Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad 4

Trong buổi lễ ra mắt iPad thế hệ thứ tư, Apple cho biết sức mạnh đồ họa của iPad mới gấp đôi iPad thế hệ thứ 3, được ra mắt chỉ nửa năm trước. Các thử nghiệm bằng phần mềm đánh giá hiệu năng cho thấy con số này chỉ có thể đạt được với một số phép thử nhất định.

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

Hệ thống xử lý tích hợp (SoC) của iPad thế hệ bốn là Apple A6X, trong khi SoC của iPad thế hệ ba là A5X. Nó sử dụng vi xử lý hai nhân, giống như trên SoC Apple A6 ở iPhone 5, nhưng có tốc độ cao hơn một chút (1.4 GHz so với 1.3 GHz trên iPhone 5).

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

GPU là điểm khác biệt giữa Apple A6X và A6. GPU trên Apple A6X là PowerVR SGX 554, với số đơn vị xử lý số học và logic (ALU) gấp gần 3 lần so với A6 (32 so với 12), và gấp đôi so với A5X (16). Theo công ty phân tích vi xử lý Chipworks, Apple A6X gồm có 4 nhân xử lý đồ họa, mỗi nhân lại gồm 9 nhân nhỏ hơn, giúp tăng năng lực tính toán song song.

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

Anandtech đã thử nghiệm sức mạnh đồ họa của Apple A6X với phần mềm đánh giá hiệu năng GL Benchmark. Trong bài kiểm tra Fill Test đầu tiên, GPU SGX544MP4 của iPad mới có kết quả cao hơn SGX543MP4 của iPad thế hệ ba chỉ 15%.

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

Trong bài kiểm tra Triangle Texture Test, SGX544 bắt đầu tỏ ra vượt trội hơn, với kết quả cao hơn khoảng 40 – 60%, và đến phần Fragment Lit thì điểm số trội hơn lên tới trên 80%.

Kiểm nghiệm sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn

Đối với bài kiểm tra hạng nặng Egypt HD, GPU mới với nhiều nhân xử lý hơn bắt đầu cho thấy sức mạnh. Sau hai bài test Egypt HD, iPad mới đều cho kết quả vượt trội tương đương 100%, tức là gấp đôi thế hệ cũ.

Trong nhiều bài đánh giá, chiếc Nexus 10, máy tính bảng Android mạnh mẽ nhất hiện nay cũng xuất hiện. Nexus 10 được trang bị SoC Exynos 5 Dual của Samsung, với GPU là Mali-T604. Tuy nhiên phần lớn các kết quả cho thấy sức mạnh của SGX544MP4 là vượt trội so với Mali-T604, kể cả khi chạy ở cùng độ phân giải.

Sau những kết quả trên, có thể nói Apple A6X thực sự đem lại hiệu năng cao cho những ứng dụng cần sức mạnh đồ họa, ví dụ như các trò chơi, mặc dù vẫn có những thử nghiệm cho điểm số chưa cao như mong đợi. Với sức mạnh đồ họa của iPad thế hệ bốn, có thể dự đoán game cho iPad với độ phân giải cao 2048 x 1536 sẽ phổ biến hơn. Đây cũng sẽ là một thách thức không nhỏ cho các nhà sản xuất vi xử lý trên nền ARM khác, đặc biệt là NVIDIA với nền tảng Tegra 4 dự kiến ra mắt vào năm sau.

Tuấn Anh

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

5 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW