Các smartphone sạc nhanh nhất ở Việt Nam hiện nay

Công nghệ sạc nhanh trên smartphone đã có những bước tiến rất nhanh trong vài năm gần đây, từ mức 30W, 40W, 50W và giờ là 65W.

Cách đây hai tuần, Oppo đã giới thiệu công nghệ sạc nhanh 125W sạc đầy điện thoại pin 4.000 mAh chỉ trong 20 phút. Qualcomm cũng tuyên bố tham gia cuộc đua sạc nhanh với công nghệ sạc 100W có thể sạc đầy viên pin 4500 mAh chỉ trong 20 phút. Tuy vậy, cả hai công nghệ này mới ở dạng thử nghiệm và hiện chưa có mặt trên sản phẩm thương mại.

Tốc độ sạc của 21 smartphone đang được bán chính hãng ở thị trường Việt Nam

Đến thời điểm này, smartphone chính hãng ở Việt Nam có công nghệ sạc nhanh nhất là chiếc Oppo Reno4 Pro với công nghệ sạc SuperVOOC 2.0 công suất 65W tương tự chiếc Oppo Find X2/ Find X2 Pro. Reno4 Pro vừa ra mắt thị trường Việt Nam với giá 11,99 triệu đồng và bán ra từ ngày 8/8 tới.

Trong thử nghiệm của VnReview, viên pin 4.000 mAh của điện thoại này chỉ mất có 36 phút để sạc đầy pin, trong đó trong đó 15 phút đầu sạc được 60% pin và 30 phút đầu sạc được 98%. Đây là smartphone có thời gian sạc nhanh nhất trong các smartphone chính hãng chúng tôi đã thử nghiệm. Chiếc Oppo Find X2 và Find X2 Pro cũng có công nghệ sạc SuperVOOC 2.0 65W tương tự như Reno4 Pro nhưng do dung lượng lớn hơn (4200 và 4260 mAh) nên thời sạc đầy lâu hơn 1 phút.

Chiếc Reno4 Pro với công nghệ SuperVOOC 2.0 65W đang là smartphone có tốc sạc nhanh nhất trên thị trường hiện nay.

Bên cạnh Oppo, công nghệ sạc nhanh Super Charge 40W trên chiếc Huawei P40 Pro cũng cho tốc độ sạc khá ấn tượng, mất 50 phút để sạc đầy viên pin 4200 mAh và 30 phút đầu sạc được tới 80% pin. Các smartphone Xiaomi đang bán chính hãng ở Việt Nam dùng công nghệ sạc 30W như Mi Note 10, Mi Note 10 Pro và Poco F2 Pro có thời gian sạc chỉ hơn 1 giờ đầy viên pin dung lượng 5260 mAh.

Nhìn vào bảng so sánh thời gian sạc trên, có thể thấy Apple vẫn rất chậm chân trong cuộc đua sạc nhanh. Các smartphone của hãng này đều chỉ có sạc 18W với thời gian sạc lâu gấp 3-4 lần các máy sạc nhanh của Oppo.

Tuy nhiên, cần lưu ý là phần lớn smartphone có tốc độ sạc 30W trở lên sử dụng công nghệ riêng của các hãng, đòi hỏi phải dùng củ và cáp sạc đi kèm của nhà sản xuất để đạt được tốc độ sạc tối ưu. Vì vậy, những điện thoại này sẽ giảm tốc độ sạc khi sử dụng củ và cáp sạc của bên thứ ba.

Trong thời gian tới, công nghệ sạc nhanh sẽ tiếp tục là một tính năng được các nhà sản xuất chú trọng, nhất là khi các smartphone 5G thường sẽ có dung lượng pin lớn hơn. Oppo, Vivo và Realme đã lên kế hoạch ra mắt smartphone trang bị sạc 120-125W vào cuối năm nay. Trong khi đó, Qualcomm cũng kỳ vọng những smartphone đầu tiên dùng công nghệ sạc nhanh 100W của hãng sẽ có mặt trên thị trường vào quý 3 này. Xiaomi gần đây tiết lộ đang phát triển một chiếc Redmi dùng công nghệ sạc 100W chỉ mất 17 phút sạc đầy viên pin 4.000 mAh.

Tuy vậy, cũng có nhiều lo ngại về tốc độ sạc quá nhanh sẽ có ảnh hưởng đến chất lượng pin, đặc biệt là tuổi thọ pin giảm đi nhanh hơn sau quá trình sạc. Lu Weibing, người phụ trách thương hiệu con Redmi của Xiaomi cho biết những thử nghiệm ban đầu của Xiaomi cho thấy sạc nhanh 100W sẽ làm giảm dung lượng pin nhanh hơn 20% so với sạc 30W. Oppo cũng chia sẻ công nghệ sạc nhanh 65W trên Reno4 Pro hay Oppo Find X2 Pro sẽ làm giảm khoảng 20% dung lượng pin sau 800 chu kỳ sạc, tức khoảng hơn 2 năm sử dụng. Nếu như con số giảm dung lượng pin Oppo đưa ra là thực tế thì đó là tỷ lệ hao hụt pin chấp nhận được khi chúng ta có tốc độ sạc vào nhanh như vậy. 

TT

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

5 Kim cương có còn là vật liệu cứng nhất thế giới?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW