Các vấn đề phổ biến của Nexus 7 2012/2013 và cách khắc phục

Thị trường máy tính bảng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Không lâu nữa, doanh số máy tính bảng sẽ vượt PC. Apple iPad vẫn đang thống trị nhưng mặt khác ở thị trường tablet Android 7 inch cũng đang có những cuộc chiến khốc liệt giữa các nhà sản xuất. Và trong cuộc chiến đó, Google Nexus 7 do ASUS sản xuất đã chiếm được vị trí dẫn đầu ngay từ khi ra mắt.

Năm ngoái, Google đã bán được khoảng 5 – 8 triệu thiết bị, trong đó riêng tháng 12 bán được 1 triệu chiếc. Vào tháng 7/2013, Google tiếp tục tung ra thế hệ tiếp theo – chiếc Nexus 7 2013. Thế hệ 2 được trang bị màn hình độ phân giải cao hơn nhiều, vi xử lý nhanh hơn, nhiều RAM hơn và camera ở mặt sau. Tuy nhiên, cũng giống như đa số các thiết bị khác, Nexus 7 2013 cũng có những vấn đề của riêng mình như cảm ứng hay GPS.

Mặc dù chiếc máy tính bảng của Google đã được giới công nghệ đón nhận rất nồng nhiệt, không có sản phẩm nào là hoàn hảo. Vì vậy, trang công nghệ Digital Trends đã tổng hợp các lỗi và vấn đề mà người dùng Nexus 7 (cả 2 thế hệ) thường gặp phải và hướng dẫn cách khắc phục.

Lỗi của Nexus 7 2013

sửa Nexus 7 2013

Máy tự khởi động lại

Lỗi tự khởi động lại khi đang dùng là vấn đề mà nhiều người dùng Nexus 7 2013 gặp phải. Đây cũng là lỗi thường thấy trên chiếc Nexus 7 đời đầu.

Cách khắc phục:

1. Cập nhật phần mềm hệ thống có thể giúp giải quyết vấn đề. Bạn sẽ được thông báo tự động mỗi khi có bản cập nhật mới. Ngoài ra, bạn cũng có thể truy cập vào Cài đặt > Giới thiệu máy tính bảng và kiểm tra phần Phiên bản Android. Bạn có thể bấm vào Cập nhật hệ thống > Kiểm tra bây giờ để xem có cập nhật mới nào không.

2. Cập nhật tất cả các ứng dụng có trong bộ nhớ. Cách dễ nhất là vào CH Play, kéo từ mép trái sang bên phải để lộ menu rồi chọn Ứng dụng của tôi. Bạn sẽ thấy phím Cập nhật tất cả ở góc trên bên phải. Có thể một vài ứng dụng chưa được tối ưu cho Android 4.4.

Bạn có thể kiểm tra xem liệu có phải một ứng dụng nào đó đã gây ra vấn đề máy tự khởi động lại bằng cách truy cập vào Chế độ an toàn (Safe mode). Bạn cần bấm và giữ phím nguồn, giữ vào Tắt nguồn và chọn OK. Nếu máy không còn bị tự khởi động lại, bạn có thể khẳng định nguyên nhân đến từ một ứng dụng nào đó. Bạn hãy khởi động lại thiết bị và thoát ra khỏi chế độ an toàn rồi truy tìm ứng dụng gây lỗi kia.

3. Sau đó hãy thử reset mềm bằng cách giữ phím nguồn trong khoảng 30 giây, bỏ qua thông báo pop-up và chờ đến khi máy khởi động lại.

4. Nếu vấn đề chưa được giải quyết, đã đến lúc bạn đặt lại máy về giữ liệu gốc (factory reset). Trước khi thực hiện, hãy sao lưu toàn bộ dữ liệu có trong bộ nhớ của máy. Bạn cần vào Cài đặt > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại về dữ liệu gốc > Đặt lại máy tính bảng và điền mã PIN hoặc mật khẩu nếu cần. Cuối cùng, chọn Xóa mọi thứ.

5. Nếu không cách nào có tác dụng, bạn hãy mang máy trở lại chỗ mua để sửa chữa hoặc đổi máy nếu cần.

Vấn đề cảm ứng đa điểm

Một vài người dùng gặp phải vấn đề cảm ứng trên chiếc Nexus 7 2013. Máy thường xuyên nhận thao tác cảm ứng thành 2, 3 lần hoặc không nhận cảm ứng. Bạn có thể sử dụng ứng dụng Yet Another MultiTouch Test để xem máy của mình có nằm trong số bị lỗi hay không.

Cách khắc phục:

1. Nếu bạn có dán màn hình, miếng dán có thể ảnh hưởng tới độ nhạy cảm ứng. Hoặc có thể bạn đã quen sử dụng các thiết bị có màn hình cảm ứng ít nhạy hơn và vì thế bấm quá mạnh hoặc lâu lên màn hình Nexus 7 2013. Hãy thử điều chỉnh lại thao tác của mình và xem liệu vấn đề còn tồn tại.

2. Có thể một ứng dụng nào đó đã gây nên vấn đề này. Nếu bạn chỉ gặp vấn đề cảm ứng trong một ứng dụng nào đó, nhiều khả năng chính ứng dụng này là nguyên nhân. Hãy truy cập vào chế độ an toàn theo hướng dẫn ở trên và loại bỏ ứng dụng lỗi.

3. Có thể nguyên nhân đến từ phần cứng trên chiếc Nexus 7 2013 của bạn. Nếu bạn cảm thấy cảm ứng bị giật cục khi sử dụng Yet Another MultiTouch Test, hãy đem máy đến cửa hàng để sửa chữa hoặc đổi máy mới. Bản thân Google đã biết về vấn đề cảm ứng của Nexus 7 2013 và đang tiến hành điều tra.

GPS không hoạt động hoặc bắt vị trí kém

Có vẻ như có khá nhiều người dùng Nexus 7 2013 gặp phải vấn đề về GPS. Trong đa số trường hợp, ban đầu GPS hoạt động khá tốt nhưng sau vài phút hoặc khi chuyển sang dùng ứng dụng khác, GPS không thể kết nối trở lại.

Giải pháp tạm thời:

1. Vấn đề thường xuất hiện khi sử dụng nhiều ứng dụng đòi hỏi kết nối GPS. Nếu bạn sử dụng Google Maps, GPS vẫn hoạt động nhưng khi chuyển sang ứng dụng khác (ví dụ như ứng dụng thời tiết), vị trí của bạn lại không thể xác định được. Nếu đây là trường hợp của bạn, tạm thời bạn chỉ nên sử dụng một ứng dụng cần kết nối GPS.

2. Bạn có thể khởi động lại máy, GPS sẽ hoạt động bình thường sau đó.

Cách khắc phục:

1. Chờ cập nhật phần mềm mới. Google đang xem xét giải quyết vấn đề bằng cập nhật phần mềm. Để kiểm tra xem Nexus 7 2013 đã có cập nhật mới hay chưa, bạn hãy vào Cài đặt > Giới thiệu về máy tính bảng > Cập nhật hệ thống. Bạn cũng cần đảm bảo rằng tất cả ứng dụng trên máy đã được cập nhật qua CH Play.

2. Bạn có thể đem máy đi đổi nếu nguyên nhân đến từ phần cứng, dù khả năng này không cao.

Màn hình nhấp nháy

Nexus 7 2013 của một số người dùng thường xuyên nhấp nháy màn hình, đặc biệt nếu để độ sáng màn hình ở mức thấp.

Giải pháp tạm thời:

Tắt chỉnh sáng tự động và đưa độ sáng lên cao hơn 40%. Bạn có thể chỉnh độ sáng ở Cài đặt > Màn hình.

Cách khắc phục:

Đây có thể là một lỗi phần cứng. Thậm chí màn hình còn có thể tắt hẳn nếu bạn để độ sáng quá thấp. Nếu rơi vào trường hợp này, bạn hãy mang máy đến cửa hàng để đổi máy mới. Nhiều người dùng sau khi nhận máy mới đã không còn gặp phải vấn đền ày.

Máy không sạc, hết pin nhanh

Một số máy Nexus 7 2013 không nhận sạc mặc dù đã cắm sạc. Trong khi đó vấn đề máy hết pin quá nhanh cũng không phải là hiếm

Giải pháp tạm thời:                    

Nếu máy hết pin quá nhanh, vấn đề có thể đến từ một ứng dụng nào đó chưa được tối ưu cho Android 4.4. Bạn nên tránh sử dụng ứng dụng đó cho đến khi nó được cập nhật. Để biết ứng dụng nào đang sử dụng pin nhiều nhất, hãy vào Cài đặt > Pin.

Cách khắc phục:

Nếu Nexus 7 2013 của bạn không nhận sạc khi sử dụng củ sạc và dây đi theo máy, hãy mang máy tới cửa hàng để đổi mới. Trước đó, hãy thử sử dụng bộ sạc và dây USB khác để đảm bảo rằng bộ sạc gốc không phải là nguyên nhân.

Xem thêm bài Đánh giá máy tính bảng Nexus 7 2013

Lỗi của Nexus 7 2012          

sửa Nexus 7 2012

Nexus 7 không bật được, không nhận sạc

Đã bao giờ chiếc Nexus 7 đời 2012 của bạn không thể bật lên và không nhận sạc? Đừng quá lo lắng bởi bạn không hề cô đơn. Vấn đề thường xuất hiện nếu bạn để máy hết sạch pin hoặc không sử dụng máy quá lâu. Bạn có thể thử một vài cách sau:

1. Giữ phím nguồn trong 30 giây. Máy sẽ được bật lên.

2. Nếu cách trên không hoạt động, hãy cắm máy vào sạc, giữ tổ hợp phím nguồn và phím giảm âm lượng. Máy sẽ truy cập vào Bootloader. Sau đó, bấm phím âm lượng cho đến khi màn hình hiện lên chữ Power Off rồi bấm phím nguồn. Tiếp theo, hãy tháo sạc rồi cắm lại vào máy. Nếu thành công, bạn sẽ thấy biểu tượng sạc trên máy.

Máy giật, tự khởi động lại, màn hình sáng không ổn định khi dùng Android 4.2 Jelly Bean

Nhiều người dùng Nexus 7 gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng sau khi cập nhật Nexus 7 đời đầu từ Android 4.1 Jelly Bean lên 4.2. Trong số đó có hiệu năng chậm chạp, màn hình sáng không ổn định hoặc máy tự khởi động lại.

Cách khắc phục:

1. Hãy cập nhật lên Android 4.4 KitKat nếu bạn vẫn đang sử dụng 4.2 Jelly Bean. Bật Cài đặt > Giới thiệu về máy tính bảng > Cập nhật hệ thống để kiểm tra xem có bản cập nhật phần mềm nào cho máy của bạn không.

2. Nếu bạn có ứng dụng Google Currents, hãy mở Cài đặt và tắt đồng bộ hóa cho ứng dụng này. Google Currents hiện đã được tích hợp vào Google Play Newsstand.

3. Nếu cả 2 cách đều không có tác dụng, hãy reset lại máy. Bạn cần vào Cài đặt > Sao lưu & đặt lại > Đặt lại về dữ liệu gốc > Đặt lại máy tính bảng và điền mã PIN hoặc mật khẩu nếu cần. Cuối cùng, chọn Xóa mọi thứ. Hãy sao lưu lại toàn bộ dữ liệu trong bộ nhớ trong.

Màn hình bị lỏng                    

Một số chiếc Nexus 7 2012 bị lỗi màn hình do tấm nền bị tách ra khỏi viền nhựa, tạo nên tiếng động. Lỗi này gây ra do một vài con vít hoặc xiết không chặt hoặc thiếu hẳn vít. Bạn có thể tự mình khắc phục bằng các bài hướng dẫn chi tiết trên mạng. Tuy nhiên, bạn không nên làm vậy bởi nhà sản xuất có thể từ chối bảo hành.

Cách khắc phục: hãy mang máy tới cửa hàng để sửa chữa hoặc đổi máy mới.

Mic không hoạt động

Mic của Nexus 7 có thể không hoạt động và không thu được âm thanh nào. Đây có thể là lỗi phần cứng, do vị trí đặt mic, do bộ vỏ hoặc có vật gì đó chui vào mic.

Giải pháp:                   

1. Sử dụng máy hút bụi để hút vật chắn ra khỏi mic nếu có.

2. Có thể mic không được đặt khớp với lỗ trên vỏ nhựa. Bạn có thể mở nắp sau và kiểm tra, nhưng bạn có thể bị từ chối bảo hành sau này.

3. Nếu không cách nào có tác dụng, bạn có thể mang máy tới cửa hàng để sửa chữa hoặc đổi mới.

Giắc tai nghe không hoạt động

Đây cũng là một vấn đề phổ biến với người dùng Nexus 7. Đôi lúc, tai nghe cắm vào máy không hề phát ra tiếng, hoặc phát tiếng giật cục. Bạn hãy thử lại cùng đôi tai nghe nhưng trên một thiết bị khác để đảm bảo nguyên nhân không phải là đôi tai nghe. Ngoài ra, âm lượng media của máy không được quá thấp hoặc bị tắt hẳn. Nếu vấn đề vẫn tồn tại, hãy thử cách dưới đây:

Cách khắc phục:

1. Giắc cắm tai nghe của Nexus 7 2012 khá chặt. Hãy mạnh tay hơn chút nữa và cắm tai nghe vào giắc cho tới khi vào hẳn.

2. Nếu là lỗi phần cứng, bạn cần liên hệ cửa hàng để sửa hoặc đổi máy mới.

WiFi không kết nối hoặc mất sóng

Đôi lúc Nexus 7 không chịu kết nối với mạng WiFi hoặc thường xuyên mất kết nối. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới điều này, một số không liên quan tới chiếc Nexus 7. Tuy vậy, bạn vẫn có thể thử một vài cách sau:

Cách khắc phục:

1. Kiểm tra lại cài đặt ngày, giờ trên máy. Ngày, giờ bị chỉnh sai có thể dẫn đến vấn đề về WiFi.

2. Tắt NFC ở Cài đặt > Thêm.

3. Tắt WiFi và bật lại, hoặc khởi động lại router. Cách này có thể giải quyết vấn đề một cách tạm thời.

4. Ngoài ra, có thể nhà cung cấp mạng Internet của bạn mới là vấn đề. Bạn có thể chỉnh DNS cho máy bằng cách sau: vào Cài đặt > WiFi. Bấm và giữ vào mạng WiFi máy đang kết nối tới và chọn Sửa đổi mạng. Tick vào ô Hiển thị tùy chọn nâng cao. Ở mục Cài đặt IP, chọn Tĩnh. Ở mục DNS 1, bạn có thể đặt 8.8.8.8, còn DNS 2 là 8.8.4.4. Nếu vẫn không được, hãy liên hệ với nhà cung cấp mạng.

Màn hình cảm ứng không nhạy

Nếu đôi lúc màn hình cảm ứng của Nexus 7 không nhạy hoặc chập chờn, bạn có thể thử vài cách cơ bản sau:

1. Reset "mềm" bằng cách giữ phím nguồn trong 30 giây.

2. Đưa máy về cài đặt ban đầu bằng cách giữ tổ hợp phím nguồn và phím giảm âm lượng. Sau đó bấm phím âm lượng cho đến khi màn hình hiển thị chữ Recovery Mode rồi bấm phím nguồn. Sử dụng phím âm lượng để di chuyển đến tùy chọn "Wipe data/factory reset" rồi bấm phím nguồn. Chọn "Yes – erase all user data" rồi lại bấm phím nguồn. Sau đó, bạn có thể chọn "Reboot system now" để khởi động lại máy.

3. Nếu không cách nào có tác dụng, hãy liên hệ với cửa hàng để sửa chữa hoặc đổi mới.

Loa ngoài mất tiếng

Loa ngoài của Nexus 7 có thể phát âm thanh bị méo, đặc biệt là ở mức âm lượng cao, hoặc thậm chí mất hẳn tiếng. Nếu gặp phải vấn đề này, nhiều khả năng chiếc Nexus 7 của bạn bị lỗi phần cứng. Hãy mang máy tới cửa hàng để sửa chữa hoặc đổi mới.

Việt Dũng

Theo Digital Trends

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giấc mơ Bitcoin đã chết

2 Phim 'Cậu Vàng' thất bại có phải do lỗi của chú chó thuộc giống Shiba Inu?

3 'Lừa đểu gặp lừa đảo': Xem để biết Thái Lan làm phim hài hay đến mức nào

4 Công ty Nhật Cường tuồn hàng lậu qua sân bay như thế nào?

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW