Nhìn lại Nokia N9 đã từng dẫn đầu xu thế smartphone

Dòng điện thoại Symbian của Nokia thường được coi là nạn nhân lớn nhất của sự hợp tác giữa Nokia và Microsoft, nhưng sự thật là dù không có sự hợp tác trên thì dòng điện thoại này cũng đã bắt đầu lụi tàn. Để thay thế hệ điều hành cũ này, một hệ điều hành điện thoại mới được phát triển, tuy nhiên nó chỉ tồn tại một thời gian ngắn trên một mẫu điện thoại duy nhất, chiếc điện thoại Nokia N9.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại Nokia N9 đã từng dẫn đầu xu thế smartphone

Hệ điều hành MeeGo của Nokia N9 được phát triển từ Symbia trên nền tảng hệ điều hành Linux. Tuy nhiên, Nokia đã quyết định dừng phát triển hệ điều hành này để phát triển các dòng điện thoại Lumia với hệ điều hành Window Phone của Microsoft.

Tuy nguồn gốc của MeeGo nghe có vẻ phức tạp, nhưng đơn giản mà nói MeeGo là đứa con giữa Maemo thuộc Nokia và Moblin thuộc Microsoft, đây là hai công ty điện thoại tập trung vào nền tảng Linux. Moblin là một thử nghiệm của Intel nhằm tạo ra hệ điều hành thay thế cho Window XP và 7 trên các dòng Netbook, từ đó cạnh tranh với hai hệ điều hành của Microsoft.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại Nokia N9 đã từng dẫn đầu xu thế smartphone

Ảnh: Engadget

Chiếc điện thoại Nokia N9 chính là sự đáp trả của Phần Lan trước điện thoại iPhone, vào thời điểm mà iPhone mới ra mắt với hệ điều hành riêng và màn hình cảm ứng. N9 là một thiết bị cao cấp và là một đối thủ đáng gờm của Apple, hơn cả Nokia 5800.

Nokia đã tạo nên một chiếc điện thoại đi trước vài bước so với các hãng khác thời điểm đó. N9 là chiếc điện thoại đầu tiên có bộ nhớ trong 64 GB được tích hợp trong chip eMMC. Vài tháng sau, iPhone 4S mới bắt kịp lượng bố nhớ này, tuy nhiên dung lượng RAM iPhone 4S chỉ có 512 MB, trong khi N9 có RAM 1 GB.

N9 sử dụng màn hình AMOLED với kích thước 3.9 inches, tỷ lệ màn hình là 16:9 và được trang bị kinh cường lực Gorilla Glass có cạnh vát hai bên. Mặt trước hoàn toàn không có phím cứng, giao diện điện thoại dược điều hướng hoàn toàn bằng các thao tác vuốt, điều mà nhiều năm sau cả Apple và Google mới nghĩ đến.

iPhone 4 vs. Nokia N9 vs. Samsung Galaxy S II (Ảnh GSM)

iPhone 4 vs. Nokia N9 vs. Samsung Galaxy S II (Ảnh GSM)

Không có nút "home" do vậy để quay lại màn hình chính, thu nhỏ ứng dụng, hay chuyển đổi qua lại giữa các ứng dụng bạn chỉ cần vuốt, vuốt và vuốt. Chạm vào thanh trạng thái, bạn có thể cài đặt chuông báo và các thiết lập kết nối nhanh như Wifi và Bluetooth. Bạn cũng có thể thay đổi trạng thái Skype và Facebook từ bảng này.

Mặt kính với cạnh vát hai bên hỗ trợ khá tốt cho thao tác điều hướng. Các thao tác điều hướng từ cạnh màn hình được thực hiện khá dễ nhờ vào góc tạo bởi cạnh vát này. Một số thao tác vuốt khác như chuyển trang web, hay chuyển đổi qua lại ảnh trong thư viện.

Với bộ xử lý đơn nhân Cortex-A8 (1GHz), N9 hoạt động khá mượt mà. Chúng tôi đã thử mở chạy 15 ứng dụng và hơn nữa thì chiếc điện thoại này vẫn hoạt động rất mượt. Trong khi đó, hãy nhớ là các dòng flagship năm 2011 chạy bộ xử lý hai nhân còn khó để có thể chịu được số lượng lớn ứng dụng như vậy.

Cùng nhìn lại chiếc điện thoại Nokia N9 đã từng dẫn đầu xu thế smartphone

Ảnh: The Verge

Một chi tiết thú vị khác là mỗi thẻ trang trong trình duyệt được hệ điều hành xem là một ứng dụng riêng biệt. Có lẽ tính năng này đã được Chrome trên Android nhặt lại và đưa vào Nexus 6. Nhưng công bằng mà nói thì tính năng này bị người dùng ý kiến quá nhiều buộc Google phải chuyển thành một tùy chọn thay vì mặc định.

Theo một cách nào đó thì Nokia N9 mang lại giá trị truyền cảm hứng nhiều hơn. Nokia đã mang thiết kế nửa N9 lên dòng điện thoại đầu tiên của Lumia. Phần thân máy của Lumia đời đầu có cùng hình dáng và chất liệu Polycarbonate. Điểm cộng của vật liệu này là không cần sơn, tất cả các lớp đều cùng một màu, nhờ vậy dù có bị trầy thì nó vẫn không bị lộ là lớp kim loại hay lớp nhựa bên dưới như những vật liệu khác.

Nokia N9 còn là chiếc điện thoại đầu tiên sử dụng một tính năng có trên 808 PureView. N9 được trang bị cảm biến camera 8.7MP và nó có thể dễ dàng thay đổi giữa tỉ lệ khung hình 4:3 và 16:9 (với độ phân giải lần lượt là 8MP và 7.1MP). Giao diện camera của 808 PureView cũng được lấy cảm hứng từ N9.

Nhắc lại lịch sử một chút là trước đây Nokia từng sở hữu Qt (được phát âm là cute). Đây là một chuẩn ứng dụng đa nền tảng. Ngoài việc được sử dụng rộng rãi để phát triển ứng dụng trên Linux và cả Window, Qt còn là nền tảng chính của ứng dụng trên hệ điều hành Symbian cho đến năm 2010.

Đây là một phần kế hoạch rất thông minh của Nokia vì Symbian vẫn còn một hệ người dùng khổng lồ, do đó dễ dàng phổ biến rộng rãi ứng dụng mới. Nhờ đó mà khi ra mắt MeeGo sẽ đơn giản hơn nhiều. Tuy nhiên, vì Nokia tuyên bố ngừng phát triển hai nền tảng trên, do vậy các lập trình viên đã chuyển sang nền tảng iOS và Android.

Dù sau đó vẫn có những nỗ lực giải cứu chiếc điện thoại N9 như Alien Dalvik thử chạy ứng Android trên Nokia N9 và thậm chí là nó được phát triển đủ các cổng hỗ trợ cho Android, nhưng những điều này vẫn chưa đủ.

Nokia N9 đã mở đầu một cuộc cạnh tranh lớn, nhưng chính nó lại chẳng đi đến đâu. Nhiều đánh giá cho rằng chính Microsoft đã hủy hoiaj dòng điện thoại này. Những cũng có nhiều thông tin khác cho rằng do trong chính nội bộ Nokia đã xuất hiện mâu thuẫn trong việc phát triển dựa trên Linux. Dù sao thì Nokia N9 đã bắt đầu một cuộc tiến hỏa trong thế giới điện thoại thông minh ngay cả khi chính nó rơi vào ngõ cụt.

Minh Bảo theo GSMarena

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW