Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Galaxy Z Fold 2 đã chính thức ra mắt vào ngày hôm qua 1/9. Liệu những cải tiến của Samsung có đáng để bạn nâng cấp từ Galaxy Fold lên Galaxy Z Fold 2?

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Theo Sammobile, Galaxy Fold đời đầu là một sản phẩm lai đầy tham vọng giữa điện thoại thông minh và máy tính bảng. Vì vậy, nhiều người rất háo hức muốn biết Galaxy Z Fold 2 được cải tiến như thế nào so với thế hệ đầu tiên?

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Cải tiến thiết kế

Cải tiến nổi bật nhất của Galaxy Z Fold 2 so với thế hệ tiền nhiệm nằm ở kích thước màn hình thứ 2 bên ngoài. Màn hình này có kích thước 4.6 inch trên Galaxy Fold và nay đã được nâng lên 6.2 inch trên Galaxy Z Fold 2.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Màn hình này sử dụng thiết kế Infinity-O với camera đục lỗ và viền mỏng hơn nhiều so với Galaxy Fold. Nhìn chung, màn hình thứ 2 khi gập lại có nhiều không gian sử dụng hơn và nó đã giải quyết được một trong những khiếm khuyết lớn của thế hệ ban đầu.

Tương tự, phần màn hình chính có thể gập được mở rộng lên 7.6 inch thay vì 7.3 inch của Galaxy Fold. Nó cũng sử dụng thiết kế Infinity-O đục lỗ. Samsung tuyên bố phần viền của màn hình này mỏng hơn 27% so với Galaxy Fold đời đầu.

Phần bản lề trên Galaxy Z Fold 2 cũng có một số cải tiến. Khoảng cách giữa hai nửa màn hình khi gập bây giờ đã nhỏ hơn. Phần bản lề này cũng hỗ trợ chế độ Flex Mode.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Hơn nữa, bản lề của Galaxy Z Fold 2 sử dụng công nghệ quét mới để ngăn các hạt xâm nhập vào thiết bị qua khe hở giữa màn hình và bản lề. Công nghệ quét xuất hiện lần đầu tiên trên Galaxy Z Flip. Tuy nhiên, Samsung cho biết nó đã được cải tiến để hoạt động tốt hơn trên Galaxy Z Fold 2.

Cuối cùng, với sự ra mắt của Galaxy Z Fold 2, Samsung đã có thể biến một trong những tầm nhìn trước đó của mình thành hiện thực. Với Z Fold 2, người dùng có thể lựa chọn màu cho phần bản lề của thiết bị từ bạc kim loại, đỏ, xanh dương đến màu vàng.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Cải tiến phần mềm

Galaxy Fold xuất xưởng với One UI 2.1 trong khi Galaxy Z Fold 2 ra mắt với One UI 2.5. Ngoài việc sử dụng phiên bản giao diện người dùng mới tốt hơn, Samsung tiếp tục tinh chỉnh một số tính năng phần mềm dành riêng cho Fold như App Continuity. Hiện nó hỗ trợ 3 chế độ - gấp lại, gấp nửa và mở ra - tương tự như Flex Mode. Galaxy Z Fold 2 cũng hỗ trợ Flex Mode tương tự Galaxy Z Flip.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Ngoài ra, Multi Active Window hiện cho phép người dùng chạy đồng thời nhiều cửa sổ của cùng một ứng dụng. Tuy nhiên, tính năng này không hoạt động với mọi ứng dụng khi ra mắt (Samsung hứa sẽ cải thiện trong tương lai).

Bên cạnh đó, Samsung còn mang đến cho thiết bị mới tính năng Split Screen Capture – đây là một tính năng cho phép người dùng chụp ảnh màn hình của một trong các ứng dụng được mở trong Multi Active Window. Sau khi chụp ảnh màn hình, bạn có thể dán, thay đổi kích thước và chỉnh sửa trong một cửa sổ khác.

Kết hợp với Multi Active Window, chế độ Split Screen Capture đẩy ý tưởng về hiệu suất đa nhiệm và tính di động lên một tầm cao mới.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Thông số kỹ thuật phần cứng

Ngoài thiết kế được cải tiến và phần mềm tốt hơn thì Galaxy Z Fold 2 cũng có những nâng cấp về mặt phần cứng. Những thay đổi phần cứng quan trọng nhất nằm ở màn hình. Như đã đề cập ở trên, chúng có kích thước lớn hơn, tốt hơn và có tần số quét 120 Hz như Galaxy Note 20 Ultra thay vì bị giới hạn ở 60Hz như Galaxy Fold.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Do sử dụng tấm nền mới, màn hình của Z Fold 2 có thể chạy ở tần số quét thấp nhất là 11Hz và cao nhất là 120Hz. Tần số quét thấp sẽ tự động được áp dụng khi xem hình ảnh tĩnh hoặc khi đọc sách điện tử và điều này có thể cải thiện đáng kể thời lượng pin.

Galaxy Z Fold 2 sử dụng chipset mới hơn, cụ thể là Snapdragon 865+ thay vì Snapdragon 855 trên Galaxy Fold đời đầu. Con chip mới đi kèm với đồ họa Adreno 650 mạnh hơn (Galaxy Fold sử dụng đồ họa Adreno 640).

Đối với camera, Galaxy Z Fold 2 có tổng cộng 5 cảm biến thay vì 6 cảm biến. Hệ thống camera sau bao gồm cảm biến góc rộng 12 MP, ống kính tele 12 MP và camera góc siêu rộng 12 MP thay vì 16 MP. Galaxy Z Fold 2 có một camera selfie duy nhất 10 MP và một camera tương tự ở phần cover.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Galaxy Fold đời đầu có RAM 12 GB, dung lượng lưu trữ 512 GB. Trong khi đó, Galaxy Z Fold 2 có RAM tương tự nhưng có 2 tùy chọn bộ nhớ 256 GB và 512 GB. Galaxy Fold sử dụng bộ nhớ UFS 3.0 còn Galaxy Z Fold 2 sử dụng UFS 3.1.

Galaxy Z Fold 2 có kích thước 159,2 x 68,0 x 16,8mm khi gập lại và 159,2 x 128,2 x 6,9mm khi mở ra. Trong khi đó, Galaxy Fold có kích thước 160,9 x 62,9 x 15,5mm khi gập lại và 160,9 x 117,9 x 6,9mm khi mở ra.

Rất nhiều lí do để nâng cấp

Tóm lại, Galaxy Z Fold 2 mang đến nhiều lí do để bạn nâng cấp so với Galaxy Fold đời đầu, tất nhiên là nếu điều kiện tình hình tài chính của bạn cho phép. Hầu hết các thông số kỹ thuật đã được cải thiện và màn hình bên ngoài cũng lớn hơn. Việc bổ sung chế độ Flex Mode cùng với các tinh chỉnh phần mềm cũng làm cho Galaxy Z Fold 2 trở nên hấp dẫn hơn.

Galaxy Fold vs Galaxy Z Fold 2: Có nên nâng cấp?

Tại các thị trường, bạn cũng có nhiều tùy chọn màu sắc hơn khi mua sản phẩm. Galaxy Z Fold 2 không được bán kèm một cặp tai nghe nhưng nếu đã sở hữu Galaxy Fold thì bạn đã có sẵn tai nghe rồi. Tùy chọn lưu trữ tối thiểu 256 GB cũng đủ cho đại đa số người dùng.

Bạch Đằng

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Mỹ chìm trong tang thương, mỗi ngày có hơn 3.000 người chết vì Covid-19

2 Apple gia nhập sẽ làm rung chuyển ngành ô tô toàn cầu

3 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

4 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

5 Những tác hại không ngờ của cô đơn đối với cơ thể

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW