Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Tủ lạnh ngày nay đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong nhiều gia đình để bảo quản thực phẩm. Tuy nhiên, để vận hành, bảo quản tốt thiết bị này, cũng như tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng, chúng ta nên nắm sơ qua về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của nó.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Cấu tạo cơ bản của tủ lạnh

Một tủ lạnh thường được cấu tạo bởi các thành phần chính là: dàn ngưng, máy nén (Block), chất làm lạnh (gas), dàn bay hơi.

- Dàn ngưng:

Đây được xem là một thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh (gas lạnh) ngưng tụ - Môi chất lạnh là chất tuần hoàn trong hệ thống lạnh làm nhiệm vụ hấp thu nhiệt của buồng lạnh nhờ bốc hơi ở áp suất thấp nhiệt độ thấp và thải nhiệt ra môi trường ở áp suất cao và nhiệt độ cao - một bên là môi trường làm mát (nước hoặc không khí).

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Nhiệm vụ chính của dàn ngưng là thải nhiệt của môi chất lạnh ngưng tụ ra ngoài môi trường.

Dàn ngưng thường được lắp đặt theo kiểu: một đầu (đầu vào) được lắp vào đầu đẩy của máy nén, đầu kia (đầu môi chất lỏng ra) được lắp vào phin sấy lọc trước khi nối với ống mao.

Dàn ngưng thường làm bằng sắt, đồng, có cánh tản nhiệt.

- Máy nén (Block):

Tủ lạnh thường được trang bị loại máy nén 1 hoặc 2 pittong, dùng cơ cấu quay tay thanh truyền biến chuyển động quay thành chuyển động tịnh tiến qua lại của pittong.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Block máy lạnh thường có các nhiệm vụ chính là:

+ Hút hơi môi chất lạnh tạo ra ở dàn bay hơi đồng thời duy trì áp suất cần thiết cho sự bay hơi ở nhiệt độ thấp.

+ Nén hơi từ áp suất bay hơi lên áp suất ngưng tụ và đẩy vào dàn ngưng.

- Chất làm lạnh (Gas):

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Là chất lỏng dễ bay hơi đặt trong tủ lạnh để tạo nhiệt độ lạnh. Nhiều hệ thống lắp đặt công nghệ sử dụng amoniac tinh khiết như là chất làm lạnh. Nhiệt độ bay hơi của nó là khoảng -27 độ C (khoảng -32 độ C).

- Dàn bay hơi:

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Là thiết bị trao đổi nhiệt giữa một bên là môi chất lạnh, một bên là môi trường cần làm lạnh. Nhiệm vụ của dàn bay hơi là thu nhiệt của môi trường lạnh cấp cho môi chất lạnh sôi ở nhiệt độ thấp. Dàn này được lắp sau ống mao hoặc van tiết lưu, trước máy nén trong hệ thống lạnh.

Nguyên lý hoạt động của tủ lạnh:

Tủ lạnh sử dụng hơi nước khô để hấp thụ nhiệt. Nghe chừng đơn giản nhưng cơ chế làm việc của tủ lạnh tương đối phức tạp, với những cấu thành khác nhau và giữ vai trò quan trọng trong chu trình làm lạnh.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh có thể chia làm 4 bước như sau:

Bước 1: Nén khí gas (môi chất lạnh): hoạt động này diễn ra tại máy nén (Block)

Tủ lạnh có một máy nén (số 4 theo hình minh họa) dùng để nén môi chất làm lạnh lên áp suất cao và nhiệt độ cao, lúc này trạng thái môi chất ở thể khí.

Bước 2: Ngưng tụ tại dàn nóng (1):

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Sau khi đi qua máy nén, môi chất được đẩy tới dàn nóng (vị trí số 1 trong sơ đồ), tại đây môi chất ở áp suất và nhiệt độ cao được không khí làm mát và ngưng tụ thành chất lỏng có áp suất cao và nhiệt độ thấp. Đây cũng là nơi diễn ra quá trình tỏa nhiệt để ngưng tụ. Vì vậy, khi bạn sờ tay vào bên hông tủ nơi đặt dàn ngưng tụ bạn sẽ cảm thấy nóng.

Bước 3: Giãn nở (2):

Bước tiếp môi chất lỏng ở áp suất cao đi qua thiết bị dãn nở (Vị trí số 3) (Van tiết lưu). Dưới tác dụng của van tiết lưu, môi chất biến từ áp suất cao và nhiệt độ thấp thành áp suất thấp và nhiệt độ thấp.

Bước 4: Hóa hơi tại dàn lạnh (3):

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của các tủ lạnh

Ở đây môi chất lạnh nhận nhiệt nóng từ không khí trong tủ lạnh để hóa hơi, trong quá trình hóa hơi môi chất sẽ thu nhiệt của không khí trong tủ lạnh và làm lạnh môi trường trong tủ lạnh. Sau khi hóa hơi thì môi chất lạnh (khí gas) sẽ trở về máy nén để tiếp tục một chu kỳ mới.

Trên đây là nguyên lý hoạt động cơ bản của tủ lạnh. Tùy thuộc vào từng loại, thương hiệu máy lạnh mà quy trình hoạt động này có thể được bố trí khác nhau hoặc bổ sung thêm một số công nghệ khác để bổ sung tính năng cho thiết bị.

Bạch Đằng (tổng hợp)


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Contagion (2011)': Lạnh gáy với bộ phim tiên đoán chuẩn xác về Covid-19 từ 9 năm trước

2 Lật tẩy "Phòng chat thứ N", thứ bệnh hoạn trong xã hội số Hàn Quốc

3 Thêm một ca nhiễm Covid-19 mới tại Đà Nẵng, nâng tổng số bệnh nhân cả nước lên 122

4 Tại sao các gia đình ở Ý không thể nói lời từ biệt người chết vì Covid-19?

5 "Đừng bắt em phải quên" bị dừng phát sóng không phải do phim dở

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW