7 dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên “lên đời” iPad

Thiết kế lỗi thời của máy đã khiến bạn chán ngấy, phụ kiện không tương thích, hay đơn giản là đã cạn không gian lưu trữ. Liệu đã đến lúc bạn nên sắm một chiếc iPad mới?

Chiếc iPad của bạn đột nhiên có cảm giác nặng nề hơn hẳn trước đây? Thiết kế lỗi thời của nó đã không còn tạo được ấn tượng trong lòng bạn nữa, và nhiều ứng dụng lại đòi hỏi những phần cứng mới hơn... Chiếc iPad của bạn đang bị bỏ lại đằng sau.

Dưới đây là một vài dấu hiệu rõ rệt cho thấy đã đến lúc bạn nên "lên đời" iPad rồi.

Vòng đời một chiếc iPad kéo dài bao lâu?

Đó không phải là một câu hỏi với câu trả lời đơn giản. Nó tuỳ thuộc vào việc bạn sử dụng thiết bị của mình thường xuyên ra sao.

Xét về phần cứng và thời lượng pin, một chiếc iPad thỉnh thoảng mới được sử dụng sẽ có vòng đời dài hơn. Nhưng những vấn đề về hệ điều hành, ứng dụng, không gian lưu trữ, và phần cứng nói chung cũng nên được cân nhắc.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đánh giá các yếu tố bên dưới để giúp bạn xác định xem liệu đã đến lúc sắm iPad mới hay chưa:

- Vấn đề tương thích của iOS

- Khả năng hoạt động của các ứng dụng

- Không gian lưu trữ hạn chế

- Tính tương thích của các phụ kiện

- Thời lượng pin hạn chế

- Vấn đề về màn hình

- Khả năng đáp ứng của các nút bấm.

Nhìn chung, nếu chiếc iPad của bạn đã hơn 5 tuổi, bạn nhiều khả năng sẽ để ý thấy hiệu năng của nó chậm hơn trước. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bạn có thể vui vẻ sử dụng một chiếc iPad kể cả khi đã mua nó từ 6 hoặc 7 năm về trước mà chẳng gặp vấn đề đáng kể nào.

Để đánh giá được vòng đời của chiếc iPad đang sở hữu, bạn cần xác định được số hiệu của máy. Sau đó, chúng ta sẽ nói về vấn đề đầu tiên.

1. Vấn đề tương thích của iOS

Mọi hệ điều hành đều cần được nâng cấp thường xuyên. Các bản cập nhật sẽ bao gồm nhiều bản vá bảo mật, thêm vào nhiều tính năng mới, và đôi lúc là xoá bỏ một vài tính năng cũ. Hệ điều hành của iPad (từ tháng 9/2019 được gọi là iPadOS, trước đó là iOS) không phải là ngoại lệ.

Nếu chiếc iPad của bạn đã quá cũ, không thể cài đặt được phiên bản mới nhất của iPadOS, bạn có thể sẽ bỏ lỡ nhiều bản vá bảo mật quan trọng và không ít tính năng tiện dụng. Ví dụ, iPadOS 13 ra mắt năm 2019 có thể chạy được trên iPad Air 2 (ra mắt năm 2014) trở về sau.

Nếu bạn có một mẫu iPad cũ hơn và không thể nâng cấp lên iPadOS mới nhất, có lẽ đã đến lúc sắm iPad mới.

2. Các ứng dụng liên tục bị khựng/đơ/không hoạt động

Khi mà các mẫu iPad mới ngày càng trở nên tinh vi hơn, thì các ứng dụng và game cũng vậy. Nâng cấp thiết bị là cách duy nhất để bắt kịp với tình hình thị trường.

Đáng buồn thay, trong thế giới công nghệ, một quy luật bất thành văn là mỗi khi các hệ điều hành được cập nhật, sẽ có một số phần mềm ngừng hoạt động. Ví dụ, một ứng dụng ban đầu được thiết kế cho iOS 7 có thể được nhà phát triển cập nhật để hoạt động tốt trên iPadOS 13. Nhưng nếu iPad của bạn không thể chạy bản OS mới nhất, thì bạn sẽ chẳng thể dùng được bản cập nhật phần mềm kia.

Cũng giống như việc cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất, cập nhật ứng dụng sẽ mang lại cho bạn những tính năng mới, khắc phục các lỗi hiện có, và tăng cường khả năng bảo mật. Nếu các ứng dụng trên iPad của bạn thường xuyên bị crash, bạn nên cân nhắc mua iPad mới.

3. iPad liên tục hết không gian lưu trữ

Một dấu hiệu khác cho thấy bạn nên chuẩn bị tiền mua iPad mới là thường xuyên nhận được thông báo hết không gian lưu trữ. Hết dung lượng một hoặc hai lần thì chẳng có vấn đề gì, nhưng nếu tình hình diễn ra thường xuyên hơn, bạn có lẽ nên sớm giải quyết vấn đề.

Dù không gian lưu trữ của iPad không thể được mở rộng bằng cách lắp thẻ nhớ như các tablet Android, bạn có thể lựa chọn vô số giải pháp lưu trữ đám mây để thay thế, hoặc sử dụng ổ đĩa gắn ngoài tương thích iPad.

Nhưng nếu iPad thường xuyên đòi hỏi thêm dung lượng, thì nguyên nhân có thể là do kích cỡ các ứng dụng bạn cài đặt. Nếu những ứng dụng kích cỡ lớn đó là ứng dụng thường xuyên sử dụng, gỡ bỏ chúng chắc chắn không phải là giải pháp. Thông thường, các bản cập nhật ứng dụng sẽ có kích cỡ lớn hơn so với phiên bản trước đó. Kết quả là bạn sẽ rơi vào tình huống cần dùng các ứng dụng, nhưng iPad lại không đủ không gian để cài đặt và chạy chúng.

Trong những trường hợp đó, và bạn đã thử áp dụng mọi mẹo để giải phóng dung lượng lưu trữ nhưng không có tác dụng, thì chắc chắn đã đến lúc lên đời iPad rồi.

4. Các phụ kiện mới không tương thích

Các phụ kiện của iPad chủ yếu là ốp (case) và các loại củ sạc. Nhưng khi thiết kế của máy thay đổi, chúng có thể không phù hợp nữa.

Ví dụ, củ sạc 30 chấu của bạn đã hỏng, và củ sạc chính hãng của Apple thì cực khó kiếm. Hầu hết các cửa hàng chỉ còn bán củ sạc Lightning mới. Chưa kể các loại dock và loa cũng không còn tương thích nữa. Bạn phải làm sao?

Một ví dụ khác: bạn có thể thấy có một loại case mới khá hay dành cho iPad Air, nhưng rồi nhận ra nó quá nhỏ. Hay những tấm dán bảo vệ màn hình mới cũng không dán vừa với chiếc iPad cũ.

Xin chia buồn vì chiếc iPad của bạn đã lỗi thời rồi. Bạn có thể mò mẫm khắp nơi để tìm các phụ kiện phù hợp (và mạo hiểm khi sử dụng các sản phẩm không tên tuổi) - hoặc nâng cấp máy đi thôi.

5. Thời lượng pin

iPad sử dụng pin Li-Po với thời gian hoạt động khá ấn tượng, nhưng sau nhiều năm sử dụng, bất kỳ loại pin nào cũng sẽ bị chai.

Mỗi viên pin có một số chu kỳ sạc giới hạn. Thiết bị càng cũ, con số này càng giảm đi. Nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp cũng ảnh hưởng tiêu cực đến pin bởi chúng có thể khiến pin cạn kiệt hoàn toàn.

iPad của bạn có tụt pin quá nhiều chỉ trong vài giờ, kể cả khi không chạy bất kỳ ứng dụng nào, hay không? Nếu có, nâng cấp máy là giải pháp tốt nhất.

6. Màn hình bị lỗi hoặc xuất hiện các điểm ảnh chết

Để sử dụng iPad một cách hiệu quả, màn hình cảm ứng của nó phải hoạt động tốt. Nếu màn hình không còn nhận cảm ứng hay các thao tác chạm nữa, hoặc các thành phần trên màn hình hiển thị không chính xác, thì bạn đang gặp một vấn đề lớn rồi. 

Một màn hình bị trầy xước, nứt vỡ... sẽ gặp khó khăn trong việc phản hồi thao tác chạm của người dùng.

Giống TV, laptop và các màn hình LCD khác, những chiếc iPad cũ có thể dính lỗi điểm ảnh chết. Bạn có thể tạm giải quyết vấn đề bằng cách ấn vào màn hình, nhưng việc các điểm ảnh chết liên tục xuất hiện chỉ cho thấy một điều: đã đến lúc mua iPad mới.

7. Các nút bấm vật lý không còn nhạy nữa

Nút điều chỉnh âm lượng bị hỏng có thể giải quyết được, và kể cả nút Home bị hỏng cũng có thể khắc phục bằng cách kích hoạt Assistive Touch (Settings > Accessibility > Touch > Assistive Touch). Tuy nhiên, khi các nút bấm không hoạt động như mong muốn, bạn nên cẩn thận vì có thể chúng có liên quan đến các vấn đề phần cứng khác.

Thay vì mày mò tìm cách bật iPad và chật vật sử dụng nó, sẽ tốt hơn nếu bạn nâng cấp lên thiết bị mới. Các nút bấm vật lý không hoạt động tốt nữa chính là một dấu hiệu quan trọng báo hiệu iPad đang dần lỗi thời.

Nên mua iPad mới nào?

Nếu bạn đang cân nhắc mua iPad mới, thì hiện tại trên thị trường có 5 mẫu iPad đang được bán:

- iPad Pro 12.9-inch

- iPad Pro 11-inch

- iPad Air

- iPad

- iPad Mini

Mỗi mẫu iPad được thiết kế phù hợp cho từng mức giá và mục đích sử dụng khác nhau. Ví dụ, iPad Pro được nhắm đến để thay thế laptop - đó là những thiết bị làm việc nghiêm túc nhưng đủ nhỏ gọn để mang đi khắp nơi. Trong khi đó, iPad thường có giá khá rẻ, phù hợp làm quà tặng, còn iPad Air là sự kết hợp giữa thời lượng pin tốt và tính di động cao.

Mỗi mẫu iPad cũng có những hạn chế riêng. Thông thường, các mẫu bình dân sẽ có bộ nhớ lưu trữ khá thấp. Do đó, bạn nên cẩn thận nghiên cứu trước khi vung tiền mua iPad mới.

Làm gì với iPad cũ?

Chiếc iPad cũ vẫn có thể hữu ích trong nhiều trường hợp. Bạn có thể gắn nó lên xe hơi để phục vụ nhu cầu giải trí trong những chuyến đi dài, hoặc đặt cố định nó lên bàn/tường để làm khung ảnh kỹ thuật số.

Nếu không muốn tặng, bạn có thể bán máy để thu hồi lại một ít tiền, đặc biệt khi tình trạng máy còn tốt.

Minh.T.T (theo MakeUseOf)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW