Android 11 loại bỏ trình chọn camera, buộc mọi người chỉ sử dụng ứng dụng camera tích hợp

Android luôn có 1 câu thần chú: các nhà phát triển được phép làm bất cứ điều gì, miễn là họ có thể "code" nó. Thế nhưng, mọi thứ đã thay đổi trong những năm qua khi bảo mật và quyền riêng tư được ưu tiên cao hơn.

Mọi bản cập nhật lớn trong thập kỷ qua đều "đóng cửa" các tính năng hoặc bổ sung những hạn chế dưới danh nghĩa bảo vệ người dùng, dẫu vậy, một số "sự hy sinh" có thể hoàn toàn không cần thiết. Một sự đánh đổi khác cũng đã xuất hiện trên Android 11. Lần này là khả năng để người dùng lựa chọn ứng dụng camera bên thứ 3 trong việc chụp ảnh hay quay video. Điều này buộc người dùng chỉ dựa vào ứng dụng camera tích hợp sẵn.

Trung tâm của sự thay đổi này là một trong những đặc điểm nổi bật của Android: Hệ thống Intent. Giả sử, bạn cần chụp ảnh chiếc điện thoại để bán thông qua một ứng dụng rao vặt. Do ứng dụng rao vặt không được phát triển cho mục đích chụp ảnh, nhà phát triển đã lựa cách để người dùng chọn ứng dụng camera phù hợp. Đây chính là lúc hệ thống Intent phát huy tác dụng. Các nhà phát triển chỉ cần tạo một yêu cầu với một vài tiêu chí và Android sẽ để người dùng chọn ứng dụng từ danh sách các ứng dụng đã cài đặt nhằm thực hiện công việc đó.

Android 11 loại bỏ bộ chọn camera, buộc mọi người chỉ sử dụng ứng dụng camera tích hợp

Trình chọn camera trên Android 10

Tuy nhiên, điều này sẽ thay đổi trên Android 11 đối với các ứng dụng yêu cầu ảnh và video. Ba Intent sẽ không còn hoạt động như trước đây, bao gồm VIDEO_CAPTURE, IMAGE_CAPTURE và IMAGE_CAPTURE_SECURE. Android 11 giờ đây sẽ tự động cung cấp ứng dụng camera cài đặt sẵn nhằm thực hiện các tác vụ này mà không cần tìm kiếm những ứng dụng khác để thực thi hành động.

"Chúng tôi tin rằng, đó là sự đánh đổi đúng đắn để bảo vệ quyền riêng tư và bảo mật của người dùng", Google viết trên Google Issue Tracker.

Google mô tả sự thay đổi này trong danh sách các hành vi mới trên Android 11 và xác nhận thêm trong Google Issue Tracker. Quyền riêng tư và bảo mật được coi là lý do, nhưng không có cuộc thảo luận nào mô tả chính xác những gì khiến các Intent này trở nên nguy hiểm. Có lẽ, một số người dùng đã bị lừa khi đặt một ứng dụng camera độc hại làm mặc định, sau đó sử dụng nó để chụp những thứ đáng lẽ phải ở chế độ riêng tư.

Android 11 không chỉ có quyền tự động khởi chạy ứng dụng camera cài đặt sẵn khi được yêu cầu, mà còn ngăn các nhà phát triển ứng dụng cung cấp giao diện của riêng họ một cách thuận tiện để mô phỏng chức năng tương tự. Android Police đã thực hiện một thử nghiệm với một số đoạn mã đơn giản nhằm truy vấn các ứng dụng camera trên điện thoại, sau đó chạy nó trên những thiết bị chạy Android 10 và Android 11 có cài đặt cùng 1 bộ ứng dụng camera. Sau khi chạy, Android 10 đã hiển thị đầy đủ danh sách ứng dụng camera hỗ trợ, nhưng Android 11 thì không thực thi, ngay cả ứng dụng Camera được cài đặt sẵn của Google.

Android 11 loại bỏ bộ chọn camera, buộc mọi người chỉ sử dụng ứng dụng camera tích hợp

Android 11 loại bỏ bộ chọn camera, buộc mọi người chỉ sử dụng ứng dụng camera tích hợp

Debugger view trên Android 11 (ảnh trên) và Android 11 (ảnh dưới)

Thực tế, Google đã quy định 1 cách giải quyết cho các nhà phát triển, dẫu không hữu ích cho lắm. Tài liệu đó khuyên bạn nên kiểm tra rõ ràng các ứng dụng camera đã cài đặt theo tên package của chúng, nghĩa là những nhà phát triển sẽ phải chọn các ứng dụng ưu tiên trước, và đưa người dùng đến trực tiếp ứng dụng đó. Tất nhiên, có những cách khác để hiển thị các tùy chọn mà không cần xác định tất cả tên package, chẳng hạn như lấy danh sách mọi ứng dụng và sau đó tìm kiếm thủ công những bộ lọc Intent, nhưng điều này có vẻ như quá phức tạp.

Hành vi mới này sẽ được thực thi ít nhất là trong bản phát hành Android 11 beta, và hoạt động với bất kỳ ứng dụng nào, bất kể là chúng hướng đến (target) API 30 hay thấp hơn. Không rõ liệu Android CTS (Compatibility Test Suite – Bộ kiểm tra khả năng tương thích) có yêu cầu hành vi này hay không, hoặc liệu các OEM có được phép thay đổi quy tắc này hay không, thế nhưng, nhiều khả năng, đây sẽ trở thành tiêu chuẩn trong tương lai.

Đây chắc chắn không phải là một thay đổi nghiêm trọng. Và đối với nhiều người dùng mặc định sử dụng camera tích hợp, nó sẽ chẳng có gì thay đổi. Hầu hết các ứng dụng vẫn sẽ cho phép người dùng chuyển sang tùy chọn camera ưa thích để chụp một bức ảnh, sau đó tải lên từ thư viện. Tuy nhiên, điều này đồng nghĩa rằng người dùng phải thực hiện nhiều thao tác hơn, và đó là một "cú tát thẳng mặt" vào những người dùng thường sử dụng các bộ lọc trên nhiều ứng dụng camera cho ảnh profile hay những ai dựa vào các bản port G Cam nhằm thay thế ứng dụng camera gốc. Ngoài ra, một số ứng dụng không cho phép thực hiện các quy trình khác nhau, đồng nghĩa rằng, người dùng sẽ bị mắc kẹt với bất kỳ ứng dụng camera nào đó.

Minh Hùng theo Android Police

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW