Con đường iOS trở thành huyền thoại

Vào ngày 9/1/2007, lịch sử thế giới di động sang trang khi Steve Jobs ra mắt iPhone. 5 năm qua, làng công nghệ di động đã thay đổi nhanh tới mức iOS đang dần trở thành hệ điều hành di động già cỗi nhất hiện nay.

1

Trong suốt những năm vừa qua, Apple đã liên tục đưa ra nhiều cải tiến nhằm giúp iOS giữ vững được vị trí của mình. Điều đáng ngạc nhiên nhất về iOS là trong suốt 6 phiên bản đầu tiên, hệ điều hành di động này gần như không thay đổi giao diện. Dù vậy, iOS hiện tại vẫn chạy rất ổn định và nhanh nhạy hơn tất cả các đối thủ cạnh tranh.

Trước giờ phát hành chính thức của iOS 7, mời bạn cùng nhìn lại từng bước tiến của iOS từ những tháng ngày không có ứng dụng của bên thứ 3, không có đa nhiệm và không có cả... copy paste cho tới những thay đổi như cảm biến vân tay và thiết kế phẳng của năm 2013.

iOS ra đời: iPhone OS

Trong buổi ra mắt mẫu iPhone đầu tiên, Apple quảng cáo rằng hệ điều hành của iPhone sử dụng cùng một nhân Unix giống như Mac OS X và cũng được phát triển sử dụng các công cụ giống nhau. Tuy vậy, dù OS X và hệ điều hành dành cho iPhone có nhiều điểm tương đồng, nhưng hệ điều hành di động mới này có đủ khác biệt để trở thành một tên tuổi lớn độc lập với Mac OS.

Khi iPhone ra mắt, hệ điều hành di động của Apple được gọi tên "iPhone OS". Cái tên này sau đó đã được giữ lại trong vòng gần 4 năm, cho tới khi Apple quyết định ra mắt iOS 4 vào tháng 6/2010. Để bài viết trở nên dễ hiểu hơn, kể từ đây chúng ta tạm gọi tất cả các phiên bản của iPhone OS và iOS là "iOS".

0

Khoảnh khắc lịch sử khi Steve Jobs giới thiệu hệ điều hành iOS

iOS 1 không hỗ trợ kết nối 3G. Bạn thậm chí còn không thể dùng tính năng copy paste. iOS 1 không hỗ trợ tin nhắn đa phương tiện (MMS), không hỗ trợ tùy biến màn hình Home, không hỗ trợ phát sóng di động ra Wi-fi.

Thực tế, nhiều người sẽ đưa ra quan điểm rằng iPhone không phải là một chiếc smartphone thực thụ, do iOS 1 không phải là một nền tảng cho phép các bên thứ 3 phát triển ứng dụng. Thay vào đó, Apple khuyến khích các lập trình viên sử dụng công nghệ ứng dụng web, nhưng rõ ràng công nghệ HTML năm 2007 không thể sánh cùng các ứng dụng chạy trực tiếp trên hệ điều hành. iOS 1 không hỗ trợ đa nhiệm, một tính năng vốn đã từng có mặt trên các hệ điều hành di động đối thủ.

app

Ứng dụng trên iPhone 1 phải chạy trên nền web qua Safari

Một điểm yếu khác của iOS là một nguyên tắc thiết kế phá vỡ lịch sử của ngành công nghiệp điện toán: Không cho phép người dùng truy cập hệ thống file. Nguyên tắc này vẫn gây rất nhiều tranh cãi cho tới ngày hôm nay, và những giới hạn khác như không thể đính kèm một file tùy chọn nào đó vào email có thể khiến nhiều người khó chịu. Khả năng không thể thay đổi âm báo khiến iPhone thua kém cả điện thoại phổ thông giá rẻ.

Nhưng quan trọng hơn hết, Apple cũng đã đưa ra nhiều đột phá mang tính cách mạng trên iOS thế hệ đầu tiên:

- Giao diện iOS: Trước iOS, smartphone có hoặc không có màn hình cảm ứng, và nếu có thì chúng đều là các màn hình điện trở sử dụng bút stylus. iPhone ra mắt cùng màn hình cảm ứng điện dung, nhưng điều làm nên thành công cho iPhone là Apple đã biết kết hợp đột phá kỹ thuật cùng một mô hình tương tác người dùng đơn giản hơn và mạnh mẽ hơn các hệ điều hành trước đó. Số lượng nút bấm được giảm xuống còn 5 nút cơ bản, cảm ứng trở thành hình thức nhập liệu chính.

3

- iPod màn hình rộng (Widescreen iPod): Apple sử dụng hệ sinh thái iTunes và iPod vốn đã rất lớn mạnh để làm đòn bẩy cho iOS. Với nhiều người, nghe nhạc trên iPhone có thể không còn là một tác vụ quan trọng, nhưng các tính năng iPod trên iPhone vào năm 2007 đã là một yếu tố hấp dẫn đến chết người.

- Trình duyệt Safari: Steve Jobs nói Safari trên iOS đi trước thời đại nhiều năm, và đó là sự thật. Trong khi Apple gặp khá nhiều điều tiếng vì thẳng thừng từ chối hỗ trợ nội dung flash vốn rất phổ biến thời bấy giờ, Safari vẫn là trình duyệt di động đầu tiên mang tới trải nghiệm lướt web di động tương đồng với lướt web trên PC. Các hệ điều hành di động khác cố gắng hết sức để sắp xếp lại (và làm hỏng) nội dung web, nhưng các trang web trên Safari iOS vẫn được hiển thị một cách đầy đủ.

4

iTunes và iPod cũng chính là những viên gạch đầu tiên cho hệ sinh thái âm nhạc, video, sách và ứng dụng trên iOS hiện nay. Cho dù không hỗ trợ ứng dụng bên thứ 3, iOS 1 cũng mang tới 3 ứng dụng/tính năng đi trước thời đại:

- Google Maps trên iPhone tốt hơn nhiều nền tảng khác. Apple đã sử dụng tính năng "pinch-to-zoom" (tính năng phóng to, thu nhỏ bằng 2 ngón tay trên màn hình cảm ứng) đột phá, giúp cho trải nghiệm Google Maps trên iOS trở nên tự nhiên và trực quan hơn cả trên PC.

8

- Nút Home: Bấm nút Home sẽ luôn đưa bạn trở lại màn hình Home, bất kể bạn đang ở đâu trên hệ điều hành iOS. Người dùng sẽ được tiếp cận với một bảng biểu tượng ứng dụng cực kỳ đơn giản (chưa có tính năng sắp xếp). Cho đến tận bây giờ Apple vẫn tránh xa các widget hay các dạng thông tin tùy biến mà Windows Mobile hay Symbian sử dụng.

- Đồng bộ cùng iTunes: Tính năng đồng bộ hóa ngày càng ít được trân trọng, song những người đã từng vật lộn với HotSync của Palm và ActiveSync của Microsoft chắc chắn hiểu được tầm quan trọng của khả năng đồng bộ cùng PC theo một cách đơn giản và ổn định. Đây là một ví dụ kinh điển về khả năng đơn giản hóa các tính năng phức tạp (đã từng được các đối thủ cạnh tranh xây dựng) của Apple.

6

Bàn phím ảo trên iOS 1 khá rộng và tiện dụng nhất so với các smartphone vào thời điểm đó.

Các phiên bản cập nhật cho iOS 1

3 tháng sau khi ra mắt iPhone 1, Apple tung ra iPod Touch thế hệ đầu tiên cùng bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên cho iOS: iOS 1.1.1. Sự ra mắt của iOS 1.1.1 báo hiệu trước một chiến lược sản phẩm mới của Apple: Tung ra các phiên bản iOS mới cùng các thiết bị di động mới.

4

Về mặt tính năng, iOS 1.1.1 chỉ có một cải tiến lớn là mua mp3 trên iTunes qua Wi-fi. Đây là lần đầu tiên người dùng có thể mua bán một cách dễ dàng qua một thiết bị di động, dù mối lo ngại về băng thông khiến gian hàng mp3 iTunes chỉ hoạt động qua Wi-fi. Ngoài ra, khi nhấn 2 lần nút Home, bạn sẽ dẫn tới một phím tắt tùy chọn. Đây là thay đổi lớn đầu tiên cho nút Home.

iOS 1.1.3 cho phép người dùng sắp xếp lại các biểu tượng trên màn hình Home và thêm đường dẫn tới các trang web. Trong khi tính năng đường dẫn tắt (shortcut) đến trang web với tên gọi Web Clips là một tính năng hữu ích, sự vắng mặt của các ứng dụng bên thứ 3 trên iOS khiến người dùng vừa mất kiên nhẫn vừa hồi hộp: Ai cũng có thể thấy iOS tại thời điểm này còn quá nhiều tiềm năng bị bỏ trống.

iOS 2: Kho ứng dụng ra đời

Cuối cùng thì vào năm 2007, Apple cũng đã ra mắt chợ ứng dụng trực tuyến App Store cho iOS. Các ứng dụng "mới" trên iOS không thực sự đem đến một trải nghiệm hoàn toàn mới, song Apple đã xây dựng được một hệ thống phát triển, tìm duyệt và cài đặt ứng dụng hoàn hảo.

App Store có mặt trên iTunes (PC, MAC) và trên cả trên thiết bị iOS. Đây là một bước tiến lớn đối với chu trình phát hành ứng dụng di động: Các ứng dụng di động trước đó đều được phát hành qua mạng hoặc qua các chợ ứng dụng được tích hợp rất kém, hoặc không hề được tích hợp vào smartphone. Apple cũng đã khôn ngoan khi sử dụng lại thương hiệu iTunes: Người dùng vốn đã quen thuộc với trải nghiệm mua nhạc trên iTunes sẽ không mất thêm một chút thời gian làm quen nào để đến với App Store.

10

Gói công cụ phát triển phần mềm iOS SDK là đột phá thứ 2 của iOS 2. Các công cụ trong iOS SDK rất tiện dụng, 3D trở thành chuẩn mực mới trên game di động, và nói chung ứng dụng iOS hoạt động tốt hơn, đẹp hơn và tân tiến hơn các ứng dụng trên các nền tảng khác. Khoảng cách giữa iOS và các đối thủ "bỗng dưng" được tăng lên rất nhiều.

Ngoài ra, iOS 2 còn có khả năng hỗ trợ kết nối Microsoft Exchange, cho phép người dùng đọc email công việc từ trên thiết bị di động của họ. iOS 2 cũng là phiên bản đầu tiên của iOS sở hữu dịch vụ lưu trữ đám mây của riêng mình, dù dịch vụ MobileMe do Apple cung cấp không đạt được nhiều thành công do có giá quá đắt (99 USD/năm) và không được ổn định.

Các bản cập nhật cho iOS 2

Trong khi có nhiều bước tiến lớn, iOS 2 không thực sự ổn định. Thời lượng pin của iPhone bị giảm sút, các ứng dụng treo nhiều hơn và ngay cả các cuộc gọi cũng bị gián đoạn. Apple đã nhanh chóng tung ra các bản cập nhật, song phải tới iOS 2.1 (tháng 8/2008), phần lớn các lỗi của iOS 2 mới được cải thiện.

iOS 2.2 mang tới một tính năng mới cực kỳ hấp dẫn: Khả năng hỗ trợ Street View trên (Google) Maps.

iOS 3: Ngập tràn tính năng mới

Tháng 6/2009, iPhone 3GS ra đời cùng iOS 3. Với hệ điều hành iOS 3 Apple đã bổ sung các tính năng cần thiết, lần đầu tạo ra một trải nghiệm iOS tương đối "hoàn thiện" đối với nhu cầu của người dùng:

- Tính năng cut, copy và paste: Trên iOS 3, Apple đã tìm ra một cách bôi đen văn bản mới, giải quyết được bài toán chọn chữ trên màn hình cảm ứng. Sự kết hợp giữa chiếc kính hiển vi và 2 thanh kéo để bôi đen văn bản là một thiết kế hết sức thông minh và tiện dụng hơn rất nhiều so với các đối thủ cạnh tranh cùng thời.

12

- Khả năng tìm kiếm toàn bộ thiết bị: Các loại nội dung (liên lạc, email, lịch hẹn...) đang ngày càng gia tăng số lượng trên iPhone, và do đó Apple bắt buộc phải đưa ra tính năng tìm kiếm nội dung. Ô tìm kiếm cho phép gõ nội dung vào để tìm kiếm cả các liên lạc, email, lịch hẹn, các ghi chú và các file nhạc ra mắt hơi muộn, song nó cũng đã giúp iOS san bằng khoảng cách với BlackBerry, PalmOS, webOS và Windows Mobile.

14

- Cho phép người dùng gửi tin nhắn đa phương tiện (MMS).

Ngoài ra một số tính năng khác trên iOS 3 có thể xếp vào loại "bổ sung tính năng căn bản còn thiếu" bao gồm: Quay video, bàn phím ở chế độ nằm ngang, tính năng ghi chú bằng giọng nói, hỗ trợ phát tai nghe Bluetooth và phát kết nối Internet thông qua Bluetooth hoặc USB.

Một tính năng phổ biến khác đã từng có mặt trên các sản phẩm đối thủ được Apple mang lên iOS là tính năng quay số bằng giọng nói (voice dialing). Tính năng điều khiển giọng nói của Apple vượt trội hơn do cho phép người dùng chọn lựa liên lạc bằng giọng nói, phát chương trình chơi nhạc và thậm chí là nhận diện bài hát.

13

iOS 3.2: Bản cập nhật chủ yếu dành cho iPad

15

Sau khi ra mắt iOS 3.1, Apple tiếp tục cách mạng hóa ngành công nghiệp di động với sự ra đời của iPad. iOS 3.2 phục vụ chủ yếu cho sự ra đời của iPad, với độ phân giải màn hình lớn hơn, màn hình Home theo chiều ngang và các cửa sổ thông báo mới.

Nhưng yếu tố quan trọng nhất của iOS 3.2 là thiết kế giả chất liệu (skeumorphism). Ứng dụng ghi chú NotePad bỗng dưng có viền "da" trông giống như một cuốn sách thật. Ứng dụng lịch và các liên lạc biến thành những cuốn sách nhỏ. Vấn đề lớn nhất của thiết kế giả chất liệu trên iOS 3.2 là các vật dụng được các ứng dụng "làm giả" không hề liên quan tới trải nghiệm sử dụng. Ví dụ, trong sổ liên lạc của bạn sẽ không có bất kì trang nào để lật, thay vào đó là các ô chữ vô hồn.

18

iOS 4: Đa tác vụ (multitasking)

19

Ra mắt vào thời điểm tháng 6/2010, nhiệm vụ của iOS 4 là cung cấp các tính năng cao cấp dành cho những người dùng "sành sỏi". Các tính năng như chạy đa tác vụ (multitasking), phát sóng Wi-fi, kiểm tra chính tả, mở rộng tính năng tìm kiếm Spotlight lên web và Wikipedia, hỗ trợ nhiều tài khoản email cùng lúc với một hộp thư thống nhất cho phép iOS tiếp tục giữ được lợi thế với Android, vốn đang tăng tốc rất nhanh.

Dĩ nhiên, tính năng thu hút được nhiều sự chú ý nhất là tính năng chạy đa tác vụ (multitasking) cho phép nhiều ứng dụng chạy cùng lúc. Thực tế, iOS không thực sự hỗ trợ tính năng chạy đa tác vụ, do các ứng dụng không chạy "đầy đủ" dưới nền hệ điều hành. Thay vào đó, iOS 4 cho phép các nhà phát triển sử dụng các dịch vụ mang tính chất đa tác vụ, có thể chạy dưới nền hệ điều hành bao gồm: thông báo (notification) từ ứng dụng; chuyển đổi ứng dụng nhanh, lưu lại trạng thái của ứng dụng và để khi người dùng quay trở lại ứng dụng thì chúng sẽ được giữ nguyên; các ứng dụng âm nhạc của bên thứ 3 có thể phát nhạc khi không chạy trên màn hình.

Ngoài ra một số tính năng quan trọng khác của iOS 4 bao gồm:

- iPhone 4 với camera FaceTime mặt trước đã tạo ra những trải nghiệm trò chuyện qua video hoàn hảo. Giao diện đơn giản cùng khả năng kết hợp dễ dàng giữa các mẫu iPhone (sau này bao gồm cả Mac và iPad 2) giúp cho FaceTime trở thành một thành công lớn.

- Tính năng tạo thư mục chứa ứng dụng xuất hiện. Người dùng chỉ cần kéo một biểu tượng ứng dụng lên trên một biểu tượng khác để tạo ra một thư mục đựng ứng dụng. Số lượng ứng dụng ngày càng tăng khiến cho tính năng tạo thư mục trở nên cực kỳ quan trọng, và cũng phải tới Ice Cream Sandwich, Google mới kịp "học hỏi" đột phá này.

21

- Thêm các tính năng phục vụ cho công việc: Khả năng hỗ trợ nhiều hòm mail Exchange, một hòm thư đồng nhất và các email được chia thành các chủ đề khiến iPhone 4 trở nên hấp dẫn hơn với người dùng sử dụng smartphone cho công việc. Ứng dụng Liên lạc cho phép liên kết các liên lạc bị trùng, trong khi ứng dụng Nhắn tin cho phép người dùng tìm kiếm nội dung.

Các bản cập nhật cho iOS 4

iOS 4.0.1 được phát hành chỉ một tháng sau khi iPhone 4 ra mắt nhằm giải quyết vụ scandal "Antennagate" của Apple: nhiều mẫu iPhone 4 bị mất sóng di động, một vụ việc sau đó được Steve Jobs lý giải là do người dùng... cầm iPhone không đúng cách, che mất ăng-ten của máy.

22

Thành công lớn của iOS 4.1 là Game Center, ứng dụng giúp cho hệ sinh thái trò chơi của iOS trở nên mạnh mẽ hơn nhờ các yếu tố mạng xã hội. Apple cũng gia tăng sự hỗ trợ cho mạng xã hội âm nhạc Ping, song rất tiếc sản phẩm tiềm năng này đã nhanh chóng gặp phải thất bại. Ngoài ra, iOS 4.1 cũng mang tới tính năng chụp ảnh HDR, cho phép kết hợp 2 bức ảnh để tạo ra một bức ảnh có độ sáng tốt nhất.

23

iOS 4.2.1 mang tính năng đa nhiệm và tạo thư mục ứng dụng lên iPad, tạo ra trải nghiệm đồng nhất trên tất cả các thiết bị iOS trừ iPhone và iPod Touch đời đầu. AirPlay ra mắt cho phép chia sẻ video giữa các thiết bị iOS và AppleTV, song tính năng đột phá này đã không nhận được sự chú ý xứng đáng.

iOS 5: Sự ra đời của "trợ lý ảo" Siri

Giống như iOS 3, iOS 5 ra mắt trên một chiếc iPhone "S" (iPhone 4S). Do đó, không có gì khó hiểu khi thế hệ iOS của năm 2011 ngập tràn các tính năng mới:

- Siri: khi ra mắt, Siri là ngôi sao của riêng mình iPhone 4S. Trợ lý ảo của Apple thay thế Voice Control đảm nhiệm các tác vụ căn bản như gọi điện, đồng thời cũng có thể trả lời các câu hỏi được hỏi bằng ngôn ngữ tự nhiên nhờ tìm kiếm web và cũng có thể thực hiện nhiều tác vụ khác một cách khá chính xác và hiệu quả.

24

- Trung tâm Thông báo (Notification Center): trên iOS 5, Apple cuối cùng cũng đã tìm ra cách giải quyết vấn đề notification quá nhiều và lộn xộn. Để mở ra tất cả các thông báo, người dùng chỉ cần kéo tay từ phần trên của màn hình xuống. Cũng trên Notification Center, Apple cho phép người dùng đọc các thông tin như thời tiết và giá cổ phiếu.

25

iOS 5 cũng cho phép người dùng tùy biến cách hiển thị các thông báo trong Notification Center. Trong khi Notification Center ít được cải tiến trong 2 năm qua, sự xuất hiện của tính năng này cũng mở ra một "lãnh địa" mới trên mảnh đất iOS, bên cạnh màn hình Home, màn hình khóa và các ứng dụng.

- iMessage: Giống như dịch vụ nhắn tin của BlackBerry, iMessage có khả năng hiện trạng thái tin gửi đi (đã gửi, đã đọc) và cũng có thể gửi các tin nhắn đa phương tiện. Đặc biệt iMessage hoàn toàn miễn phí, và thậm chí còn tích hợp hoàn hảo với ứng dụng nhắn tin thường của iOS, đồng thời cũng có thể hoạt động trên iPad và iPod Touch.

26

- Đồng bộ qua Wifi không dây. Không lo giảm tuổi thọ pin. Tính năng hoàn hảo này cho thấy iOS 5 là một hệ điều hành cực kỳ hoàn chỉnh.

- Cập nhật nhỏ, từng phần: trước khi iOS 5 ra mắt, Apple vẫn bắt người dùng phải cài lại toàn bộ ROM cho máy mỗi lần cập nhật iOS.

- iCloud: sau nhiều thất bại, bao gồm MobileMe, cuối cùng Apple cũng đã tung ra được một dịch vụ lưu trữ đám mây hoàn chỉnh. iCloud cho phép người dùng sao lưu file văn bản và file nhạc như các dịch vụ thông thường. Các ứng dụng mua trên một thiết bị iOS cũng sẽ tự động được cài đặt lên các thiết bị iOS khác cùng một người dùng.

27

iCloud cũng là một phần lý do giúp cho iOS độc lập hoàn toàn với PC và Mac: bạn có thể tự sao lưu dữ liệu từ iPhone/iPad, cài đặt lại thiết bị này mà không cần kết nối với máy vi tính.

Tuy nhiên lời than phiền lớn nhất đối với iOS 5.0 là thời lượng pin bị giảm đáng kể so với các thế hệ iOS trước đó. Nhưng sau đó, Apple cũng đã tung ra bản cập nhật iOS 5.0.1 để giải quyết vấn đề này.

iOS 6: Tạm biệt Google Maps

30

Theo đúng truyền thống thường niên của Apple, iOS 6 được ra mắt tại Hội nghị Các nhà phát triển Toàn cầu của Apple vào ngày 11/6/2012. iOS 6 hứa hẹn nhiều thay đổi và bất ngờ thú vị, nhưng tất cả mọi người đều đã bị sốc khi Apple quyết định loại bỏ Google Maps.

- Maps: Google Maps cho tới giờ vẫn là dịch vụ định tuyến online "chuẩn" nhất và cũng là một lý do làm nên thành công cho các thế hệ iPhone đầu tiên. Tuy vậy, càng ngày thế giới di động càng bị cuốn vào các cuộc chiến pháp lý gay gắt, và Apple cũng đã tìm cách để giảm sự phụ thuộc lên Google từ khi Android ra mắt. Với iOS 6, điều các fan lo sợ từ lâu đã trở thành hiện thực: Google Maps bị loại bỏ, và Apple tung ra một dịch vụ định tuyến mới mang tính chất "thảm họa".

28

Thảm họa Apple Maps

- Siri: phiên bản mới của Siri có thể trả lời các thông tin về kết quả thi đấu thể thao, lịch làm việc, nhận dữ liệu đánh giá và đặt chỗ từ các dịch vụ như Yelp và OpenTable. Bạn cũng có thể dùng Siri để mở ứng dụng và cũng có thể viết status mới lên Facebook và Twitter thông qua cô trợ lý ảo này. Giấc mơ về một trải nghiệm smartphone hoàn toàn không cần dùng tay trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết. Apple cũng thể hiện tham vọng lớn cho tương lai khi tuyên bố hợp tác với nhiều nhà sản xuất ô tô để tích hợp Siri.

- Tích hợp Facebook: sau khi Twitter được tích hợp vào iOS vào năm 2011, đến nay thì Facebook cũng đã được tích hợp vào hệ điều hành di động của Apple. Bạn có thể đăng điểm game từ Game Center lên Tường của mình, trực tiếp tải lên các bức ảnh. Các sự kiện trên Facebook và các liên lạc giờ cũng đã được tích hợp vào iOS.

29

Các tính năng mới khác của iOS 6 bao gồm: Passbook (thu thập thông tin từ các loại thẻ, các loại vé, copuon và tất cả các loại văn bản có mã vạch), tính năng Photo Stream (các thiết bị iOS khác nhau có thể kết hợp để chia sẻ cùng một show trình diễn ảnh) và FaceTime qua mạng di động (trước đó FaceTime chỉ có thể được sử dụng qua kết nối Wi-fi nhưng trên iOS 6, Apple đã phá bỏ rào cản này bằng việc cho phép FaceTime hoạt động trên cả 4G LTE và 3G).

iOS 7: Chào mừng Jony Ive!

33

iOS 7 là phiên bản iOS đầu tiên được ra mắt trên 2 model iPhone mới cùng lúc: iPhone 5s và iPhone 5c. Tất cả các mẫu iPhone từ iPhone 4 trở lên và iPad từ iPad 2 trở lên sẽ được đón iOS 7 vào ngày hôm nay, 18/9.

Trên iOS 7, Apple đã tiến hành "phân tầng" giao diện: màn hình home và các ứng dụng nằm ở tầng cuối cùng, trong khi các giao diện trong suốt trên hình nền mở bên trong ứng dụng giúp tạo ra hiệu ứng một vài yếu tố giao diện đang "nổi" lên trên các yếu tố khác. Đại diện cho hệ thống "phân tầng" này là bàn phím ảo và Notification Center mới.

34

Một trong những tính năng mới đáng chú ý nhất của iOS 7 là Control Center. Thực tế, Control Center, bao gồm nhiều thiết lập cài đặt nhanh hay sử dụng (Wifi, Bluetooth, chế độ không làm phiền, chế độ máy bay) là một tính năng được "học hỏi" từ Android. Ngoài ra, trên Control Center cũng có các phím tắt tới ứng dụng đồng hồ, máy tính, camera và bộ điều khiển chương trình chơi nhạc. Người dùng có thể bật Control Center từ bất cứ nơi nào trên iOS 7 bằng cách kéo màn hình ở phần dưới lên.

ccc

Ngoài ra, Apple cũng đã xây dựng một bộ ứng dụng căn bản mới dành cho iOS. Phần lớn các ứng dụng này đã được chuyển sang một giao diện mới rất đơn giản với một màu chủ đạo. Không chỉ có vậy, trượt tay từ trái sang phải sẽ giúp các ứng dụng cơ bản trở lại với màn hình trước đó.

Tính năng đa nhiệm cũng được cải thiện đáng kể trên iOS 7, cả về giao diện và về cách thực hiện. Nhấn nút Home 2 lần liên tiếp giúp mở ra cửa sổ xem lướt các ứng dụng đang chạy ở dạng đầy đủ. Bạn có thể đóng một ứng dụng bằng cách kéo ứng dụng này ra khỏi màn hình. Quan trọng hơn hết, bạn có thể ra lệnh cho ứng dụng tải về các dữ liệu cần thiết thông qua thông báo (notification). Thay đổi thứ 2 có thể sẽ gây ảnh hưởng lớn tới thời lượng pin là iOS sẽ tự động tích trữ các yêu cầu tải dữ liệu, và khi bạn ở khu vực có tín hiệu tốt, iOS sẽ tự động tải về và cài đặt các bản cập nhật dành cho cả hệ điều hành và cho các ứng dụng.

37

Ngoài ra các cải tiến mới của iOS 7 bao gồm: AirDrop (tính năng chia sẻ hình ảnh, video và file dễ dàng giữa các thiết bị iOS ở khoảng cách gần); ứng dụng dự báo thời tiết mới với ảnh động, đồng hồ trên iOS 7 hiển thị đúng giờ trên biểu tượng, iTunes Radio (dịch vụ radio miễn phí của Apple); ứng dụng camera có giao diện đơn giản hơn trước nhưng cũng được thêm một số bộ lọc màu tương tự như Instagram; FaceTime Audio (tính năng cho phép người dùng gọi điện thông qua kết nối Internet); tự động cập nhật ứng dụng (iOS sẽ tự động cập nhật ứng dụng mà không cần hỏi bạn mỗi lần có bản cập nhật mới); Touch ID (biện pháp bảo mật bằng cảm biến vân tay)

Lời kết

Trong 6 năm vừa qua, câu hỏi lớn nhất dành cho iOS là chuyển từ "liệu iPhone có thực sự là smartphone" sang "liệu iPhone/iPad có thể thay thế hoàn toàn máy vi tính?". Chính sự thay đổi này cho thấy iOS đã tiến nhiều bước rất, rất dài.

Trong khi Apple thường chậm chạp trong việc ra mắt các tính năng cơ bản thì chất lượng của các tính năng như copy paste và Control Center cho thấy Apple sẽ chỉ ra mắt một tính năng cần thiết khi tính năng này đã được hoàn thiện theo đúng tiêu chuẩn cực cao của Quả táo. Dù sao, sự cách tân toàn bộ về mặt giao diện của iOS 7 cho thấy Apple sẵn sàng thử nghiệm với những yếu tố mới. Tương lai của iOS 7 vẫn hứa hẹn nhiều thay đổi, và lịch sử cho thấy Apple có thể chậm chân nhưng các tính năng "mới" được ra mắt trên iOS sẽ ở rất gần với sự hoàn hảo.

Việt Dũng

Theo TheVerge

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW