108 vs 24: Tại sao nhiều “chấm” hơn không có nghĩa là tốt hơn

Các chuyên gia nhiếp ảnh dày dạn kinh nghiệm đều biết camera 108MP trên Samsung Galaxy S21 Ultra không đồng nghĩa bạn sẽ có được những bức ảnh tuyệt nhất từ thiết bị này. Nhưng dưới góc nhìn người dùng thông thường, chúng ta liệu có hiểu tại sao camera 108MP trên smartphone không thể so được với một chiếc máy ảnh độc lập với cảm biến 24MP?

Mới đây, nhiếp ảnh gia Kevin Raposo đã đăng tải một đoạn video dài 5 phút nhằm trả lời cho câu hỏi trên. Tại sao nhiều megapixel hơn không nhất thiết đồng nghĩa với những bức ảnh đẹp hơn? Megapixel thực ra là gì?

Trong video, Raposo sử dụng chiếc Samsung Galaxy S21 Ultra của mình để chụp một loạt ảnh, sau đó sử dụng một chiếc máy ảnh Canon 1DX Mark II để chụp những bức ảnh tương tự ở cùng tiêu cự như S21 Ultra. Chất lượng hình ảnh giữa chúng liệu khác biệt như thế nào?

"Ảnh của Galaxy S21 Ultra hoàn toàn chưa qua chỉnh sửa, chỉ được crop nhẹ thôi" - Raposo viết. "Chúng được chụp ở định dạng .jpg bằng phần mềm camera mặc định, sử dụng nhiều chế độ (bao gồm chế độ "pro", chế độ chụp đêm, và chế độ chân dung)."

Để cho ra màu sắc tương tự, ảnh của Canon đã được chỉnh sửa nhẹ.

"Ảnh của Canon 1DX Mark II được chụp ở định dạng .cr2, crop nhẹ và xử lý để có màu sắc trùng khớp với màu sắc của Galaxy S21 Ultra, sau đó xuất ra định dạng .jpg. ‘Xử lý' ở đây bao gồm kéo shadows thêm +20 hoặc cân chỉnh cân bằng trắng. Không hề can thiệp vào clarity, tone curves, hay bất kỳ thứ gì phức tạp hơn"

Trong nhiều ảnh chụp, kể cả khi chưa crop 100%, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy một số điểm khác biệt rõ ràng.

Điều bạn có thể nhận ra trong các ảnh trên là dù ảnh của Samsung lớn hơn, chất lượng thực sự của những điểm ảnh vẫn không thể tiến gần đến ngưỡng của Canon.

 

Galaxy S21 Ultra (trái) và Canon 1DX Mark II (phải) - ảnh đã được giảm kích thước

Galaxy S21 Ultra

Canon 1DX Mark II

Galaxy S21 Ultra

Canon 1DX Mark II

Galaxy S21 Ultra

Canon 1DX Mark II

Nhiều người sẽ cho rằng bài test lần này là vô nghĩa, và điều hiển nhiên là smartphone làm sao cạnh tranh được với máy ảnh Canon cơ chứ? Nhưng vấn đề ở đây là, các nhiếp ảnh gia hiểu rõ điều đó, còn người tiêu dùng thông thường, và kể cả những khách hàng có ý định mua điện thoại trong tương lai, thì không.

"Nhiều người tiêu dùng có xu hướng tin rằng nhiều hơn là tốt hơn" - Raposo nói.

Những thông số khủng được công ty khoe khoang trong các chiến dịch marketing có thể không đánh lừa được một người đam mê nhiếp ảnh, nhưng chúng lại đóng một vai trò lớn trong nhận thức của người tiêu dùng về nhiếp ảnh và loại hình công nghệ đang có trên thị trường hiện nay.

Vấn đề là, trong một số trường hợp, số "chấm" càng nhiều có thể đồng nghĩa với chất lượng hình ảnh cao hơn - hơi rối rắm một chút rồi phải không nào?

"Trong một số trường hợp, bạn càng có nhiều ‘chấm', bức ảnh của bạn sẽ càng có thêm nhiều chi tiết, giúp cải thiện nhìn nhận về độ sắc nét của một bức ảnh" - Raposo giải thích. "Đó là bởi một kỹ thuật gọi là downsampling, trong đó thiết bị sẽ chụp một bức ảnh với số chấm cao và giảm nó xuống số chấm thấp hơn. Nếu được thực hiện đúng cách, kỹ thuật này có thể giúp ẩn đi những điểm chưa hoàn hảo, như nhiễu hạt camera hay bóng mờ chuyển động."

Hiển nhiên, số chấm lớn mang lại khả năng crop ảnh cực tốt, và cho phép người dùng in được những bức ảnh cỡ lớn hơn.

Galaxy S21 Ultra

Canon 1DX Mark II

Galaxy S21 Ultra

Canon 1DX Mark II

Raposo đã thử nghiệm kỹ thuật downsampling bằng cách lấy một bức ảnh 108MP và nén nó xuống 24MP để so sánh với ảnh của Canon, và kết quả cho thấy số chấm khủng của Samsung không thực sự cho ra những bức ảnh tốt hơn. Trên thực tế, Canon vẫn đánh bại Samsung, bởi mặc cho có nhiều megapixel hơn, Samsung lại có cảm biến nhỏ hơn, cũng như thấu kính nhỏ hơn, rẻ hơn, ngắn hơn.

Một điều đáng lưu ý nữa là Samsung đã làm rất tốt việc downsampling ảnh xuống 24MP mặc cho nó có kích cỡ nhỏ hơn rất nhiều so với Canon: dù công nghệ camera smartphone vẫn chưa thể ngang ngửa với những chiếc camera chuyên nghiệp, nó vẫn đã đi được một chặng đường khá xa. Hình ảnh chụp được từ S21 Ultra hoàn toàn không tệ và theo sát nút ảnh của Canon trong một số trường hợp, sau khi bạn downsampling những tập tin cỡ lớn của nó thành những tập tin nhỏ hơn, dễ quản lý hơn.

Những khác biệt lớn nhất giữa ảnh chụp từ hai thiết bị thể hiện rõ ràng nhất khi hệ thống đẩy ISO lên các mức cao hơn trong điều kiện thiếu sáng.

"Để Galaxy S21 Ultra có thể thu được lượng ánh sáng và chi tiết như Canon là điều bất khả thi về mặt vật lý" - Raposo nói.

Anh hoàn toàn đúng khi khẳng định Samsung không có cách nào để có thể đánh bại Canon trong bài test của mình... ít nhất là vào thời điểm này. Những hạn chế về kích cỡ vật lý đã ngăn nó làm điều đó, nhưng ai mà biết được, liệu những công nghệ mới trong tương lai gần có thể giúp những cảm biến và thấu kính cỡ nhỏ kia thu được lượng ánh sáng tương đương các thiết bị cỡ lớn hay không. Mới đây, Metalenz đã tuyên bố công nghệ mới của họ có thể biến điều đó thành hiện thực.

Còn ngay lúc này, nếu ai đó tỏ ra nghi ngờ khi bạn nói camera smartphone chưa tốt bằng một chiếc camera chuyên nghiệp, hãy dùng những ví dụ ở trên để cho họ thấy: nhiều "chấm hơn" không phải lúc nào cũng đồng nghĩa với ảnh đẹp hơn.

Minh.T.T (theo PetaPixel)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Ninh Dương Lan Ngọc bị nghi lộ clip nóng trên web đen

2 Vì sao BigC Việt Nam đổi tên còn tại Thái Lan thì không?

3 Điều gì đang xảy ra với Nokia ngay lúc này?

4 Trung Quốc đổ xô thu mua máy móc bán dẫn đã qua sử dụng của Nhật

5 Tại sao video 10 giây có hình ông Donald Trump được bán với giá 6,6 triệu USD?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW