Cách đo mọi thứ từ độ cao, khoảng cách, tốc độ, cân nặng... bằng smartphone

Chiếc điện thoại của bạn khá đa tài. Nó có thể chơi nhạc, viết nhật ký, chụp ảnh, gọi điện nhắn tin, tính toán, và mọi thứ khác. Nhưng bạn có bao giờ nghĩ nó có thể thay thế chiếc thước kẻ thông thường hay không?

measure

Với các cảm biến cần thiết, cùng các ứng dụng phù hợp, bạn hoàn toàn có thể dùng điện thoại để đo đạc rất nhiều thứ. Hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây nhé:

Đo độ cao

Điện thoại của bạn có thể biết được nó đang ở độ cao nào thông qua tín hiệu GPS, đọc bản đồ, và một áp kế tích hợp (rất nhiều điện thoại hiện nay được trang bị cảm biến này). Bạn sẽ cần cài đặt thêm một ứng dụng bên thứ ba để tính toán và hiển thị độ cao hiện tại, bởi đây là loại dữ liệu mà các điện thoại không bao giờ thể hiện ra cho người dùng.

measure

Ứng dụng My Altitude

Nếu dùng thiết bị iOS, bạn có thể cài đặt các ứng dụng như My Altitude, hay My Altitude and Elevation GPS. Nếu dùng Android, My Elevation hay Altimeter Ler là hai lựa chọn tốt. Nếu cần độ chính xác cao, bạn nên sử dụng một vài ứng dụng và so sánh kết quả của chúng với nhau để xem có trùng khớp không. Cả 4 ứng dụng nêu trên đều miễn phí hoặc cho phép dùng miễn phí một số chức năng chính yếu. Nhiều ứng dụng chạy bộ, đạp xe, và trượt tuyết cũng có thể theo dõi độ cao của bạn trong quá trình hoạt động.

Đo độ ẩm

Smartphone không thực sự được tích hợp ẩm kế (cảm biến độ ẩm) – ít nhất thì chưa – nên nếu muốn đo độ ẩm, bạn cần một ứng dụng thể hiện thời tiết bên ngoài ở khu vực bạn sống bằng cách thu thập thông tin từ các nguồn trực tuyến, hoặc cần một món phụ kiện đo được độ ẩm và "bắn" dữ liệu thu được về một ứng dụng trên điện thoại.

measure

Ứng dụng Hygrometer

Nếu theo cách 1, hãy thử ứng dụng miễn phí Hygrometer cho iOS, hoặc ứng dụng miễn phí, có quảng cáo, mang tên Thermometer – Hygrometer cho Android; bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng thời tiết – thông thường chúng sẽ đi kèm dữ liệu về độ ẩm nữa. Nếu theo cách 2, bạn có thể mua chiếc máy Netatmo Weather Station giá 180 USD, hoặc Govee Thermo-Hygrometer giá 55 USD (tất nhiên sẽ ít chức năng hơn chiếc đầu tiên).

Đo khoảng cách

Google Fit, Apple Health, và nhiều ứng dụng theo dõi thể thao khác sẽ giúp bạn đo quãng đường đang đi, nhưng nếu bạn muốn đo khoảng cách cụ thể từ điểm A tới điểm B, thì ứng dụng Strava cho Android iOS sẽ là lựa chọn tốt – nó sẽ ghi lại chính xác quãng đường bạn đã đi, và thậm chí là vẽ ra bản đồ đường đi cho bạn nữa.

maps

Ứng dụng Google Maps

Nếu bạn muốn cụ thể hơn nữa, hãy thử các ứng dụng chuyên sâu: MileIQ (miễn phí) để theo dõi quãng đường đi bằng xe hơi, Polarsteps (miễn phí) sẽ ghi lại quãng đường bạn đã đi dù cho là đường bộ, đường biển, hay đường không. Muốn đo khoảng cách, nhưng ngại di chuyển (hoặc quá xa không thể đi), hãy dùng Google Maps (miễn phí) cho Android iOS: chỉ cần chạm giữ một điểm trên bản đồ để thả một "ghim" màu đỏ, chạm vào thẻ vị trí hiện ra, chọn Measure distance.

Đo tốc độ

Điện thoại có thể đo tốc độ khá tốt, nhờ vào gia tốc kế và các cảm biến tích hợp khác. Ví dụ, Google Maps (miễn phí) cho Android iOS sẽ hiển thị tốc độ khi bạn đang lái xe. Với người đi xe đạp, ứng dụng Cyclemeter là lựa chọn xuất sắc, với khả năng thu thập và hiển thị một loạt các chỉ số thời gian thực (bao gồm cả tốc độ) trong khi bạn đang di chuyển.

speed

Ứng dụng SpeedView

Nếu chỉ muốn biết tốc độ và không quan tâm mọi thứ khác, thì SpeedView cho Android và Speedometer Speed Box App cho iOS (cả hai đều miễn phí với tùy chọn trả phí) là hai trong số những ứng dụng tốt nhất từng có (thực ra thì số lượng ứng dụng đáp ứng tiêu chí này cũng khá ít). Cả hai đều cho phép bạn xem tốc độ theo từng quãng thời gian trên một biểu đồ, và SpeedView cho phép bạn xuất dữ liệu ra nơi khác nữa.

Đo chất lượng không khí

Giống như đo độ ẩm, điện thoại của bạn không có đủ các cảm biến cần thiết để đo chất lượng không khí. Tuy nhiên, có những ứng dụng có thể cho bạn biết chỉ số đó ở khu vực đang sống. AirVisual là một trong những ứng dụng như vậy, với khá nhiều chỉ số thống kê và thông tin thời gian thực. Và nếu không có cảm tình với AirVisual, hãy thử qua Air Matters, cũng tốt không kém.

air

Ứng dụng AirVisual

Ngoài sử dụng ứng dụng, bạn có thể mua một thiết bị theo dõi chất lượng không khí trong nhà, với khả năng "bắn" thông tin sang điện thoại (và hiển thị các chỉ số lên màn hình tích hợp của chúng). Hai trong số các lựa chọn đáng cân nhắc là Airthings Wave Plus giá 185 USD và Awair Box giá 170 USD với thiết kế hoài cổ hơn – cả hai đều hỗ trợ điều khiển qua Alexa và Google Assistant.

Đo chiều dài và không gian

Cả Google Apple đều có những ứng dụng thực tại tăng cường tên Measure để người dùng đo chiều dài và không gian các vật thể và sàn nhà. Kết quả có thể không chuẩn đến từng millimet, nhưng chúng có thể giúp bạn biết được không gian trong nhà còn trống được bao nhiêu, hay một vật gì đó lớn đến mức nào.

measure

Ứng dụng Measure

Các ứng dụng di động khác đáng xem xét là Ruler cho Android (hiển thị một cây thức kẻ trên màn hình để bạn có thể dùng điện thoại như cây thước thật), ứng dụng miễn phí Moasure cho Android (một cái thước dây thông minh với nhiều tính năng hữu dụng), và ứng dụng miễn phí Ruler cho iOS (kết hợp các công cụ đo đạc AR và thông thường)

Đo cân nặng

Bạn không thể dùng điện thoại như một chiếc cân theo đúng nghĩa đen, nhưng với những thứ nhỏ hơn thì hoàn toàn có thể. Ứng dụng miễn phí Working Scale sẽ sử dụng một loạt các cảm biến trên điện thoại để thử ước lượng cân nặng của các vật thể nhỏ đặt phía trên màn hình – các vật thể cần đo phải nhỏ từ 2 – 100 gram.

scale

Ứng dụng Working Scale

Để đo cân nặng bằng điện thoại một cách nghiêm túc, bạn cần đầu tư mua các loại cân điện tử và kết nối chúng với ứng dụng điện thoại để ghi lại cân nặng, chuyển đổi giữa các đơn vị cân nặng, và nhiều tính năng khác. Cân Fitbit Aria giá 130 USD sẽ giúp bạn đo cân nặng và đưa ra nhiều lời khuyên để bạn đạt được mục tiêu giảm cân. Cân Etekcity Scale giá 30 USD thì phù hợp với việc đo cân nặng những thứ trong phòng bếp hơn.

Minh.T.T theo Gizmodo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Cập nhật vụ việc Vinfast cáo buộc khách hàng thông tin sai sự thật về chất lượng xe: Khách hàng thông báo đã mời được luật sư

2 Bản cập nhật Mozilla Firefox khiến nhiều người muốn từ bỏ Google Chrome

3 Q. Phó TGĐ Kinh doanh VinFast: xe không có bất kỳ lỗi nghiêm trọng nào ảnh hưởng tới xe và sự an toàn của người ngồi trên xe

4 Tranh cãi về việc Vinfast "không nhượng bộ" khách hàng "tố" chất lượng xe Vinfast

5 Chùm ảnh chưa từng được công bố về nhà máy điện hạt nhân Chernobyl sau 36 năm sự cố

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW