“Trên tay” công nghệ camera dưới màn hình của Oppo: Tương lai mới của smartphone?

Có thể nói, công nghệ camera dưới màn hình chỉ còn cách chúng ta một khoảng thời gian rất ngắn, bởi một số hãng sản xuất gần đây đã tiết lộ rằng họ đang ở giai đoạn hoàn thiện, tối ưu hoá cuối cùng trước khi tung ra rộng rãi cho người dùng.

Tại triển lãm Inno Day 2019 của Oppo mới diễn ra gần đây, công ty công nghệ Trung Quốc đã trưng bày một trong số các mẫu thử có bề ngoài gần giống với những chiếc điện thoại thực thụ, sẵn sàng để sản xuất đại trà.

Điều thú vị là mẫu thử của Oppo không chỉ phụ thuộc vào thiết kế camera trước – bản thân chiếc điện thoại sở hữu một thiết kế đồng nhất, không nút bấm và cũng không có bất kỳ cổng kết nối hay phần "lồi" ra nào của bộ phận camera. Màn hình được thiết kế bo tròn lớn nhưng không "quá đà" như dòng NEX 3 của Vivo hay Mate 30 Pro của Huawei. Chi tiết này cho phép Oppo có thêm không gian để tích hợp các nút bấm cảm ứng lực ở cạnh máy, đồng thời người dùng cũng có thể dễ dàng thao tác hơn. Tuy nhiên thay đổi này khó phát hiện.

Chưa kể, do điện thoại này không có bất kỳ cổng kết nối nào, nên máy chỉ có thể sạc qua sạc không dây. Thiết bị hỗ trợ sạc không dây nhanh với công suất 30W, do đó người dùng sẽ không phải trải qua cảm giác "đánh đổi" vì không được dùng củ sạc nhanh truyền thống. Dù rầng bạn sẽ phải mang theo đế sạc không dây có kích thước lớn, nhưng bù lại 30W đủ để mang đến một tốc độ sạc khá cao.

     

Về bộ phận camera trước được đặt dưới màn hình, có vẻ như đây vẫn là một mẫu thử khá mới. Bằng chứng là khi hiển thị các màu sắc sáng ở khu vực camera (như trắng, ghi sáng…), bạn vẫn có thể dễ dàng thấy chi tiết camera có hình vuông nhỏ. Nhưng khi hiển thị những màu sắc tối, thì khá khó phát hiện camera của máy nằm ở đâu.

   

Với phiên bản đầu tiên, cảm biến camera "chìm" trong màn hình chỉ nhận được lượng ánh sáng bằng 50% so với thông thường; tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, mọi thứ đã được cải tiến hơn. Nhóm nghiên cứu đang chỉnh sửa thiết kế tấm nền OLED để tăng lượng ánh sáng lọt được vào cảm biến camera. Tuy nhiên, số liệu chính thức về khía cạnh này không được công bố. Dưới đây là một số bức ảnh selfie được chụp bằng mẫu thử này – chúng trông không đến nỗi nào, nhất là với một mẫu thử ở giai đoạn đầu. Thông số EXIF ở đây cũng chưa hẳn là thông số chính thức cuối cùng, bởi Oppo cho biết sẽ có những tinh chỉnh trong thời gian tới.

   

Mặc dù có một số thiết kế đột phá, nhất là về mảng camera selifie, nhưng chiếc điện thoại được trưng bày tại đây vẫn cho cảm giác giống như những mẫu máy Oppo truyền thống với các góc bo tròn và vật liệu kính. Các nhân viên Oppo cho biết do đây mới chỉ là mẫu thử, nên trong thời gian tới có thể sẽ có nhiều chi tiết thay đổi và do đó, sản phẩm cuối cùng sẽ có nhiều khác biệt.

Cần lưu ý rằng Oppo đã cam kết sẽ có những cải tiến đáng kể về chi tiết camera và hiệu năng của sản phẩm cuối cùng. Công ty không công bố thời điểm chính thức ra mắt nhưng với mức độ hoàn thiện của mẫu thử này, có thể hy vọng sản phẩm sẽ được tung ra vào năm sau. Dù sao, ý tưởng về camera trước "tàng hình" vẫn là một ý tưởng khá thú vị.

Quang Huy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Một nhà mạng Việt Nam tuyên bố không bị ảnh hưởng bởi việc đứt cáp, còn tăng tốc độ gấp rưỡi không tăng giá

2 Thủ tướng Anh được đưa vào khoa cấp cứu, đúng một tháng sau khi ngạo nghễ bắt tay tất cả bệnh nhân Covid-19

3 Tại sao xác cá voi chết lại cực kỳ nguy hiểm?

4 Bằng mọi cách “còn nước, còn tát” điều trị bệnh nhân 91 phi công Anh 43 tuổi

5 3 smartphone tầm trung đời 2019 giờ giảm còn nửa giá, trở nên đáng mua

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW