Chọn mua máy tạo ẩm siêu âm hay phun sương cho mùa hanh khô?

Với độ ẩm tại Hà Nội và TP HCM nhiều lúc xuống dưới 40% những ngày qua, máy tạo ẩm trở thành đồ vật rất cần thiết trong gia đình. Để tốt cho sức khỏe, độ ẩm không khí được khuyến cáo mức thấp nhất từ 45 đến 50% và tốt nhất khoảng 60%. Thời tiết hanh khô cũng là nguyên nhân gây nhiều bệnh về da cũng như hô hấp.

Máy tạo ẩm chia làm hai loại theo cơ chế hoạt động.

Nếu tính theo cơ chế hoạt động, máy tạo ẩm được chia làm hai loại là máy tạo ẩm bằng nhiệt (thường được gọi là máy phun sương) và máy tạo ẩm bằng sóng âm hay còn gọi là máy tạo ion âm.

Máy phun sương được bày bán nhiều trong các hệ thống siêu thị, cửa hàng do giá rẻ, chỉ từ vài chục nghìn đồng. Một mẫu máy dùng cho phòng lớn loại tốt cũng có giá chỉ khoảng 400.000-800.000 đồng. Cơ chế hoạt động của sản phẩm đơn giản, sử dụng mâm nhiệt làm nóng, bốc hơi nước và quạt thổi hơi nước bay ra ngoài, bổ sung độ ẩm trực tiếp cho không khí.

Máy phun sương có giá rẻ, đa dạng mẫu mã. Ảnh: Howstuffwork.

Ưu điểm của máy phun sương, ngoài giá rẻ, đa dạng mẫu mã là hiệu quả thấy rõ do độ khuếch tán của hơi nước rất nhanh. Tuy nhiên, nhược điểm là do cơ chế tạo ra các hạt nước kích thước lớn, rất có hại nếu để gần các đồ điện tử trong gia đình. Ngoài ra, việc tạo lượng lớn hơi nước và tập trung nhiều tại khu vực đặt máy dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là các bệnh về hô hấp. Việc tạo hơi nước nhiều vào mùa lạnh cũng khiến cơ thể có cảm giác như lạnh hơn thông thường, kèm theo cảm giác không thoải mái.

Loại máy thứ hai là máy tạo ẩm bằng sóng âm, ít phổ biến vì giá cao, khoảng trên dưới 2 triệu đồng. Cơ chế tạo ẩm này làm không khí bớt khô một cách tự nhiên, không gây cảm giác khó chịu khi ở gần. Các máy dạng này thường trang bị thêm một khử khuẩn cho nước bằng tia cực tím trước khi tạo thành hơi ẩm phát tán ra không khí nên an toàn cho sức khỏe hơn.

Máy tạo ẩm bằng sóng âm có nhiều ưu điểm nhưng giá thành cao.

Để chọn máy tạo ẩm phù hợp, người dùng cũng cần quan tâm đến công suất tạo ẩm, thường được nhà sản xuất ghi rõ phù hợp với diện tích phòng bao nhiêu. Không nên mua công suất lớn hơn cần thiết bởi máy dễ gây hiện tượng dư thừa hơi nước, đọng sương trên các thiết bị (kể cả với máy sóng âm), Trong mùa đông, người dùng cần cài đặt mức ẩm thấp hơn một chút so với mùa hè để tránh cảm giác lạnh.

Máy tạo ẩm thường xuyên cần trữ nước trong bình chứa, người nên vệ sinh thường xuyên, tránh tình trạng tích nước lâu khiến vi khuẩn, nấm mốc tích tụ. Nếu có thể, nên chọn các dòng máy có tính  năng thông minh, hẹn giờ tự động bật/tắt hoặc làm lệnh điều khiển theo cảm biến nhiệt ẩm của môi trường.

Theo Vnexpress


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

4 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

5 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW