Các smartphone 16GB còn bao nhiêu dung lượng cho người dùng?

Đã gần một năm kể từ khi ra mắt nhưng Samsung Galaxy S4 vẫn là smartphone để lại ít dung lượng bộ nhớ khả dụng nhất cho người dùng so với các smartphone khác.

Cụ thể, trên tổng số 16GB bộ nhớ trong của Galaxy S4, người dùng  chỉ được cấp 8,56 GB khả dụng, tương đương với 54%. Thực tế, tất cả các thiết bị đều phải hy sinh một phần bộ nhớ trong để dành chỗ lưu trữ hệ điều hành nên dung lượng khả dụng cho người dùng sẽ không bao giờ đạt mức 8 GB, 16 GB hay 32 GB như thông tin từ nhà sản xuất. Thậm chí, nhiều nhà sản xuất còn cài đặt thêm các ứng dụng và tính năng của riêng mình lên máy, làm cho tình hình càng trở nên xấu hơn. Và Galaxy S4 là chiếc smartphone có nhiều ứng dụng và tính năng phần mềm gây tốn bộ nhớ nhất.

Ngoài chạy trên Android, Samsung còn cài thêm lên Galaxy S4 giao diện TouchWiz, bao gồm rất nhiều tính năng của riêng Samsung dù hầu hết trong số chúng đều không mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ví dụ như công nghệ theo dõi mắt để dừng chơi video khi bạn rời mắt khỏi màn hình trên lý thuyết nghe khá hay. Tuy vậy, trong thực tế tính năng này hoạt động khá kém, làm tốn pin và dung lượng bộ nhớ.

Trong khi đó, chiếc iPhone 5c của Apple là smartphone đem tới cho người dùng nhiều không gian lưu trữ dữ liệu cá nhân nhất với khoảng 12,6/16 GB khả dụng, tương đương với 79% dung lượng lưu trữ. Nexus 5 với bản Android gốc của Google có khá ít phần mềm thừa, để lại 12,28 GB (77%) chỗ trống. iPhone 5s đứng ở vị trí thứ ba với 12,2 GB (76%) bộ nhớ còn lại sau khi cài hệ điều hành.

bộ nhớ trong smartphone

Bù lại, cả 3 thiết bị trên đều không có khe cắm thẻ nhớ. Với chiếc Galaxy S4, bạn có thể bỏ thêm tiền để mua thẻ nhớ microSD dung lượng tối đa 64 GB. Ngoài ra, Samsung cũng cho phép bạn cài thẳng ứng dụng lên thẻ nhớ. Tuy nhiên, vấn đề vẫn chưa thực sự được giải quyết: những ứng dụng mà Samsung cài sẵn (ví dụ như Facebook) khi được cập nhật bởi Play Store sau đó sẽ vẫn bắt buộc nằm trên bộ nhớ trong, khiến dung lượng khả dụng ngày càng ít đi. Đến một ngưỡng nào đó, các ứng dụng này sẽ không thể được cập nhật vì không đủ bộ nhớ trống. Khi đó, kể cả thẻ nhớ microSD cũng không giúp ích được gì. Đây là điều mà người tiêu dùng cần lưu ý trước khi mua máy.

Tóm lại, dù biết được dung lượng bộ nhớ trong mà nhà sản xuất quảng cáo và kiểm tra cấu hình xem liệu máy có khe cắm thẻ nhớ hay không thì bạn vẫn cần biết dung lượng bộ nhớ trong thực sự khả dụng. Không may là thông tin này thường ít được nhà sản xuất công bố, vì vậy bạn sẽ phải dựa vào những người đã mua máy trước đó hoặc từ những thông tin như bài viết này đưa ra.

Lê Hoàng

Theo Which Blog


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Chỉ thị 16/CT-TTg: Chưa phải phong tỏa mà là khuyến cáo

2 Thủ tướng chỉ thị: Cách ly toàn xã hội từ 0 giờ 1/4 trên phạm vi toàn quốc

3 Vì sao Việt Nam sản xuất được bộ kit xét nghiệm nCoV nhưng vẫn nhập khẩu của Hàn Quốc?

4 Chính phủ gửi tin nhắn tới toàn dân bằng cách nào? Có phải họ biết số điện thoại của từng người?

5 Hàng ngàn thủy thủ "tháo chạy" khỏi hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vì Covid-19

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW