Trẻ em phản ứng thế nào với điện thoại Windows Phone?

Rõ ràng điện thoại Windows Phone 8 đã tốt hơn sản phẩm của thế hệ trước, nhưng chúng vẫn chưa thể cạnh tranh với iPhone và các sản phẩm Android. Đó là suy nghĩ của đa số người lớn, nhưng còn đối với trẻ em thì sao? Liệu các em nhỏ có dễ dàng chấp nhận những chiếc điện thoại dùng Windows Phone?

Bài liên quan:

Câu chuyện giữa hai bố con về iPhone và Android

Trẻ em phản ứng thế nào với điện thoại Windows Phone?

Đối với biên tập viên Danny Sullivan của Cnet, ý tưởng của cuộc thử nghiệm đến với anh khi hai con trai của anh tỏ ra rất thích thú với quảng cáo Windows Phone trên truyền hình. Anh quyết định cho hai đứa trẻ của mình thử sử dụng điện thoại Windows Phone và xem phản ứng của chúng ra sao.

Sullivan sở hữu một chiếc điện thoại HTC 8X và mượn thêm được một chiếc Nokia Lumia 920 từ Microsoft để cho hai con trai dùng thử. Điều thú vị là trong hai đứa trẻ thì một đứa thấy thích thú, còn một đứa lại chán điện thoại Windows Phone ngay từ đầu.

Thiếu ứng dụng

Không lâu sau khi thử dùng chiếc HTC 8X, cậu con trai Declan đã tỏ ra thất vọng khi biết trên Windows Phone chưa có ứng dụng Instagram. Tất nhiên vẫn có những ứng dụng trên Windows Phone cho phép truy cập và xem ảnh trên mạng xã hội này, nhưng do điều khoản của Instagram nên không ứng dụng nào được phép đăng ảnh lên.

Trẻ em phản ứng thế nào với điện thoại Windows Phone?

Những ứng dụng "Instagram" trên Windows Phone đều không cho phép tải ảnh lên

Đối với những người dùng trẻ, Facebook và Twitter là chưa đủ. Instagram là nơi họ có thể giao tiếp và nói chuyện thông qua những bức ảnh. Tính năng thêm các bộ lọc không thực sự quan trọng, mà chính khả năng đăng tải và chia sẻ những bức ảnh lên Instagram mới cần thiết với Declan. "Con chỉ có thể xem ảnh, mà không thể đăng lên được gì. Thật là tệ khi muốn giao tiếp qua đó".

Gần đây Nokia đã đưa ra chiến dịch kêu gọi Instagram sản xuất ứng dụng cho Windows Phone, và cũng có tin Instagram sẽ xuất hiện trên nền tảng này vào tháng Năm. Việc thiếu vắng một ứng dụng "chính chủ" của mạng xã hội này là một điểm khiến nhiều người dùng trẻ bỏ qua Windows Phone.

Trong khi Declan mất hứng vì không có Instagram, thì Ryhs lại thất vọng vì giá trò chơi trên Windows Phone cao hơn hẳn so với iOS. Cụ thể, Plants vs. Zombies có giá 1 USD trên iOS, nhưng có giá tới 5 USD trên Windows Phone.

Bên cạnh đó, có một chi tiết nhỏ khiến Declan thích thú, đó là ứng dụng máy tính trên Windows Phone. Trên iPhone thì ứng dụng này không có nút xóa, nên nếu muốn xóa một số hoặc phép tính mới nhập thì sẽ phải xóa cả cụm. Với nút xóa trên Windows Phone thì Declan có thể xóa từng số một. Điều này là khá quan trọng đối với một học sinh sử dụng máy tính thường xuyên.

Live Tile: thú vị nhưng khó hiểu

Chi tiết thu hút cả hai đứa trẻ khi xem quảng cáo Windows Phone chính là Live Tile, những ô vuông hoặc hình chữ nhật tự cập nhật trên màn hình điện thoại. Ryhs cho biết những ô màu này khiến cho chiếc Lumia 920 trông thú vị hơn chiếc iPhone 5, đặc biệt là ô Facebook và ô People. Ô Facebook tự động cập nhật những status mới, còn ô People thường xuyên thay đổi và hiện ảnh của những người trong danh bạ.

Trẻ em phản ứng thế nào với điện thoại Windows Phone?

Những ô nhỏ trên Windows Phone không hề có chú thích, đôi khi khiến người dùng không hiểu ý nghĩa của ứng dụng

Dù vậy, Declan lại cảm thấy giao diện của Windows Phone khá khó hiểu. Trên Windows Phone 8, các ô có ba kích cỡ là lớn, trung bình và nhỏ. Tuy nhiên chỉ có các ô lớn và trung bình là có thêm dòng chữ để hiển thị tên ứng dụng, còn ô nhỏ không có. Cậu bé không thể hiểu ứng dụng hình cô gái có chức năng gì (thực chất là ứng dụng chỉnh sửa ảnh Photo Enhancer của HTC).

Màn hình to và khác biệt

Cả HTC 8X và Lumia 920 đều sở hữu màn hình lớn hơn nhiều so với iPhone – 4.3 inch và 4.7 inch. Ryhs nhanh chóng thấy thích thú với chiếc Lumia 920 và dùng điện thoại này để xem chương trình TV trên Netflix – điều mà cậu không bao giờ làm với chiếc iPhone 4.

Trẻ em phản ứng thế nào với điện thoại Windows Phone?

Màn hình của Lumia 920 to hơn iPhone 4/4S rất nhiều. Ảnh: PocketLint

Xbox, nền tảng chơi game của Microsoft cũng là điểm thu hút Ryhs. Chỉ cần truy cập ứng dụng Games, cậu có thể dễ dàng trò chuyện với bạn bè cũng sử dụng Xbox, cũng như xem các thành tích mà bạn bè vừa đạt được trên Xbox Live.

Một điểm nữa khiến cậu thích thú với chiếc Lumia 920 là sự độc đáo của máy. "Con thấy mình khác biệt. Giống như là con có toàn quyền điều khiển cái điện thoại và có thể làm được nhiều thứ hơn".

Sau vài ngày, Sullivan ngạc nhiên nhận ra rằng Ryhs sẵn sàng bỏ chiếc iPhone 4 ở nhà để mang Lumia 920 đi chơi. Rõ ràng cậu bé này đã bị chiếc điện thoại thuyết phục. Ngược lại, Declan đã mất hứng với HTC 8X ngay từ đầu, và không có ý định tiếp tục sử dụng chiếc điện thoại này.

Rõ ràng Windows Phone vẫn có cơ hội để thu hút giới trẻ, đặc biệt là với những dòng điện thoại đầy màu sắc của Nokia. Sau cuộc thử nghiệm, Sullivan đang cân nhắc việc mua Nokia Lumia 520 cho cậu con trai Ryhs.

Anh Lê


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Đoạn video dài kỷ lục, hơn 13.000 giờ vừa được tạo ra trên YouTube

3 Thực hư 30 triệu đồng học phí thi bằng lái xe ôtô 2020

4 Báo Trung Quốc dẫn tin từ Nhật Bản nghi ngờ Mỹ là nơi bắt nguồn của virus Covid-19

5 Năm 2020 rồi, vì sao hình ảnh từ camera an ninh vẫn có chất lượng tệ như vậy?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW