iPad Air, MacBook Air: Chọn máy nào?

Apple hiện có hai sản phẩm mang tên Air: MacBook Air 2013 rẻ hơn với tuổi thọ pin dài hơn so với phiên bản 2012. iPad Air mới nhỏ hơn, nhẹ hơn và có bộ vi xử lý với tốc độ gần tương đương vi xử lý của laptop. Hãy cùng Cnet đặt hai thiết bị này lên bàn cân để xem chúng cung cấp những ưu, nhược điểm gì so với nhau.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

iPad Air hiện được bán tại Mỹ với mức giá khởi điểm là 499 USD (khoảng 10,5 triệu đồng), cấu hình cao nhất có giá 929 USD. Trong khi đó MacBook Air 11 inch được bán ra ở Mỹ với giá khởi điểm 999 USD (khoảng 21 triệu đồng).

Chất lượng màn hình

MacBook Air có màn hình lớn hơn với kích thước 11.6 inch, nhưng màn hình 9.7 inch của iPad Air lại có độ phân giải cao hơn rất nhiều, 2048 x 1536 pixel so với 1336 x 768 pixel của MacBook Air. Tất nhiên, iPad Air có độ sắc nét cao hơn hẳn.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Dựa trên những gì hai thiết bị hiển thị, chúng ta thấy độ sáng màn hình của MacBook Air và iPad Air tương tự nhau.

Trong thử nghiệm với trình duyệt web iPad Air và MacBook Air 11 inch hiển thị chính xác cùng một chiều cao. MacBook Air rộng hơn một chút. Điều này có nghĩa là ngay cả khi iPad Air có màn hình độ phân giải cao hơn thì càng trang web vẫn lấp đầy màn hình với phông chữ có kích cỡ cao hơn, do vậy để đọc tin tức bạn nên ngồi xa màn hình một chút.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Với màn hình rộng, MacBook Air cũng chiếm ưu thế trong việc trình chiếu video. Bạn có thể thấy sự khác biệt về kích thước màn ảnh hiển thị trên màn hình trong bức ảnh trên. Về phương diện soạn thảo văn bản, MacBook Air cũng nổi trội hơn do hiển thị tốt hơn các chi tiết trên màn hình.

Tính di động

Bạn sẽ chẳng có cảm giác gì khi mang theo một chiếc iPad nặng 454g trong túi xách. MacBook Air có trọng lượng gấp đôi, dài hơn, dày hơn và là có kích thước tổng thể lớn hơn iPad Air. Tuy nhiên, nó vẫn là một thiết bị nhỏ gọn theo đúng nghĩa đen.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Khi thêm một bàn phím hoặc bàn phím kiêm tấm che trọng lượng của iPad Air sẽ tăng đáng kể. Cụ thể, ở đây các biên tập viên Cnet đã kết hợp iPad Air với bàn phím kiêm tấm che Belkin Qode. Trọng lượng tổng thể của iPad Air và bàn phím Belkin Qode là 900g, chẳng kém bao nhiêu so với mức 1,07kg của MacBook Air.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Tuy nhiên, phụ kiện bàn phím đi kèm iPad Air có thể tháo rời và iPad phù hợp hơn với các không gian hẹp như bàn khay trên máy bay hoặc trong xe điện ngầm.

Khả năng nhập văn bản

Chất lượng bàn phím của MacBook rất tốt, không có gì cần bàn cãi. Không chỉ có bàn phím với các phím lớn và rộng rãi, bàn phím của MacBook Air còn có đèn nền.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Bàn phím cảm ứng của iPad không tệ, và có nhiều bàn phím Bluetooth kích thước chuẩn để bạn chọn nếu muốn soạn thảo văn bản với iPad tại quán cà phê. Bàn phím kiêm tấm che là một sự lựa chọn không tồi, tuy nhiên những bàn phím này thường bị hạn chế về kích thước và các phím chức năng hoặc bố cục phím bị thay đổi. Và hiện rất khó tìm bàn phím có đèn nền cho iPad.

Bàn phím Belkin Qode trong bài viết này có khả năng điều chỉnh góc nhìn khá tiện dụng, chất lượng bàn phím tốt, tuy nhiên kích thước của nó khiến người dùng có cảm giác khá chật chội. Nó không thể mang lại cảm giác như các laptop thông thường, nhưng nó có thể là một sự thay thế không tồi. Tuy nhiên, một hạn chế nữa là hầu hết bàn phím đi kèm iPad đều không có bàn di trackpad.

Air vs Air: iPad Air liệu có đủ sức thay thế cho MacBook Air

Nếu bạn thường xuyên phải soạn thảo văn bản bạn nên chọn MacBook Air. Nhưng sự chênh lệch giữa hai thiết bị trong lĩnh vực này là không đáng kể.

Màn hình cảm ứng và touchpad

Bạn phải đưa ra quyết định dựa nhiều vào lối sống: bạn thích touchpad hay màn hình cảm ứng? MacBook Air không được trang bị màn hình cảm ứng nhưng nó có touchpad cảm ứng chất lượng tuyệt vời. Màn hình cảm ứng của iPad Air khá tuyệt trong việc sử dụng các ứng dụng, nhưng nếu bạn kết nối iPad với một bàn phím có thể bạn sẽ nhớ touchpad.

Khi thực hiện công việc một cách nghiêm túc, bạn sẽ dùng tới touchpad nhiều hơn màn hình cảm ứng. MacBook Air hoạt động tương tự các laptop trong năm năm qua, nó rất đáng tin cậy và hoạt động theo cách mà bạn mong đợi. Nhưng, sử dụng các nút cảm ứng theo ngữ cảnh trên màn hình iPad trong các ứng dụng khác nhau là tốt hơn. Và chúng ta đang bị hút về phía thế giới màn hình cảm ứng. Có thể nói, iPad là tương lai mà máy tính đang hướng tới.

Tuổi thọ pin

iPad Air và MacBook Air bất ngờ được tăng tuổi thọ pin, một điều không thể một năm trước đây. Cả hai thiết bị đều có thể chạy liên tục trong 10 giờ sau mỗi lần sạc đầy. iPad Air có tuổi thọ pin tốt hơn, nhưng khoảng cách là không đáng kể.

Mức giá

iPad Air có mức giá khởi điểm thấp hơn: 499 USD so với 999 USD của MacBook Air. Nếu bạn có thể chấp nhận dung lượng lưu trữ ít hơn thì iPad Air có thê được lựa chọn.

Nhưng MacBook vẫn cung cấp nhiều sự lựa chọn linh hoạt hơn, với nhiều kết nối, cổng USB và dung lượng khởi điểm 128GB, MacBook Air chăm sóc các nhu cầu cơ bản của bạn tốt hơn.

Phần mềm

Không thể so sánh hệ điều hành Mac OS X với iOS về sự phong phú của các ứng dụng, mỗi phần mềm đều cung cấp vô số tùy chọn. Nhưng nếu nhìn vào hai hệ điều hành, so sánh năng suất/khả năng sử dụng thì MacBook Air chiếm ưu thế hơn so với iPad Air.

iOS 7 không có khả năng đa nhiệm và không có lựa chọn lưu trữ đám mây trên nhiều ứng dụng, nhưng bạn có rất nhiều lựa chọn và ít bị hạn chế trong hệ điều hành Mac OS X truyền thống, khả năng làm việc với nhiều cửa sổ cũng tạo ra những khác biệt rất lớn.

Những lợi thế về phần mềm trên máy tính Mac vượt trội hơn và còn phát triển hơn nữa. Microsoft Office hiện chỉ hỗ trợ máy tính Mac. Máy tính Mac có thể hỗ trợ Flash và Java cho các ứng dụng web phức tạp. Ngoài ra, máy tính Mac còn có thể được sử dụng để khởi động các ứng dụng chạy trên Windows.

Apple cũng cung cấp iWork, một bộ phần mềm hiệu suất cao, miễn phí cho máy tính Mac và iPad mới. Phần mềm này có chút khác biệt giữa các nền tảng, mặc dù các tập tin có thể tương thích giữa cả hai nền tảng hệ điều hành của Apple.

LTE/Mạng không dây

MacBook Air không được tích hợp bộ thu sóng LTE hoặc kết nối di động băng thông rộng, nhưng iPad thì có, nó có thể kết nối mạng LTE và có thể thay các thẻ SIM. Với những người thích du lịch, đó là một lợi thế lớn.

Nhưng MacBook Air hoặc bất kỳ laptop nào đều có thể sử dụng USB 3G để kết nối mạng di động băng thông rộng, hoặc sử dụng các bộ thu sóng để kết nối WiFi. Những giải pháp này hoạt động tốt nhưng nó ít thanh lịch hơn so với giải pháp của iPad, đặc biệt là iPad Air có khả năng liên tục chuyển đổi giữa LTE và WiFi với ăng-ten mới của nó.

Hoàng Kỷ

Theo Cnet

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW