MIUI 12 ra mắt: giao diện mới, hỗ trợ cả Redmi đời "cổ lai hy"

Đúng như dự kiến vào ngày 27/4, Xiaomi đã công bố nền tảng giao diện người dùng kế tiếp - MIUI 12 cùng với chiếc smartphone Mi 10 Youth Edition. Sự kiện này cũng đánh dấu cột mốc 10 năm hình thành và phát triển của Xiaomi.

Với hơn 310 triệu người dùng hoạt động hàng tháng, Xiaomi tin rằng "phần mềm chính là linh hồn của smartphone bên cạnh phần cứng". Với tuyên bố đó, chúng ta hãy cùng điểm qua những tính năng mới có trong MIUI 12 và những thiết bị nào sẽ được hỗ trợ.

Thiết kế

Thiết kế và hoạt ảnh chuyển động là hai thành phần cốt lõi của một giao diện người dùng (UI). Do đó, để gia tăng trải nghiệm trên MIUI 12, Xiaomi đã phát triển một framework riêng có tên gọi "MIUI Light Cone Motion Effect Architecture"

Phần kết xuất đồ họa của MIUI 12 sẽ cho phép tạo các hiệu ứng ánh sáng và bóng mờ chân thực hơn, tùy chỉnh màu sắc nâng cao, hiệu ứng blur theo thời gian thực, khử răng cưa, đồng thời tinh chỉnh các góc bo cong sao cho mượt mà và khớp với màn hình điện thoại hơn.

Kế đến là kết xuất vật lý, các hoạt ảnh trên MIUI 12 sẽ có thời lượng hiển thị phụ thuộc vào tương tác cảm ứng của người dùng. Việc mở và đóng ứng dụng cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi các hiệu ứng thu phóng của biểu tượng trong không gian 3 chiều

Ngoài ra, các biểu tượng động sẽ phản hồi theo thời gian thực dựa trên tốc độ và hướng vuốt cảm ứng của người dùng. Với loạt thay đổi về hoạt ảnh động, MIUI 12 cho trải nghiệm sống động và mượt mà hơn.

Xiaomi so sánh góc bo cong trên MIUI 12 với Android 10 thuần Google để cho thấy giao diện của hãng tốt hơn.

Tất nhiên, hệ thống ảnh động được tích hợp sâu vào mọi ứng dụng, từ các biểu tượng trong trung tâm điều khiển, ứng dụng pin, trình quản lý file, ứng dụng ghi chú, ứng dụng lịch, hay ngay cả khi người dùng thực hiện thao tác gỡ cài đặt ứng dụng...

Ngoài ra MIUI 12 đã được thiết kế lại hệ thống thông tin một cách trực quan hơn, giúp người dùng dễ dàng theo dõi trạng thái của hệ thống. Xiaomi gọi đây là thiết kế Sensory Visual Design.

Dark Mode 2.0

MIUI 12 được tích hợp Dark Mode 2.0 hoàn toàn mới với nhiều cải tiến, tối ưu để mang đến trải nghiệm nền tối toàn hệ thống, bao gồm khả năng làm mờ hình nền, màu sắc, độ tương phản hiển thị được tùy chỉnh tự động sao cho dễ nhìn hơn trong điều kiện thiếu sáng.

Cử chỉ điều hướng

Nhờ sự thay đổi trên Android 10, MIUI 12 đã được thiết kế lại các cử chỉ điều hướng. Giờ đây, bên dưới màn hình sẽ hiển thị một thanh ngang như trên iOS và có khả chuyển qua lại ứng dụng bằng cách vuốt.  

Siêu hình nền và Always-On Display

MIUI 12 mang đến tính năng "Siêu hình nền" cho phép thiết lập hình nền là các hành tinh Sao Hỏa, Trái Đất. Khi mở máy, các hình nền động trên màn hình khoa sẽ phóng to cho hiệu ứng khá bắt mắt. Ngoài ra, hãng còn bổ sung một loạt màn hình Always-On Display mới.

Quyền riêng tư được đặt lên hàng đầu

Tuần trước, Xiaomi đã hé lộ đôi chút về Quyền riêng tư trên MIUI 12. Tại buổi ra mắt, công ty đã công bố toàn bộ những cải tiến. Trên MIUI 12, Xiaomi đã tích hợp các tính năng bảo mật mới được gọi là Flare, Barbed Wire và Mask System.

Trong đó, Flare sẽ lưu lại tất cả các quyền và thông tin mà một ứng dụng bất kỳ được phép truy cập, nó sẽ thông báo cho người dùng bằng các cảnh báo dựa trên các màu khác nhau mỗi khi ứng dụng truy cập vào máy ảnh, micro hoặc vị trí GPS của bạn.

Tiếp đến, tính năng Barbed Wire hoạt động giống như quyền truy cập vị trí trong Android, yêu cầu người dùng cho phép truy cập vị trí, micro hoặc máy ảnh cho ứng dụng với các tùy chọn là chỉ cho phép một lần, cho phép mọi lúc hoặc từ chối yêu cầu của ứng dụng.

Cuối cùng, Mask System ngăn các ứng dụng không đáng tin cậy truy cập thông tin quan trọng như danh bạ, lịch, nhật ký cuộc gọi, IMEI,… Tính năng này cũng có thể tạo một danh tính ảo có thể phát hiện bất kỳ ứng dụng nào đang cố gắng truy cập thông tin của mình mà không được phép tương tự như "Sign-in with Apple" của Táo Khuyết.

Giờ đây, người dùng không cần lo lắng về việc phải chia sẻ thông tin ban đầu cho các ứng dụng không mong muốn. Thêm vào đó, khả năng bảo mật của MIUI 12 đã đạt chứng nhận bởi tổ chức an toàn TÜV Rheinland.

Đa tác vụ và Picture-in-picture

Xiaomi đã cải thiện tính năng đa tác vụ trên MIUI 12 khi hầu hết các ứng dụng không hỗ trợ chia đôi màn hình và đặc biệt là các tựa game. Để khắc phục vấn đề, Xiaomi đã cho phép chúng hiển thị theo dạng picture-in-picture (ảnh trong ảnh).

Kết hợp với với hệ thống cử chỉ, các thông báo ứng dụng khi được gửi đến có thể kéo xuống và tương tác ngay mà không bỏ dở những việc đang làm. Hay người dùng có thể trượt xuống để phóng to và kéo phải để thu nhỏ ứng dụng. Có vẻ Xiaomi đã kết hợp giữa tính năng đa nhiệm trên iPadOS của Apple với picture-in-picture của Google để cho ra thành quả của mình.

AI calling

Tương tự như tính năng gọi điện trên màn hình của Google, Xiaomi đang bổ sung tính năng AI Calling trong MIUI 12, được thiết kế đặc biệt cho người dùng khiếm thính. Cuộc trò chuyện được phiên âm đầy đủ, họ có thể chọn từ một nhóm các câu trả lời do AI tạo ra thay vì nói để tiếp tục cuộc trò chuyện.

Xiaomi cho biết trợ lý ảo của họ đã trả lời hơn 4 triệu cuộc gọi cho những người dùng thử nghiệm closed beta trong 6 tháng qua.

Theo dõi sức khỏe

MIUI 12 được tích hợp một ứng dụng sức khỏe hoàn toàn mới, có thể tự động ghi lại cả ngày vận động khi điện thoại nằm trong túi người dùng. Công ty tuyên bố ứng dụng Sức khỏe sẽ chỉ tiêu thụ 1% pin cho cả ngày sử dụng.

Ứng dụng cũng bao gồm các tính năng theo dõi giấc ngủ, ghi lại tiếng ngay hay những tiếng nói mớ của người dùng. Quan trọng hơn, hãng đảm bảo dữ liệu thu từ đây sẽ được lưu trữ cục bộ mà không tải lên kho lưu trữ đám mây.

Các thiết bị được nâng cấp MIUI 12

Ngay từ hôm nay, người dùng Trung Quốc đã có thể tham gia thử nghiệm phiên bản MIUI 12 Closed Beta. Những người dùng được chọn sẽ nhận được một bản cập nhật OTA. Công ty cũng đã công bố danh sách đầy đủ các thiết bị được nâng cấp và chia làm ba giai đoạn. Các bản cập nhật ổn định sẽ bắt đầu được phát hành từ tháng Sáu năm nay.

- Giai đoạn 1

Xiaomi Mi 10

Xiaomi Mi 10 Pro

Xiaomi Mi 10 Youth Edition

Xiaomi Mi 9 Pro 5G

Xiaomi Mi 9 Explorer Edition

Xiaomi Mi 9

Redmi K30 Pro Zoom Edition

Redmi K30 Pro

Redmi K30 5G

Redmi K30

Redmi K20 Pro Premium Edition

Redmi K20 Pro

Redmi K20

- Giai đoạn 2

Xiaomi Mi Mix 3

Xiaomi Mi Mix 2S

Xiaomi Mi CC9 Pro

Xiaomi Mi CC9

Xiaomi Mi CC9 Meitu Edition

Xiaomi Mi 9 SE

Xiaomi Mi 8 Screen Fingerprint Edition

Xiaomi Mi 8 Explorer Edition

Xiaomi Mi 8

Redmi Note 8 Pro

Redmi Note 7 Pro

Redmi Note 7

- Giai đoạn 3

Xiaomi Mi CC9e

Xiaomi Mi Note 3

Xiaomi Mi Max 3

Xiaomi Mi 8 Youth Edition

Xiaomi Mi 8 SE

Xiaomi Mi Mix 2

Xiaomi Mi 6X

Redmi Note 8

Redmi 8

Redmi 8A

Redmi 7

Redmi 7A

Redmi 6 Pro

Redmi 6

Redmi 6A

Redmi Note 5

Redmi S2

Cần lưu ý rằng danh sách trên chỉ mới áp dụng cho các mẫu máy nội địa. Có thể danh sách máy quốc tế được cập nhật lên MIUI 12 sẽ có vài thay đổi.

Thái Âu theo Gizmochina

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đây là 6 tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới hiện nay

2 11 lý do vì sao nam giới không bao giờ chọn “gái ngoan”

3 10 bí ẩn lớn nhất trong lịch sử có thể không bao giờ được giải đáp

4 Vì sao quảng cáo 'nhà tôi ba đời nhận chữa' tràn lan trên YouTube?

5 Forex lừa đảo không?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW