Mách bạn cách sử dụng Smart Lock mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Điện thoại thông minh của chúng ta ngày nay chứa quá nhiều thông tin cá nhân, do đó mọi người thường rất lo lắng khi nghĩ đến việc chẳng may làm gì đó khiến máy bị trục trặc hay hỏng. Và viễn cảnh tệ nhất là khi bạn đánh mất luôn cả chiếc máy điện thoại.

Thật may là đa số các điện thoại thông minh hiện đại đều đi kèm với nhiều tuỳ chọn bảo mật. Việc bảo vệ thiết bị của bạn khi đi ra ngoài là chuyện rất đơn giản. Nhưng còn khi bạn đang ở trong nhà một cách an toàn thì sao? Việc cứ phải mở khoá máy mỗi lần muốn sử dụng thực sự là một điều khá phiền toái, nhất là khi bạn phải thường xuyên sử dụng máy nhiều lần.

Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Android Smart Lock là một tính năng cho phép bạn giữ máy luôn mở khoá trong một số hoàn cảnh cụ thể. Nhưng liệu có cách nào để bạn có thể luôn mở khoá máy khi kết nối với mạng Wi-Fi ở nhà được hay không? Hãy cùng xem nhé.

Android Smart Lock là gì?

Android Smart Lock lần đầu tiên xuất hiện trên phiên bản Android 5.0 Lollipop. Tính năng Smart Lock cho phép bạn thiết lập trước một số trường hợp cụ thể mà khi đó tính năng này luôn được tắt.

Bạn có thể kích hoạt và cấu hình những tuỳ chọn này bằng cách truy cập vào menu Settings > Security > Smart Lock (vị trí của thiết lập này có thể khác tuỳ thuộc vào thiết bị của bạn). Hãy nhập mật khẩu/mã PIN bảo vệ máy, rồi thiết lập các tuỳ chọn liên quan đến Smart Lock mà bạn muốn.

Bạn có thể sử dụng nhiều chế độ của Smart Lock cùng một lúc. Dưới đây là chi tiết về từng chế độ và cách thức hoạt động của chúng.

Phát hiện khi điện thoại đang ở trên cơ thể (On-Body Detection)

Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Với tuỳ chọn này, sau khi bạn đã mở khoá thiết bị, máy sẽ không được khóa lại nữa miễn là nó còn phát hiện có chuyển động, chẳng hạn như bạn vẫn cầm máy lên hoặc mang nó theo người và di chuyển đi chỗ khác. Máy sẽ chỉ bị khoá lại khi bạn đặt nó xuống một bề mặt nào đó đứng yên mà thôi.

Tính năng phát hiện chuyển động cơ thể bộc lộ một số vấn đề về bảo mật. Cơ chế khoá máy không kích hoạt tức thì khi bạn đặt máy xuống. Ngoài ra, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để phát hiện chuyển động nếu bạn đang đi trên xe ô tô, tàu hoả, xe buýt hoặc các phương tiện giao thông khác.

Địa điểm tin cậy (Trusted Places)

Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Sử dụng tuỳ chọn này, điện thoại Android của bạn sẽ liên tục giữ ở trạng thái mở khoá khi đang ở trong một địa điểm cụ thể. Một khi bạn kích hoạt Trusted Places, thiết bị sẽ định vị vị trí của nó bằng GPS. Nếu tín hiệu định vị cho thấy bạn đang ở trong phạm vi vị trí đã được thiết lập từ trước, máy sẽ mở khoá.

Trong Trusted Places lại có 3 chế độ nhỏ hơn:

- Độ chính xác cao (High Accuracy): Máy sẽ sử dụng tín hiệu GPS, kết nối Wi-Fi, mạng di động của nhà cung cấp và một số yếu tố khác để đảm bảo xác định chính xác vị trí của bạn.

- Tiết kiệm pin (Battery Saving): Trusted Places sẽ sử dụng các công cụ theo dõi vị trí ít tốn pin hơn, chẳng hạn như kết nối Wi-Fi hoặc mạng di động của bạn để xác định vị trí.

- Chỉ sử dụng thiết bị (Device Only): Chỉ sử dụng tín hiệu định vị GPS để xác định vị trí hiện tại của thiết bị.

Trusted Places là một công cụ mở khoá máy rất tiện lợi. Tuy nhiên, cũng như các chế độ khác, nó có một số lỗ hổng. Chẳng hạn, nếu bạn sống trong một toà nhà chung cư, Trusted Places sẽ cực kỳ khó để phân biệt giữa căn hộ của bạn và của nhà hàng xóm. Do định vị GPS lúc đó sẽ cho kết quả gần như y hệt nhau và phạm vi mở khoá có thể trải rộng trên vài căn hộ (do hạn chế về tính chính xác của tín hiệu GPS), máy của bạn vẫn có thể sẽ mở khoá khi bạn đang ở ngoài nhà của mình.

Mặc dù Trusted Places có thể sử dụng mạng Wi-Fi nhà bạn làm căn cứ để mở khoá, nhưng bạn không thể thiết lập để máy mở khoá khi nó được kết nối với một mạng Wi-Fi cụ thể nào với tính năng này được. Tuy nhiên, có một số cách để bạn có thể làm điều này mà chúng tôi sẽ chia sẻ trong phần cuối của bài viết.

Thiết bị được tin cậy (Trusted Devices)

Bạn có thể thiết lập để điện thoại Android của mình luôn mở khoá nếu nó được kết nối với một thiết bị khác đã được tin cậy. Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập đồng hồ thông minh, loa Bluetooth trong xe ô tô hay thiết bị theo dõi tập luyện của mình làm thiết bị được tin cậy. Sau đó, bất cứ khi nào máy điện thoại của bạn và thiết bị này kết nối với nhau, điện thoại Android sẽ luôn ở trong trạng thái mở khoá.

Trusted Devices sử dụng kết nối Bluetooth để kiểm tra tình trạng Smart Lock. Nếu kết nối Bluetooth giữa điện thoại và thiết bị kia bị ngắt vì bất kỳ lý do gì, Smart Lock sẽ bị vô hiệu hoá và máy điện thoại của bạn sẽ được khoá lại.

Nhận dạng giọng nói (Voice Match)

Trên một số thiết bị Android cụ thể, nếu bạn sử dụng trợ lý ảo Google Assistant, bạn có thể sử dụng chế độ Voice Match để giữ cho điện thoại Android của bạn luôn mở khoá khi đang ở trong môi trường an toàn. Smart Lock sẽ nhận dạng tông và giọng điệu của bạn để tạo ra một công cụ mở khoá duy nhất, chỉ bạn có thể kích hoạt bằng chính giọng nói của mình.

Nếu bạn kích hoạt Voice Match, câu nói "OK Google" sẽ là công cụ mở khoá máy của bạn. Tuy nhiên, không may là vì lý do nào đó, Google đã bỏ tính năng này kể từ phiên bản Android 8 Oreo trở đi, nhưng có thể nó vẫn hoạt động với các thiết bị đời cũ của bạn.

Làm thế nào để mở khoá điện thoại của bạn khi nó được kết nối với một mạng Wi-Fi cụ thể nào đó

Một trong những thiếu sót đáng tiếc nhất của Android Smart Lock là tuỳ chọn cho phép mở khoá máy điện thoại bất cứ khi nào bạn kết nối với một mạng Wi-Fi cụ thể. Bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng ứng dụng Automate, dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách thức thiết lập để mở khoá điện thoại Android của bạn bất cứ khi nào nó được kết nối với một mạng Wi-Fi cụ thể.

Automate là một ứng dụng giúp tự động hoá các tác vụ rất thân thiện với người dùng có trên Android. Bạn có thể dùng nó để thiết lập cho điện thoại luôn mở khoá khi kết nối với mạng Wi-Fi nào đó. Đầu tiên, hãy mở Play Store và tải ứng dụng Automate về.

Tiếp đó, hãy mở Automate. Với những gì công cụ này có thể làm (tự động hoá mọi tác vụ trên thiết bị của bạn), bạn sẽ phải cấp cho nó nhiều quyền cao nhất.

Chọn More Flows từ danh sách các thiết lập. Ở đây sẽ hiện ra một danh sách các tác vụ tự động mà người dùng tạo ra và đăng tải lên đây. Hãy tìm một tác vụ cho phép vô hiệu hoá màn hình khoá khi kết nối với mạng Wi-Fi gia đình, có tên gọi chính xác là "disable screen lock on home wifi" của người dùng có tên là p s, như ảnh chụp màn hình bên dưới. Sau đó, chọn Download để tải về, và quay trở lại trang chủ của ứng dụng Automate.

Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Tiếp đó, chọn mục Disable screen lock on home wifi vừa tải về trong danh sách, chọn nút màu xanh dương hình cái bút ở góc dưới bên phải màn hình, rồi chọn biểu tượng hình bánh răng ở ngay phía trên. Màn hình chỉnh sửa mục sẽ hiện ra.

Chạm vào hộp thứ ba ở bên trái có ghi When Wi-Fi connected. Nhập tên mạng (SSID) của mạng Wi-Fi vào hộp. Hoặc bạn cũng có thể chọn Pick Network, rồi chọn mạng Wi-Fi của mình trong danh sách các mạng Wi-Fi đang có sẵn hiện ra.

Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi   Mách bạn cách sử dụng tính năng Smart Lock để mở khoá điện thoại Android bằng… Wi-Fi

Bây giờ, bạn đã có thể nhấn nút Start để bắt đầu quy trình tự động trên ứng dụng Automate, và thiết bị của bạn sẽ luôn được mở khoá khi kết nối với mạng Wi-Fi mà bạn đã chỉ định.

Nếu bạn muốn máy của mình luôn mở khoá khi kết nối với một mạng Wi-Fi khác, hãy nhân đôi tác vụ tự động mà bạn vừa tạo bằng cách nhấn vào nút hình ba dấu chấm và chọn Duplicate. Sau đó, bạn đổi tên mạng (SSID) của mạng Wi-Fi sang tên mạng khác.

Tính năng Smart Lock có an toàn hay không?

Tính năng Smart Lock của Android là một công cụ tiện lợi để giúp bạn cân bằng giữa vấn đề bảo mật và tính tiện dụng. Sử dụng Smart Lock có thể sẽ làm giảm mức độ bảo mật của máy bạn trong một số trường hợp, nhưng liệu điều đó có đáng hay không? Tuỳ thuộc vào các hoàn cảnh sử dụng cụ thể.

Chẳng hạn, khi bạn đang ở nhà, tại sao lại không để máy của mình mở khoá? Đôi lúc, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi thấy máy của mình bị khoá. Hãy nghĩ đến những lúc bạn đang nấu ăn dựa theo một công thức nấu ăn trên điện thoại hay thực hiện theo một hướng dẫn trên mạng. Bạn chỉ vừa rời khỏi trong chốc lát, mà đột nhiên phát hiện ra bạn cần phải mở khoá thiết bị trong một khoảnh khắc quan trọng, thì hẳn sẽ khó chịu biết nhường nào.

Chìa khoá ở đây là bạn phải tìm được đúng chế độ Smart Lock phù hợp với hoàn cảnh của mình. Nhìn chung, tự động mở khoá điện thoại khi bạn kết nối vào mạng Wi-Fi gia đình là lựa chọn phù hợp nhất với đa số mọi người.

Quang Huy theo MakeUseOf

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

2 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

3 Trên tay Xperia 1 III: nét chấm phá còn sót lại giữa thị trường smartphone bão hòa

4 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

5 Đánh giá HP EliteBook x360 1040 G7: Laptop tuyệt vời cho doanh nhân trẻ ưa thích sự đa dụng

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW