Apple iCloud+ là gì?

Tại WWDC 2021, Apple đã công bố một bộ tính năng bảo vệ quyền riêng tư mới gọi là iCloud+, dự kiến được cung cấp miễn phí đến những người dùng gói iCloud trả phí hiện nay vào quý III/2021.

iCloud+ sẽ bổ sung một số tính năng hấp dẫn bao gồm: mã hoá kết nối internet, tạo địa chỉ email "rác", và hỗ trợ tốt hơn cho hệ thống camera an ninh tại gia.

iCloud+ là gì?

iCloud+ là tên gọi mới của gói iCloud trả phí. Apple không nâng giá gói iCloud này, và bất kỳ ai hiện đang trả tiền mua dung lượng iCloud hàng tháng đều có thể tận hưởng những tính năng mới mà không phải bỏ thêm bất kỳ khoản chi phí nào khác.

Với việc công bố iCloud+, Apple giới thiệu 3 tính năng mới nổi trội: Private Replay, Hide My Email, và cho phép ghi hình HomeKit Secure Video không giới hạn dung lượng.

Như đã nói ở trên, bất kỳ ai hiện đang trả tiền mua dung lượng iCloud sẽ tự động được chuyển sang gói iCloud+ mà không tốn thêm phụ phí. Dung lượng iCloud không thay đổi trong quá trình này. Gói iCloud miễn phí vẫn bị giới hạn ở mức dung lượng lưu trữ 5GB và không bao gồm bất kỳ tính năng nào của iCloud+.

Private Relay: VPN của Apple

Tính năng nổi bật của iCloud+ là Private Relay, có thể được xem như VPN của Apple (dù hãng không dùng tên gọi này để miêu tả về tính năng). Private Relay sẽ bảo vệ danh tính của bạn khi trực tuyến bằng cách mã hoá mọi lưu lượng rời khỏi thiết bị, qua đó ẩn đi mọi hoạt động của bạn trước các nhà cung cấp dịch vụ internet, chính phủ, và những kẻ khác nhòm ngó. Đây là một trong nhiều tính năng về quyền riêng tư trên iOS 15.

Giống VPN, mọi lưu lượng internet sẽ được mã hoá. Có nghĩa là nếu ai đó tìm cách can thiệp vào đường truyền bằng cách sử dụng kỹ thuật tấn công kẻ-trung-gian trên một mạng không dây công cộng, kẻ đó sẽ cần giải mã dữ liệu để thấy được bạn đang làm gì. Hiện chưa rõ mức độ bảo mật mà Apple sử dụng với Private Relay.

Điểm khác biệt giữa Private Relay với các dịch vụ VPN tương tự khác là mô hình "hai bước nhảy": một khi lưu lượng internet được mã hoá, nó sẽ được gửi qua hai trạm lặp (relay) riêng biệt.

Theo Apple thì, "relay đầu tiên sẽ gán cho người dùng một địa chỉ IP nặc danh tương ứng với khu vực của họ nhưng không phải vị trí thực sự của họ. Relay thứ hai sẽ mã hoá địa chỉ web họ muốn ghé thăm và đưa họ đến đích. Sự phân chia thông tin này giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng bởi không có thực thể nào có thể vừa xác định được người dùng là ai và website nào họ đang đi đến"

Với Private Relay, Apple khẳng định kể cả họ cũng không thấy được những gì bạn đang làm trên internet. Tuy nhiên, iPhone tại một số quốc gia nhất định, như Trung Quốc và Belarus, sẽ không được sử dụng Private Relay.

Mô hình hai bước nhảy nói trên là khá mới mẻ, bởi nó dựa vào một bên thứ nhất (Apple) và một bên thứ ba (một đối tác tin cậy của hãng) để nặc danh hoá hoạt động lướt web của bạn. Apple sẽ biết bạn là ai bởi bạn đang sử dụng dịch vụ của họ, nhưng không biết nơi bạn đến bởi đích đến đã được mã hoá. Với bước nhảy thứ hai, đối tác tin cậy kia biết bạn đang đến đâu nhưng không biết bạn là ai bởi địa chỉ IP của bạn đã được nặc danh hoá.

Trao đổi với FastCompany, Phó Chủ tịch mảng phần mềm của Apple nói rõ: "Chúng tôi hi vọng người dùng tin tưởng vai trò người trung gian đáng tin cậy của Apple, nhưng chúng tôi thậm chí chẳng muốn bạn phải tin tưởng chúng tôi, bởi chúng tôi không có khả năng vừa giả lập IP của bạn, vừa che giấu đích đến của bạn - và điều đó không giống các VPN khác"

Apple vẫn sẽ phải tuân thủ các yêu cầu của chính quyền về việc cung cấp thông tin liên quan người dùng nếu có trát của toà án, dù chưa rõ họ có thể cung cấp những thông tin gì về người dùng Private Relay.

Với VPN, các yếu tố như nơi bạn sống và mức độ mã hoá có thể tạo nên một sự khác biệt đáng kể về mặt hiệu năng. Apple khẳng định Private Relay không gây ảnh hưởng đến hiệu năng, nhưng có lẽ phải đợi khi dịch vụ này chính thức xuất hiện chúng ta mới biết chắc được.

Hide My Email: tăng cường bảo vệ người dùng trước spam

Một tính năng khác của iCloud+ là Hide My Email, cho phép bạn nhanh chóng tạo (và xoá) các email bí danh để sử dụng thay cho địa chỉ email thực của mình.

Tính năng này giống "Sign in with Apple" ở chỗ đều giúp nặc danh hoá người dùng và bảo vệ họ trước spam. Nếu bạn không tin tưởng một dịch vụ hứa hẹn sẽ không gửi email rác cho mình, bạn có thể tạo một email mới trong Safari, Mail, hay thiết lập iCloud.

Địa chỉ này sẽ hoạt động như bất kỳ địa chỉ email nào khác, và mọi email sẽ được chuyển tiếp đến hộp thư của bạn. Nếu một địa chỉ email đã bị spammer chú ý, bạn có thể dễ dàng xoá nó trong thiết lập iCloud.

Ghi hình HomeKit Secure Video không giới hạn

Tính năng cuối cùng của iCloud+ là ghi hình video không giới hạn không gian lưu trữ đối với các camera an ninh kết nối Homekit. Trước đây, Apple yêu cầu người dùng phải mua gói iCloud 200GB để được ghi video từ một camera và sẽ tính vào tổng dung lượng iCloud của bạn.

Với iCloud+, Apple sẽ cho phép bạn "kết nối nhiều camera hơn trước đây" bằng ứng dụng Home. Đồng thời, các bản ghi video cũng sẽ không tính vào tổng dung lượng iCloud của bạn, dù bạn dùng gói 50GB hay 200GB.

Các đoạn phim HomeKit Secure Video sẽ được mã hoá hai chiều, và không giới hạn số thiết bị có thể kết nối.

Bổ sung cho gói iCloud hiện tại

Điều thú vị nhất về iCloud+ là nếu bạn đã đăng ký một gói iCloud, bạn sẽ được nâng cấp miễn phí khi dịch vụ này đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Nếu bạn thích sử dụng hệ thống nhà thông minh HomeKit nhưng không hài lòng với những giới hạn trước đây của Apple, thì đây có lẽ là thời điểm thích hợp để đầu tư một vài camera tương thích HomeKit rồi!

Minh.T.T (theo HowToGeek)

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW