5 hạn chế lớn nhất của máy tính bảng Windows RT

Có lẽ bạn đã biết rằng Windows 8 có hai phiên bản cho máy tính bảng: phiên bản Windows 8 Professional dùng trên máy tính bảng sử dụng chip Intel và phiên bản Windows RT được thiết kế cho các máy tính bảng sử dụng chip ARM.

Bài liên quan:

Máy tính bảng Surface RT: giá, cấu hình, phụ kiện

Gallery ảnh trên tay Microsoft Surface

5 điều nên cân nhắc trước khi mua Microsoft Surface RT

Máy tính bảng Surface của Microsoft hiện có hai phiên bản sử dụng Windows 8 Pro và Windows RT. Trong đó, phiên bản Windows RT sẽ được bán ra thị trường từ ngày 26/10 với giá khởi điểm 499 USD, còn phiên bản chạy Windows 8 Pro dự kiến được bán vào tháng 1/2013, chưa rõ thông tin về giá.

Hai phiên bản Windows 8 cho máy tính bảng của Microsoft có những khác biệt rất lớn, tương tự như giữa iOS và OS X. Sử dụng Windows RT có rất nhiều lợi ích như thời gian pin dài hơn, thiết bị trọng lượng nhẹ hơn và tầm giá rẻ hơn. Nhưng phiên bản hệ điều hành này cũng có nhiều hạn chế. Dưới đây là một số hạn chế lớn nhất, theo tổng hợp của trang công nghệ Gizmodo.

Không chạy được nhiều ứng dụng

Hạn chế cơ bản nhất của Windows RT là bạn sẽ không chạy được nhiều ứng dụng quen dùng trên máy tính hiện nay.

Windows RT chỉ được cài sẵn miễn phí phiên bản Microsoft Office Home and Student 2013 RT Preview gồm các ứng dụng Word, PowerPoint, Excel và OneNote. Ngoài ra, hệ điều hành này không chạy được các ứng dụng Windows chúng ta sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, máy tính bảng Windows 8 Pro như chiếc Surface Pro dự kiến bán ra vào tháng Một năm tới, có thể chạy bất kỳ ứng dụng Windows nào.

Nếu bạn cần dùng những ứng dụng đặc thù phục vụ công việc, thậm chí cả những ứng dụng cơ bản như Photoshop, bạn không nên mua máy tính bảng Windows RT.

Ít ứng dụng để lựa chọn

Hiện tại, người dùng thiết bị Windows RT có rất ít sự lựa chọn ứng dụng. Không chỉ không chạy được các ứng dụng Windows quen thuộc hiện nay, hệ điều hành này chỉ có thể cài được các ứng dụng trên kho Windows Store.

Kho ứng dụng Windows Store hiện có tổng cộng 5562 ứng dụng trên toàn cầu, trong đó 94% số ứng dụng này tương thích với Windows RT. Nhiều ứng dụng phổ biến như Twitter, Facebook và Spotify hiện chưa có phiên bản hỗ trợ hệ điều hành Windows RT. Tuy nhiên, điều an ủi là Windows RT được cài sẵn Word, Excel, PowerPoint, OneNote và có thể đồng bộ tài liệu qua SkyDrive.

Không cởi mở

Các thiết bị cài đặt Windows 8 có thể tải ứng dụng từ bất kỳ đâu về cài đặt. Nhưng mua và cài ứng dụng trên thiết bị Windows RT bị trói buộc tương tự như trên thiết bị iOS. Thiết bị Windows RT chỉ cài được ứng dụng từ kho Windows Store.

Không có Windows Media Player và Windows Media Center

Nếu bạn sử dụng Windows Media Center làm thiết bị ghi lại các chương trình truyền hình, quản lý và mở nhạc/video của gia đình, bạn nên biết là Windows RT không sử dụng được phần mềm Windows Media Center.

Các thiết bị Windows RT cũng không có phần mềm Windows Media Player nhưng đây không phải là vấn đề lớn vì có nhiều phần mềm xem phim/nghe nhạc khác có thể bù đắp thiếu vắng này.

Các doanh nghiệp

Người dùng doanh nghiệp, khách hàng chính của Microsoft, nên đặc biệt cân nhắc với kế hoạch mua thiết bị Windows RT. Phiên bản hệ điều hành Windows RT không sử dụng được với Windows Active Directory, Outlook và ứng dụng Windows truyền thống hiện nay.

Nên mua Windows RT hay đợi Windows 8 Pro?

Như trên đã đề cập, máy tính bảng Surface phiên bản sử dụng hệ điều hành Windows RT sẽ được Microsoft bán ra vào ngày 26/10, tức là chỉ 3 ngày nữa, còn phiên bản sử dụng Windows 8 Pro dự kiến sẽ được bán vào tháng 1/2013.

Trước khi đưa ra quyết định chọn máy tính bảng Windows RT hay chờ Windows 8 Pro, mời bạn đọc tham khảo bảng so sánh hai phiên bản Surface và bài viết 5 điều nên cân nhắc trước khi mua Surface RT để có thêm thông tin.

Thanh Phong


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Virus Corona là gì, nguy hiểm như thế nào? 6 điều cần biết về corona virus

2 Lịch nghỉ Tết nhà nước 2020

3 Người Hàn Quốc đấu tranh giành lại Tết Nguyên đán sau khi bãi bỏ như thế nào?

4 Google Doodle kỷ niệm Anna May Wong, ngôi sao điện ảnh gốc Hoa đầu tiên tại Hollywood

5 ‘Chuyến tàu ma’ với những kẻ gan lì tới Vũ Hán 'ngày tận thế'

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW