"Apple không quan tâm đến việc thiết kế AirPods Pro có dễ sửa chữa, thay thế hay không"

Chúng tôi vẫn còn bị ám ảnh bởi những chiếc AirPods đã mổ xẻ. Vài kỹ sư như thoát ra khỏi giấc mơ hãi hùng đó, "lạnh toát sống lưng" khi mở từng chút một chiếc tai nghe nhỏ xíu, dính chặt từng phần.

Bài viết thể hiện quan điểm của iFixit, một công ty nổi tiếng về "mổ xẻ" các sản phẩm công nghệ.

AirPods Pro là một cặp tai nghe rất tuyệt, bạn hẳn đã đọc nhiều chia sẻ về chúng. Khả năng chống ồn ấn tượng, đệm tai thoải mái hay thuật toán hiệu quả,... Nhưng tất cả đều đã bị đập tan bởi sự thất vọng của chúng tôi, khi chứng kiến Apple tiếp tục bảo thủ với thiết kế kém thân thiện của tai nghe. Theo thang điểm sửa chữa, AirPods Pro đạt 0/10, chẳng khá hơn hai chiếc AirPods trước đây là mấy. Bất chấp việc có thể cung cấp thiết kế dễ sửa chữa hơn, đặc biệt là thay pin được, Apple đã ngó lơ.

AirPods Pro vẫn đạt điểm dễ sửa chữa 0/10 như các đời trước

Họ không hề có kế hoạch nào cho việc đó. Công ty trả lời với Wired rằng AirPods Pro "không hề dễ sửa chữa hơn các đời AirPods trước là bao". Khi mổ xẻ tai nghe, chúng tôi khám phá ra thiết kế hoàn toàn mới có thể vượt qua được bằng chuẩn pin đồng xu, dễ thay thế hơn loại pin độc quyền của Apple. Đây là một cách tiếp cận mới, biến AirPods Pro thành một chiếc tai nghe có thể thay thế được pin.

"Nếu muốn sửa chữa, về lý thuyết bạn có thể tách hai phần của tai nghe để thay thế chỉ viên pin thôi (đi cùng là driver âm thanh), vì hai phần đó được hàn và gắn lại với nhau" - Jeff Suovanen, một kỹ sư mổ AirPods Pro nói cho tôi biết. "Điều này cho phép bạn giữ lại phần thân tai nghe, bao gồm các thành phần quan trọng nhất là bộ xử lý, bộ khuếch đại tín hiệu, micro, antenna, cảm biến cảm ứng lực, đều đắt tiền cả". Thật không may, tai nghe vẫn rất khó mở và tốn nhiều thời gian cho việc đó. "Nó trở nên phi thực tiễn và không mang lại hiệu quả kinh tế với bất kỳ cửa hàng bảo hành, sửa chữa nào, kể cả Apple. Dù là thay thế pin hay bất kỳ thành phần nào khác", anh cho biết.

AirPods Pro không khắc phục được vấn đề về thiết kế trước đó của AirPods: không thể sửa chữa 

Tai nghe AirPods đang chết dần

Đây chính là vấn đề, những cục pin nhỏ xíu có tuổi thọ hữu hạn. Nếu ngày nào bạn cũng dùng AirPods, nó sẽ xuống cấp chỉ sau hai đến ba năm và không dùng được nữa, một số còn nhanh hơn nếu hoạt động ở cường độ cao. Với chúng, vậy là kết thúc. Không còn lựa chọn nào ngoài việc mua mới một cặp AirPods. Sau ba năm kể từ khi thế hệ đầu tiên ra mắt, cá là rất nhiều người đã phải trải qua cảm giác đó, có khi nhiều hơn một lần.

Apple đang hướng đến kiếm tiền từ dịch vụ, và họ đương nhiên không bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm tiền từ những chiếc AirPods đã kiệt quệ như vậy. Nếu bạn sử dụng dịch vụ thay thế pin chính hãng, sẽ tốn 150 USD để Apple đưa cho bạn một cặp tai nghe mới và thu lại bộ cũ. Đương nhiên mức giá này cũng tương đương với một chiếc tai nghe không dây khác rồi. Và với dịch vụ AppleCare+, bạn được thay thế miễn phí trong vòng hai năm đầu sau mua.

Người dùng sẽ phải thay mới hoàn toàn chỉ sau 2-3 năm sử dụng

Sau khi tiếp nhận tai nghe từ bạn, Apple cho biết sẽ chuyển nó tới các cơ sở tái chế. Tuy nhiên, mỗi năm Apple bán ra hàng chục triệu cặp tai nghe AirPods, có nghĩa số tai nghe đơn lẻ cần tháo gỡ tỉ mỉ để được tái chế đúng cách trong vài năm tới phải là gấp đôi doanh số một năm của Apple. Ví dụ năm 2018 có 35 triệu AirPods được bán, đến giai đoạn 2021 - 2022, sẽ là 70 triệu chiếc phải đưa vào tái chế nếu tỉ lệ thu hồi đạt 100%.

Và vì doanh số có tăng trưởng đều đặn qua từng năm, nghĩa là năm sau lại tạo ra nhiều AirPods hơn chờ xếp hàng để được đi tái chế. Nhưng kịch bản dễ xảy ra nhất, người dùng đơn giản sẽ quẳng chúng ở đâu đó họ thấy tiện, hoặc may mắn thì vứt vào thùng rác. Chúng ta còn chưa đề cập đến con số AirPods bị thất lạc hàng năm, mắc kẹt ở xó xỉnh nào đấy và hư hỏng dần. Apple thất bại trong việc thu hồi lại số tai nghe đã bán ra, và chẳng bao giờ cho biết họ đã tái chế được bao nhiêu phần trong số cần được tái chế.

Apple không thể đảm bảo tái chế tất cả AirPods đã bán ra, rất nhiều bị quảng vào sọt rác hay nằm khuất ở bất cứ đâu

Với một dịch vụ thu hồi nhằm kiếm lợi cho hãng thay vì cứu lấy hành tinh khỏi chiếc tai nghe đã hết vòng đời, chẳng có lợi ích nào đạt được ngoài lợi nhuận. Chúng tôi đã yêu cầu Apple và hai trong số các nhà tái chế theo hợp đồng của họ, Wistron GreenTech và Universal Recycling Technologies, cung cấp các con số chi tiết nhưng chưa nhận được phản hồi. Có lẽ là không bao giờ… 

Tại sao Apple lại phải thiết kế chúng phức tạp quá mức cần thiết?

Vấn đề thay thế pin không quá phức tạp như bạn nghĩ. Cũng là một chiếc tai nghe nhỏ xinh với cục pin đồng xu bên trong, Galaxy Buds của Samsung dùng pin đồng xu tiêu chuẩn có thể mua trực tuyến dễ dàng và thay thế được. Vậy tại sao Apple đã thiết kế AirPods Pro khác với AirPods, trong đó pin đổi từ loại liền thân thành đồng xu tiêu chuẩn, mà vẫn phớt lờ khả năng thay thế pin?

Tai nghe Sony WF-1000XM3 hay Samsung Galaxy Buds ra mắt trước cũng đều dùng pin của Varta, giống AirPods Pro  

Tôi đã liên hệ với Arthur Shi, một kỹ sư điện tử, để phán đoán suy nghĩ của Apple. "Samsung Galaxy Buds, Beats Powerbeats Pro hay Sony WF-1000XM3 đều sử dụng pin giống nhau của Varta (Đức). Khi Apple thiết kế sản phẩm, việc tìm đến một hãng sản xuất để chọn loại đã tồn tại sẵn, sẽ rẻ hơn nhiều so với việc cố phát triển một hình thái pin mới". Rõ ràng họ đã có thể làm cho AirPods Pro dễ thay thế pin hơn, nhưng cuối cùng việc đó lại không xảy ra.

AirPods vẫn chỉ là loại dùng một lần

Một thảm họa thực sự! Việc tạo ra sản phẩm chỉ dùng một lần thực sự là hành vi phá hủy môi trường, bất luận chúng có dễ tái chế hay không. Với quy mô sản xuất khổng lồ của AirPods, Apple đang tạo ra hàng tấn rác thải điện tử sau nhiều năm nữa. Đây đúng là một sản phẩm thành công và tuyệt vời, hàng triệu người đã, đang và sẽ mua chúng.

AirPods Pro sử dụng viên pin đồng xu bán tiêu chuẩn, đáng lý đã có thể cung cấp khả năng thay thế pin thuận tiện hơn

Một cặp tai nghe 250 USD không phải khoản tiền nhỏ. Nhưng sau hai năm hoặc hơn, 250 USD đó sẽ chết dần và không thể làm việc như những ngày đầu nữa. Thời lượng pin cứ hao mòn dần như niềm hy vọng của chúng tôi về một ngành công nghiệp điện tử bền vững, thân thiện với môi trường.

Với việc là tai nghe true wireless bán chạy nhất và bị phàn nàn nhiều nhất về thời lượng pin, không khó để tưởng tượng AirPods xấu xí như nào trong mắt các nhà hoạt động vì môi trường. Có thể bây giờ thì chưa nhiều, nhưng vài năm hay chục năm tới, vấn đề sẽ rõ ràng thôi!

Ambitious Man


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 U23 Việt Nam sẽ không bị loại khỏi VCK U23 châu Á 2020, nếu?

2 'Nghi án' bóng đá Tây Á bắt tay nhau hòa 1 - 1 để cùng đi tiếp, loại U23 Việt Nam

3 Lịch nghỉ tết nguyên đán 2020

4 Vì sao việc Nhật Bản bị loại sớm làm cơ hội dự Olympic của U23 Việt Nam khó hơn bao giờ hết?

5 Góc đối xử: U23 Trung Quốc phải về nước bằng chuyến bay hạng phổ thông

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW