Thunderbolt 4 sẽ thay đổi thị trường máy tính như thế nào?

Các chuẩn công nghệ như USB, DisplayPort hay WiFi đều không đứng yên một chỗ quá lâu. Chúng sẽ thường xuyên được bổ sung những tính năng mới và được đánh dấu bằng những con số đằng sau tên gọi. Một giao thức mới nhất sẽ được ứng dụng rộng rãi là Thunderbolt 4. Sự xuất hiện của nó tác động rất lớn đến thị trường máy tính xách tay và máy tính để bàn. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ Thunderbolt 4 là gì và tác động của nó như thế nào.

Nói ngắn gọn thì Thunderbolt là một chuẩn giao tiếp phần cứng được sử dụng chính thức từ năm 2011 bởi Intel và Apple, chuẩn giao tiếp này được sử dụng để kết nối hai thiết bị với nhau và với các thiết bị đầu cuối thông qua những chuẩn khác như PCI Express (PCIe) , DisplayPort và Thunderbolt 3 (qua cổng USB-C).

Cần lưu ý, USB-C là một loại cổng kết nối vật lý chứ không phải là chuẩn kết nối. Trên thực tế, USB-C có thể hỗ trợ nhiều chuẩn khác nhau, như USB và DisplayPort. Các đầu kết nối này thường được phát triển đồng thời với công nghệ USB, ví dụ như USB 3.0 chẳng hạn. Nếu không nắm rõ vấn đề này, bạn có thể sẽ nhầm lẫn trong quá trình sử dụng, nhất là khi Thunderbolt 3 quyết định sử dụng USB-C làm cổng kết nối.

Nhiều người dùng vẫn còn nhầm lẫn về Thunderbolt 3 và USB-C (Ảnh: Thunderbolt)

Thật ra, nếu giải thích kỹ càng thì vấn đề sẽ phức tạp hơn một chút. Lý do là vì không phải tất cả các cổng USB-C đều là cổng Thunderbolt 3, dù mọi cổng Thunderbolt 3 đều hỗ trợ USB-C. Có thể hiểu là bất kỳ thiết bị nào sử dụng USB-C đều có thể gắn vào cổng Thunderbolt 3 để sử dụng, tuy nhiên thiết bị Thunderbolt 3 không thể dùng cổng USB-C nếu cổng đó không hỗ trợ Thunderbolt 3.

Khi nói về cổng kết nối thì Thunderbolt 3 giống như một tính năng nâng cấp của cổng USB-C. Các laptop tân tiến nhất như MacBook Pro hay Dell XPS 13 sử dụng USB-C tích hợp Thunderbolt 3 để chúng có thể hỗ trợ cả hai loạt thiết bị ngoại vi sử dụng Thunderbolt và USB. Dell XPS 13 được trang bị hai cổng USB-C thường và hai cổng USB-C tích hợp Thunderbolt 3. Nhiều cửa hàng sẽ không giải thích quá kỹ vấn đề này vì nó hơi phức tạp đối với phần lớn người tiêu dùng.

Tóm lại, bạn có thể cắm bất cứ thiết bị USB hay Thunderbolt nào vào cổng Thunderbolt 3 trên laptop của mình và nó sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, chỉ có thiết bị USB mới có thể hoạt động bình thường với cổng USB-C không hỗ trợ Thunderbolt 3. Mặc dù vậy, một số thiết bị Thunderbolt vẫn có thể hoạt động nếu cắm vào cổng USB-C thường nhưng sẽ có một số hạn chế, ví dụ như tốc độ chậm hơn.

Ảnh: Thunderbolt

Dù mở đầu hơi dài, tuy nhiên chúng ta cần hiểu rõ những thông tin này trước khi tìm hiểu về Thunderbolt 4. Việc có quá nhiều chuẩn kết nối dẫn đến nhầm lẫn và rắc rối không cần thiết. Chính vì vậy Thunderbolt 4 sẽ mang cả hai chuẩn Thunderbolt và USB (cả về cổng kết nối vật lý và giao thức kết nối) xích lại gần nhau hơn bao giờ hết.

Chuẩn USB 4 mượn khá nhiều tiêu chuẩn từ Thunderbolt 3, do đó, Thunderbolt 4 có thể mượn lại của USB và mang hai công nghệ này gần như tương đồng nhau. Thực tế, một trong những cải tiến chính của Thunderbolt 4 là áp dụng các tiêu chuẩn của USB 4.

Ngoài ra, một số yêu cầu tối thiểu cũng thay đổi, trong đó có một số yêu cầu bắt buộc để sử dụng huy hiệu của Thunderbolt 4. Trong đó, băng thông 40Gbps trở thành yêu cầu tối thiểu thay vì băng thông tối đa. Vì vậy, máy tính xách tay sẽ không thể có nhiều cổng Thunderbolt khác nhau với tốc độ khác nhau. Và tất cả các cổng Thunderbolt 4 phải có khả năng cấp nguồn cho hai màn hình 4K cùng lúc, đây là một tính năng tùy chọn trong Thunderbolt 3.

Ảnh: Thunderbolt

Trên lý thuyết, giới hạn tốc độ truyền dữ liệu của PCIe là 32Gbps. Trong khi đó, Thunderbolt 4 sẽ có thể duy trì tốc độ tối đa cho độ dài dây kết nối lên đến 2 mét. Với Thunderbolt 3, tốc độ tải dữ liệu sẽ thay đổi tùy vào độ dài dây kết nối.

Máy tính xách tay sử dụng Thunderbolt 4 phải có ít nhất một cổng có thể sạc cho thiết bị với công suất 100W và công nghệ ảo hóa VT-d của Intel phải được cài đặt mặc định, đây là công nghệ giúp chống lại các cuộc tấn công trực tiếp vào bộ nhớ bằng cách cô lập các khu vực nhất định của bộ nhớ. Với Thunderbolt 3, các thông số trên đều là tùy chọn không bắt buộc. Và một yêu cầu bắt buộc khác của Thunderbolt 4 là máy tính xách tay phải có khả năng sạc bằng đế sạc Thunderbolt và có tính năng tự sáng màn hình khi được kết nối đế sạc.

Tất nhiên là các cổng kết nối USB-C sẽ được giữ lại và các thiết bị Thunderbolt 4 vẫn có thể hoạt động khi cắm vào cổng Thunderbolt 3. Dù vậy, hiệu suất sẽ không thể ngang bằng với khi sử dụng đầy đủ các phần cứng hỗ trợ Thunderbolt 4 như cổng kết nối, cáp và thiết bị. Thêm vào đó, đế sạc Thunderbolt 4 có thể sẽ thêm một vài tính năng như kết nối nhiều thiết bị cùng cấu hình chẳng hạn.

Ảnh: Thunderbolt

So sánh giữa Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 không có quá nhiều khác biệt, gói gọn lại chỉ là tăng tính tương thích với USB và nâng cấp một số yêu cầu tối thiểu. Tuy vậy, Thunderbolt 4 đã giúp tháo gỡ kha khá rắc rối trong quá trình sử dụng do nhầm lẫn từ trước đến nay.

Những dòng máy tính xách tay tương thích Thunderbolt 4 sẽ sớm xuất hiện sau khi bộ xử lý Tiger Lake của Intel được ra mắt, đây sẽ là một sản phẩm đáng chú ý trên thị trường trong thời gian tới. Nếu có nhu cầu, nhà sản xuất có thể tích hợp Thunderbolt 4 vào thiết bị của mình từ cuối năm nay.

Và liệu Thunderbolt có xuất hiện trên Macs nữa không nếu chuyển sang bộ xử lý Apple Silicon? Nếu bạn để ý, cổng USB-C trên iPad Pro sử dụng chuẩn USB thay vì Thunderbolt dù MacBook Pros và MacBook Air hỗ trợ Thunderbolt 3. Thậm chí, dù Apple không tiếp tục sử dụng bộ xử lý của Intel nữa thì trong một thông cáo báo chí, Apple cam kết vẫn tiếp tục "tương lai của Thunderbolt". Như vậy, chúng ta có thể hi vọng Thunderbolt 4 cũng như Thunderbolt 3 sẽ xuất hiện trên các thiết bị của Apple sau này.

Minh Bảo theo Gizmodo

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

5 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW