Nearby Share trên Android so với AirDrop của Apple thế nào?

Android cuối cùng cũng có một phiên bản AirDrop của riêng mình, có tên là Nearby Share. Tính năng này giúp người dùng gửi file đến các thiết bị Android khác một cách dễ dàng và nhanh chóng.

So sánh Nearby Share trên Android và AirDrop của Apple

Việc sử dụng ứng dụng chia sẻ file thường yêu cầu quyền truy cập sâu vào thiết bị của bạn để có thể hoạt động đúng chức năng của mình. Nhưng với chức năng chính thức này từ Google, bạn sẽ không phải "tin lầm" vào các giải pháp bên thứ 3 không đủ độ an toàn và tin cậy. Như đã từng thấy, có vô số ứng dụng chia sẻ file trên Android và chúng tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm về bảo mật khôn lường.

Việc tích hợp Nearby Share vào Android cũng đồng nghĩa rằng nó khá dễ truy cập. Tính năng này hoạt động mượt mà và trơn tru, không gặp phải bất kỳ vấn đề nào về kết nối hay tốc độ. Nếu giống như AirDrop, nó sẽ trở thành lựa chọn chia sẻ file cục bộ mặc định cho nhiều người dùng Android.

Nearby Share và AirDrop sử dụng kết hợp các công nghệ kết nối Bluetooth và Wi-Fi để có thể nhanh chóng di chuyển dữ liệu giữa 2 thiết bị. Những dữ liệu này có thể là ảnh, tài liệu, liên kết web hoặc thậm chí là ứng dụng Android. Có khá nhiều tùy chọn ứng dụng để chia sẻ file, từ Dropbox cho đến WhatsApp, nhưng Nearby Share cũng như AirDrop hoạt động như một kết nối từ thiết bị đến thiết bị, thế nên, bạn sẽ chẳng cần kết nối với Wi-Fi hoặc dữ liệu di động để chia sẻ ảnh của mình.

So sánh Nearby Share trên Android và AirDrop của Apple

Nearby Share hoạt động với mọi thiết bị chạy Android 6.0 Marshmallow trở lên. Dĩ nhiên, nó không hoạt động với iPhone hoặc iPad, tương tự như việc AirDrop không thương thích với bất kỳ thiết bị nào chạy Android. Vẫn chưa có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy Apple hoặc Google sẽ hợp tác với nhau để giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận hiện hơn.

Phần hướng dẫn sử dụng Nearby Share này được thực hiện trên phiên bản Android 11 gốc mà Google đã cài đặt cho những chiếc điện thoại Pixel của mình. Nếu đang sử dụng phiên bản Android cũ hơn hoặc một chiếc điện thoại đến từ các nhà sản xuát khác, những tùy chọn menu và màn hình có thể sẽ thay đổi một chút, dù rằng Nearby Share vẫn sẽ khả dụng nếu thiết bị của bạn đang chạy phần mềm mới nhất.

Để Nearby Share hoạt động, thiết bị của bạn cần phải bật cả Bluetooth lẫn vị trí trong cài đặt điện thoại. Sau đó, hãy truy cập vào Google -> Device connections -> Nearby Share (Google -> kết nối thiết bị -> Chia sẻ lân cận) để kính hoạt tính năng này. Bạn cũng có thể thực hiện chia sẻ để bât tính năng này.

Trong menu Nearby Share, bạn cũng có thể tùy chỉnh chi tiết cách hoạt động của tính năng này. Nhấn vào Device name (Tên thiết bị) để thay đổi tên mà người dùng khác có thể thấy khi chia sẻ và Data (Dữ liệu) để đặt thiết lập liệu Android có thể sử dụng Wi-Fi và mạng di động để truyền file nếu cần hay không. Bạn có thể tắt tính năng này và giữ quá trình chia sẻ hoàn toàn ngoại tuyến nếu muốn.

So sánh Nearby Share trên Android và AirDrop của Apple

Nhấp vào Device visibility (Phạm vi hiển thị của thiết bị) để thiết lập mức độ tìm thấy bạn dễ dàng từ những người khác. Nếu chọn All contacts (Tất cả người liên hệ), mọi người có trong danh bạ sẽ có thể thấy được thiết bị của bạn khi bắt đầu chia sẻ, chọn Some contacts (Một số người liên hệ) nếu bạn chỉ muốn một vài người được chọn có thể thấy thiết bị của bạn. Tất nhiên, bạn phải bật Nearby Share thì người khác mới có thể thấy bạn.

Tùy chọn cuối cùng là Hidden (Ẩn), nghĩa là không ai có thể nhìn thấy bạn cho đến khi chọn hiển thị lại thiết bị của mình. Sự khác biệt giữa tùy chọn này và tắt Nearby Share hoàn toàn là bạn sẽ nhận được một lời nhắc thông báo nếu thiết bị Android ở gần đã bắt đầu thực hiện chia sẻ. Bạn có thể nhấp vào lời nhắc để hiển thị thiết bị của mình.

Bất kể nhấp vào tùy chọn nào, bạn sẽ luôn phải xác nhận quá trình chuyển file sau khi người gửi đã chọn điện thoại của bạn làm điểm đến, thế nên, sẽ chẳng bao giờ có trường hợp bạn thấy trong điện thoại mình có những hình ảnh hoặc video không liên quan. Những tùy chọn này không ảnh hưởng đến khả năng bạn gửi file bằng Nearby Share hoặc thiết bị nào mà bạn có thể thấy khi thực hiện.

So sánh Nearby Share trên Android và AirDrop của Apple

Nearby Share sẽ xuất hiện dưới dạng một tùy chọn bất kỳ khi nào bạn nhấn nút chia sẻ ở bất kỳ đâu trong Android. Bạn có thể sẽ thấy một mục có tên là Nearby hoặc Nearby Share, tùy thuộc vào ứng dụng. Nếu không thấy tùy chọn, hãy nhấn vào nút More (Thêm) hoặc kiểm tra xem liệu tính năng này đã được kích hoạt chưa.

Khi bắt đầu chia sẻ, bạn chỉ cần chọn thiết bị mà bạn muốn chia sẻ. Người nhận sẽ nhận được một thông báo xác nhận quá trình truyền tải file. Ngoài ra, bạn cũng không cần phải luôn mở bảng điều khiển Nearby Share khi dữ liệu được gửi cũng như nhận, bởi quá trình này sẽ ngầm diễn ra cho đến khi hoàn tất.

"Nearyby Share sẽ tự động chọn giao thức tốt nhất để chia sẻ một cách dễ dàng và nhanh chóng, bao gồm Bluetooth, Bluetooth Low Energy, WebRTC hoặc Peer-to-Peer Wi-Fi, cho phép bạn chia sẻ ngay cả khi hoàn toàn ngoại tuyến", Google giải thích.

Tính năng này cũng sẽ được triển khai cho Chromebook trong tương lai gần, dù chưa chính thức xuất hiện. Bạn có thể kích hoạt nó thông qua các flag trên nền tảng này.

Nearby Share và AirDrop gần như tương tự nhau, dù các tùy chọn hiển thị thiết bị của bạn có thể hơi khác nhau. Với AirDrop trên các thiết bị của Apple, bạn có thể chọn Receiving Off (Tắt nhận: không ai có thể thấy được thiết bị của bạn), Contacts Only (Chỉ danh bạ: chỉ những người trong danh bạ mới có thể thấy được thiết bị của bạn) hoặc Everyone (Tất cả mọi người: tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy thiết bị của bạn).

Không như Nearby Share, bạn sẽ không thấy một lời nhắc hiển thị nếu bạn tùy chọn ẩn và ai đó đang sử dụng AirDrop ở gần. Bạn chỉ có thể chọn hiển thị hoặc không. Nhưng tương tự Nearby Share, bất kể thiết lập tùy chọn hiển thị là gì, bạn vẫn sẽ phải tự mình phê duyệt các yêu cầu chuyển trước khi bất kỳ dữ liệu nào được đưa đến thiết bị của bạn.

Minh Hùng theo Gizmodo

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 10 chiêu "thần thánh" xử lý hầu như mọi sự cố thiết bị điện tử

2 Vinfast "định giá ít nhất 50 tỉ USD" trên cơ sở nào?

3 Tại sao cộng đồng mạng lại hào hứng khi DogeCoin cán mốc 10 xu?

4 Đổ mồ hôi để thải độc tố: Sự thật sẽ khiến bạn… ngã ngửa!

5 'Mortal Kombat: Cuộc chiến sinh tử': Hành động siêu mãn nhãn, nội dung nhạt nhẽo

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW