Chọn mua thiết bị sưởi ấm mùa rét

Thị trường thiết bị sưởi ấm dùng trong gia đình hiện rất phong phú về chủng loại, từ những chiếc túi sưởi đơn giản có giá vài trăm nghìn đồng cho tới những thiết bị sưởi ấm chuyên dụng như máy sưởi dầu có giá vài triệu đồng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc các thiết bị phục vụ nhu cầu sưởi ấm mùa rét hiện có bán trên thị trường.

Trên thị trường hiện có bán nhiều loại thiết bị sưởi ấm khác nhau trong đó có thể kể tới: túi sưởi, đệm sưởi, quạt sưởi, đèn sưởi và máy sưởi. Ngoài các thiết bị nói trên còn có điều hòa hai chiều cũng là một thiết bị sưởi ấm căn phòng của bạn nhưng chúng tôi không đề cập trong bài viết này.

Túi sưởi

Có thể nói túi sưởi là thiết bị sưởi ấm có cấu tạo và cơ chế hoạt động đơn giản nhất đồng thời giá bán cũng rẻ nhất trong số các thiết bị sưởi ấm. Trên thị trường hiện có nhiều loại túi sưởi của Trung Quốc và Việt Nam sản xuất nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là túi sưởi Mimosa sản xuất tại Việt Nam.

Túi sưởi Mimosa

Túi sưởi Mimosa có giá từ 100.000 đồng

Túi sưởi Mimosa chia làm ba loại theo từng kích cỡ: túi sưởi loại lớn TS001 kích cỡ 27x38 cm giá 140.000 đồng, túi sưởi loại trung TS002 kích cỡ 22x25 cm giá 115.000 đồng và túi sưởi loại nhỏ TS003 kích cỡ 18x27 cm giá 100.000 đồng. Loại túi sưởi này có điện áp sử dụng 220V và công suất 600 W/h. Một lưu ý khi mua túi sưởi là bạn nên search giá trên các trang bán hàng trực tuyến để tìm ra nơi có giá bán tốt nhất vì theo kinh nghiệm thực tế túi sưởi Mimosa bán lẻ tại các cửa hàng bán đồ gia dụng như trên phố Hàng Khoai thường đắt hơn khoảng vài chục nghìn đồng cho tới cả trăm nghìn đồng so với giá bán online.

Ưu điểm:

+ Giá rẻ, dễ mua

+ Thời gian làm nóng rất nhanh, chỉ mất khoảng 7 phút cắm điện là có thể sử dụng được ngay

+ Thời gian giữ nóng khá lâu: nếu để túi sưởi ngoài chăn thì thời gian giữ nhiệt được khoảng 1,5 giờ và nếu để trong chăn thì có thể giữ nhiệt được khoảng 5 giờ

+ Sản phẩm túi sưởi có nhiều kích cỡ nên phù hợp nhiều đối tượng sử dụng và có thể dùng để chườm nóng tay chân, lưng và vai gáy.

Nhược điểm:

- Vì túi sưởi làm từ chất liệu vải nhựa nên tiềm ẩn nguy cơ bị rách, thủng dẫn tới dung dịch bên trong túi bị tràn ra ngoài

Cơ chế hoạt động và lưu ý khi sử dụng:

+ Cơ chế làm nóng của túi sưởi ứng dụng hiện tượng trao đổi ion môi trường nước muối loãng sinh nhiệt. Nhiệt độ trong túi được khống chế tối đa là 70 độ, tuy nhiên khi sưởi cho trẻ em chỉ nên cắm điện khoảng 5 phút sau đó bọc túi sưởi bằng khăn vải để đề phòng gây bỏng rát. Ban đầu khi mới cắm điện xong thì nên bọc vào khăn bông rồi mới ôm vào người, vừa giúp giữ nhiệt lâu hơn vừa tránh bị bỏng, khi túi nguội bớt thì tháo khăn bông ra.

+ Trước khi sử dụng nên kiểm tra đảm bảo túi không bị thủng và rò rỉ chất lỏng ra ngoài, không được vừa sưởi vừa cắm điện, không ngồi lên túi, không chọc các vật nhọn vào túi để tránh bị rách.

Quạt sưởi (đèn sưởi)

Quạt sưởi là một dạng đèn sưởi được thiết kế nhìn giống chiếc quạt bàn hoặc quạt cây. Có ba loại quạt sưởi: quạt sưởi dùng dây mayso, quạt sưởi dùng bóng đèn halogen và quạt sưởi dùng bóng đèn carbon.

Quạt sưởi halogen (Halogen Heater):

Quạt sưởi halogen là loại quạt sưởi có thiết kế gọn nhẹ, cấu tạo đơn giản, tính di động cao, giá rẻ và cũng ít chức năng. Loại quạt sưởi này sử dụng công nghệ sưởi bằng bóng đèn chứa khí halogen (hợp chất của argon và nitơ), cấu tạo đơn giản bao gồm từ hai tới năm bóng đèn halogen lắp trong hộp nhựa. Khi đèn bật sáng, năng lượng điện sẽ chuyển hóa thành năng lượng nhiệt truyền ra môi trường.

Quạt sưởi halogen

Quạt sưởi halogen có giá 300.000 đồng

Sưởi halogen thường có giá rất rẻ, chỉ khoảng 150.000 đồng với loại ba bóng đèn và 300.000 đồng với loại năm bóng đèn. Sưởi halogen được bán rộng rãi tại các siêu thị điện máy và các cửa hàng bán lẻ đồ gia dụng trên phố Hàng Khoai, Phùng Hưng..., hoặc các cửa hàng bán đồ điện. Cũng giống như túi sưởi, quạt sưởi halogen có rất nhiều hãng sản xuất nhưng chủ yếu là hàng xuất xứ Trung Quốc với kiểu dáng, mầu sắc cũng như giá cả rất đa dạng.

Trong thời điểm giá rét năm nay, các loại thiết bị sưởi nói chung và sưởi halogen đều có xu hướng tăng giá nên trước khi mua, bạn cũng nên tìm hiểu kiểu dáng, giá cả trên các trang bán hàng online để so sánh với giá tại các cửa hàng để tránh mua hớ. Sưởi halogen Trung Quốc thiết kế đơn giản và ít khi hỏng, công suất tiêu thụ điện của sưởi halogen từ 300W cho tới cao nhất là 1200W.

Dưới đây là một số ưu nhược điểm cơ bản của sưởi halogen mà bạn nên cân nhắc trước khi mua:

Ưu điểm:

+ Giá rẻ và phổ biến

+ Gọn nhẹ, dễ di chuyển

+ Có chế độ chọn bật/tắt bóng đèn tùy theo yêu cầu

+ Phù hợp với yêu cầu làm nóng nhanh

Nhược điểm:

- Không có chế độ tạo ẩm

- Không có cơ chế đối lưu nhiệt nên diện tích làm nóng khá hẹp

- Bất tiện khi cần sử dụng ban đêm vì đèn phát ra ánh sáng có thể gây chói mắt

- Tiềm ẩn nguy cơ gây bỏng đối với gia đình có trẻ nhỏ

Quạt sưởi dùng dây mayso

Đây là loại quạt sưởi cổ điển nhất và đã có từ lâu. Loại sưởi này thiết kế cũng rất đơn giản chỉ gồm một bộ dây mayso bên trong đã đủ làm nóng khá tốt cho người sử dụng. Sưởi mayso hiện nay không phổ biến và ít người chọn mua dù mức giá khá rẻ, chỉ từ trên 150.000 đồng một chiếc. 

Quạt sưởi dùng dây mayso

Quạt sưởi dùng dây mayso có giá 150.000 đồng

Quạt sưởi dùng dây mayso

Nhưng cũng có loại quạt sưởi dùng dây mayso giá lên tới 699.000 đồng

Ưu điểm:

- Giá rẻ

- Gọn nhẹ

- Làm nóng nhanh

Nhược điểm:

- Đốt cháy oxy và gây khô da

- Không phù hợp khi sử dụng sưởi lâu

- Khó thay thế linh kiện khi hư hỏng

Quạt sưởi dùng bóng đèn carbon (Electric carbon fiber heater):

So với hai loại sưởi dùng bóng halogen và sưởi dùng dây mayso thì sưởi đèn carbon có nhiều điểm ưu việt như mức nhiệt cao hơn và đặc biệt không phát ra ánh sáng ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Giá bán của sưởi đèn carbon cũng cao hơn so với sưởi halogen, khoảng từ 700.000 đồng cho tới gần 2 triệu đồng một chiếc. Sưởi carbon có công suất thấp nhất 400W và cao nhất 1800W được trang bị một số tính năng thông minh như tự ngắt nếu bị đổ, đèn chỉ thị hoạt động, bộ hẹn giờ...

Quạt sưởi dùng bóng đèn cacbon

Quạt sưởi dùng đèn carbon hãng Sport giá 750.000 đồng

Ưu điểm:

+ Mức nhiệt cao hơn so với sưởi halogen

+ Không gây khô da, không đốt oxy

+ Không phát ánh sáng gây ảnh hưởng giấc ngủ

+ Tự ngắt điện khi bị đổ

+ Có các chế độ sưởi linh hoạt và tiết kiệm điện

Nhược điểm:

- Giá cao hơn so với sưởi halogen và sưởi mayso

Máy sưởi dầu (Oil-Filled Radiator Heater)

Máy sưởi dầu là thiết bị sưởi cao cấp nhất và đắt nhất hiện có bán trên thị trường hiện nay. Có thể bạn nghĩ rằng máy sưởi dầu sẽ chạy bằng dầu và định kỳ bạn sẽ phải thay dầu hoặc đổ thêm dầu vào bình chứa? Thực tế không phải như vậy, máy sưởi dầu sử dụng một loại dầu đặc biệt gọi là diathermic oil. Hiểu một cách đơn giản đây là một loại dầu truyền dẫn nhiệt tốt và đặc biệt là không bị tiêu hao trong suốt quá trình sử dụng nên không phải thay thế hoặc đổ thêm. Như vậy có nghĩa là khi sử dụng máy sưởi dầu, bạn không cần phải quan tâm tới tình trạng dầu bên trong máy sưởi cũng như thay thế chúng.

Máy sưởi dầu BlueStone

Máy sưởi dầu BlueStone 11 thanh nhiệt, công suất 2500W giá 2,59 triệu đồng

Máy sưởi dầu Fujie

Máy sưởi dầu Fujie 9 thanh nhiệt, công suất 2400W giá 1,85 triệu đồng

Máy sưởi dầu Tiross

Máy sưởi dầu Tiross 9 thanh nhiệt, công suất 2000W giá 2,19 triệu đồng

Ngoài chức năng sưởi thông thường, máy sưởi dầu cao cấp còn có thêm chức năng sấy khô quần áo rất tiện lợi trong những ngày mưa phùn kéo dài. Khi mua những máy sưởi dầu loại này bạn sẽ được tặng thêm giá phơi quần áo.

Về thiết kế, máy sưởi dầu được ghép lại từ những tấm sưởi có hình dạng giống tấm bảng hai mặt với những ống dẫn dầu chạy phía trên.

Giá bán máy sưởi dầu cao hay thấp phụ thuộc vào một số yếu tố như kích thước, số lượng tấm sưởi, công suất và các chức năng hỗ trợ kèm theo.

Nguyên lý hoạt động của máy sưởi dầu là khi máy hoạt động, các tấm sưởi sẽ được làm nóng và truyền nhiệt qua dầu ra môi trường bên ngoài vì thế sẽ không đốt cháy oxy cũng như không làm khô da như các thiết bị sưởi khác. Khi sử dụng máy sưởi dầu bạn sẽ có cảm giác hơi ấm phả ra đều khắp phòng và dễ chịu hơn so với sử dụng các thiết bị sưởi mayso, halogen hay carbon.

Máy sưởi dầu trên thị trường có các loại phổ biến từ 9 tới 13 thanh sưởi với công suất cao nhất 2900W và giá dao động từ trên 1 triệu đồng tới trên 3 triệu đồng tùy số thanh sưởi và công suất. Một số thương hiệu máy sưởi dầu thông dụng trên thị trường có thể kể tới như BlueStone, Fujie, Tiross, Nonan, Daewoo, DeLonghi, Saiko...

Ưu điểm:

+ Không đốt cháy không khí, hơi nóng tỏa đều khắp phòng tạo cảm giác dễ chịu

+ Có thêm chức năng tạo hơi ẩm, quạt đối lưu

+ Rơle cảm biến tự động ngắt nhiệt

+ Sấy khô quần áo nhanh chóng

+ Tuổi thọ bền hơn so với các thiết bị sưởi khác

Nhược điểm:

- Giá thành tương đối cao

- Máy khá to và nặng nề

Lưu ý khi sử dụng các thiết bị sưởi bằng điện

- Không để trẻ nhỏ nghịch ngợm và tiếp xúc gần với các thiết bị sưởi để tránh gây bỏng, điện giật

- Không dùng tay ướt cắm điện, không dùng nước để vệ sinh thiết bị sưởi mà chỉ nên dùng khăn ẩm để lau (sau khi đã ngắt nguồn điện)

- Thường xuyên kiểm tra tình trạng an toàn của thiết bị trước khi sử dụng

- Để thiết bị được bền, không nên cắm điện và sử dụng liên tục trong thời gian dài, nên cho thiết bị được nghỉ sau khoảng vài tiếng sử dụng.

- Khi dùng đèn sưởi, quạt sưởi nên để một chậu nước trong phòng để giữ độ ẩm, hoặc mở hé cửa phòng cho không khí lưu thông.

Chí Thành

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Bắn vỡ tấm bia trong lễ ra mắt Bphone B86: Chiêu trò hay người thay đổi cuộc chơi?

2 Sự thật về phát hiện vũ trụ song song "nơi trái là phải, âm là dương và thời gian chạy ngược"

3 Những điều có thể bạn chưa biết về thứ vũ khí tối thượng: lựu đạn cầm tay

4 Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn nổ súng ngoài không gian?

5 Cung hoàng đạo của bạn có lẽ đã thay đổi mà bạn không hề biết

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW