Tổng hợp những tính năng mới trên Windows Phone 8.1

Microsoft đã bắt đầu giao bộ phát triển phần mềm (SDK) của Windows Phone 8.1 cho các nhà phát triển. Rất nhanh chóng, cộng đồng Windows Phone đã bắt đầu phát hiện những tính năng mới ở bản cập nhật này.

Sự thay đổi lớn đầu tiên là Windows Phone và Windows RT sẽ phần nào được hợp nhất với nhau. Trong khi iOS và Android đều cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng dùng được cho cả điện thoại và máy tính bảng, Microsoft vẫn chưa hỗ trợ khả năng này dù cũng đã từng úp mở. Windows Phone 8.1 hỗ trợ các "ứng dụng phổ thông" (Universal Apps) cho phép các nhà phát triển viết ứng dụng Windows Store và Windows Phone Store từ đoạn code HTML và JavaScript dùng chung. Điều này có nghĩa là Windows Phone 8.1 và Windows 8.1 có thể cùng chạy các ứng dụng tương đồng nhau.

Sự hợp nhất Windows Phone và Windows RT vẫn chưa được hoàn thiện nhưng những dấu hiệu ban đầu cho thấy Microsoft sẽ đưa 2 nền tảng này lại rất gần nhau trong tương lai để các ứng dụng có thể hoạt động với bất cứ nền tảng hoặc thiết bị nào. Microsoft cũng đang chuyển sang sử dụng định dạng .appx cho các file ứng dụng của Windows Phone 8.1, giống như của Windows 8. Rõ ràng Microsoft đang tỏ ra khá nghiêm túc về việc hợp nhất Windows Phone và Windows RT.

Microsoft cũng cho phép người dùng chọn ứng dụng nhắn tin mặc định trên Windows Phone 8.1, giống như Android 4.4 KitKat. Trước đó, hãng cũng đã đưa ra một thay đổi nhỏ trên Windows Phone 8 để người dùng có thể chọn ứng dụng chụp ảnh mặc định. Các cải tiến khác bao gồm tính năng "Battery Power Sense" giúp giám sát và theo dõi hoạt động sử dụng pin của máy và các ứng dụng, nhờ đó bạn có thể biết được hoạt động hay ứng dụng nào gây tốn pin nhất. "Storage Sense" cũng có mục đích tương tự, giúp bạn quản lý bộ nhớ máy dễ dàng hơn và hỗ trợ cài ứng dụng lên thẻ nhớ SD.

Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1

Tính năng VPN được hỗ trợ dành cho những người dùng trong môi trường doanh nghiệp. Dịch vụ lưu trữ file đám mây SkyDrive được đổi tên thành OneDrive trong toàn bộ hệ điều hành. Các ứng dụng Xbox Music và Xbox Video trên Windows Phone 8.1 đã được tách ra thay thế cho ứng dụng Music+Video đã bị loại bỏ. Một ứng dụng podcast cũng được tích hợp nhưng có khả năng sẽ không xuất hiện trên tất cả các thị trường.

Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1

Cách thức đa nhiệm của Windows Phone 8.1 cũng có một số thay đổi. Theo đó, phím quay lại sẽ không tắt hẳn ứng dụng nữa mà sẽ để cho chạy ngầm như Windows 8. Ở giao diện đa nhiệm, bạn có thể gạt ứng dụng lên trên để đóng thay vì phải bấm vào phím đóng. Ứng dụng camera có sẵn cũng được Microsoft tinh chỉnh và có giao diện khá giống trên các máy Nokia. Các phím hình tròn trên cùng giúp người dùng điều chỉnh flash, camera trước sau và xem ảnh vừa chụp. Các phím bên dưới dùng để chụp ảnh, quay video hoặc kích hoạt chế độ chụp liên tục.

Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1

Windows Phone 8.1 có thêm tùy chọn sử dụng tài khoản iCloud nhưng lại xóa đi khả năng tích hợp Facebook, thay vào đó lại sử dụng Twitter. Chưa rõ đây là một lỗi của bản SDK hay Microsoft đang tỏ ra xa cách với Facebook như trên Windows 8.1. Có thể ứng dụng Facebook sẽ được tung ra trong tương lai và tích hợp vào với hệ điều hành.

Trên Windows Phone 8.1, trình duyệt Internet Explorer đã được nâng cấp lên phiên bản 11. Microsoft và Google từng bước vào một cuộc chiến vì ứng dụng YouTube trên Windows Phone. Bản cập nhật 8.1 với Internet Explorer 11 khiến video YouTube có thể bật một cách dễ dàng.

Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1

Windows Phone 8.1 sẽ có hai mục điều chỉnh âm lượng riêng biệt, một cho "Chuông và thông báo" và một cho "Giải trí và ứng dụng". Giao diện điều chỉnh âm lượng sẽ xuất hiện khi bạn bấm vào phím cứng âm lượng và hoạt động tùy theo hoàn cảnh. Ví dụ nếu bạn đang dùng ứng dụng Xbox Video, khi bấm phím âm lượng, mục điều chỉnh cho "Giải trí và ứng dụng" sẽ xuất hiện. Trong một số trường hợp, cả 2 mục âm lượng đều xuất hiện. Bạn có thể tắt hoặc bật tính năng rung khi đổ chuông. Trước đây, các thiết bị Windows Phone chỉ cho phép rung khi ở chế độ im lặng.

Windows Phone 8.1Windows Phone 8.1

Nokia đang có ý định tung ra một thiết bị Windows Phone không có phím cứng ở mặt trước và bản SDK mới hỗ trợ phím mềm hiển thị trên màn hình. Phím mũi tên chỉ xuống ở phía bên trái cho phép thanh phím mềm ẩn đi để tạo nhiều chỗ trống hơn cho ứng dụng/game bạn đang dùng. Để kích hoạt lại, bạn chỉ cần vuốt từ phía dưới màn hình lên. Bạn có thể lựa chọn màu sắc cho thanh phím mềm này, từ luôn luôn đen, theo màu của Windows Phone hay khớp với màu nền.

Microsoft còn đang phát triển công cụ hỗ trợ cá nhân bằng giọng nói có tên Cortana lên Windows Phone 8.1. Tuy nhiên, đây vẫn là một bí mật ở trên bản SDK mới. Phím tìm kiếm và tất cả các tính năng liên quan đến Bing cũng không sử dụng được, có thể bởi chúng có liên quan hoặc dùng để kích hoạt Cortana. Trung tâm hiển thị thông báo Action Center mới cũng vắng mặt.

Người dùng có thể sử dụng công cụ Cài đặt USB để điều chỉnh hành vi của thiết bị khi cắm vào máy tính. Tính năng này có thể báo cho bạn biết khi tốc độ sạc ở mức quá thấp. Ngoài ra, một điểm mới chắc chắn sẽ được những người dùng Việt hoan nghênh, đó là trên Windows Phone 8.1 khả năng gõ tiếng Việt theo kiểu Telex và VNI đã được hỗ trợ chính thức.

Dự kiến, Microsoft sẽ tung ra Windows Phone 8.1 dành riêng cho giới phát triển tại sự kiện Build 2014 diễn ra vào tháng 4 sắp tới.

Việt Dũng

Nguồn The Verge và Allaboutwindowsphone

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

2 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

3 Một loạt website phim lậu bị chặn: Chỉ mới giải quyết được phần ngọn?

4 Đọ camera Lumia 1020 - iPhone 11 Pro: "Cựu vương" nhiếp ảnh di động 7 năm trước có giữ được phong độ?

5 5 linh kiện dễ "ra đi" nhất trong máy tính

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW