thì muộn, những tính năng đó cũng sẽ được đưa lên các điện thoại giá tốt, và các nhà sản xuất sẽ từ bỏ cuộc đua số chấm nhằm giúp quá trình xử lý dữ liệu hình ảnh được hiệu quả hơn. Còn ngay lúc này, các smartphone tầm trung vẫn sẽ phải dựa vào những cảm biến độ phân giải cao để thu hút người tiêu dùng, tăng tính cạnh tranh. Nhưng tương lai của nhiếp ảnh di động chắc chắn nằm ở những dòng code xử lý tiên tiến hơn, thông minh hơn kia.

Minh.T.T theo Android Authority

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mổ ấm siêu tốc 80.000 đồng và 500.000 đồng để xem khác nhau thế nào

2 iPhone 12 Pro và iPhone 12 Pro Max trình làng: Đã có 5G, thêm cảm biến LiDAR, màn hình phủ gốm, giá từ 23 triệu đồng

3 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

4 "Mổ" trạm BTS 5G của Huawei cho thấy đại gia công nghệ Trung Quốc phụ thuộc vào Mỹ như thế nào

5 Vì sao người bất tài thường nghĩ mình giỏi?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW