Trải nghiệm nhanh Windows 10 Technical Preview

Đây là những hình ảnh trải nghiệm nhanh Windows 10 Technical Preview do VnReview thực hiện. Mời bạn đọc theo dõi.

Như vậy, người dùng cuối cùng cũng đã được tận tay sử dụng Windows 10 thông qua bản Preview được chia sẻ rộng rãi bởi chính Microsoft. Sau một ngày trải nghiệm những tính năng cơ bản của Windows 10 Technical Preview (Windows 10 TP) cũng như nhận thấy nhiều sự phân vân và thắc mắc của bạn đọc về Windows 10 trong phần bình luận của VnReview, sau đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc bài trải nghiệm, đánh giá nhanh Windows 10 Technical Preview giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về phiên bản HĐH mới nhất đến từ Microsoft cũng như đưa ra quyết định xem có nên cài đặt trên máy tính của mình hay không.

Trước tiên, mời bạn đọc xem bài viết hướng dẫn chi tiết cách cài đặt Windows 10 TP tại đây và link tải về Windows 10 TP tại đây.

Việc cài đặt Windows 10 TP khá đơn giản và nhanh chóng do Windows 10 TP không có quá nhiều khác biệt so với Windows 8.

Trải nghiệm, đánh giá nhanh

Trên Windows 10 phiên bản dành cho máy tính, Start Screen đã bị ẩn đi. Bạn chỉ có thể gọi lại tính năng này khi chuột phải vào thanh Task Bar và truy cập vào mục Properties rồi tìm đến thẻ Start Menu và bỏ dấu tích ở tùy chọn "Use the Start menu instead of Start screen". Bạn sẽ cần Sign Out rồi Log In lại để thay đổi có hiệu lực.

Start Menu đã quay trở lại

 Start Screen như trong Windows 8/8.1 đã bị ẩn đi

Giao diện Start Screen trên Windows 10 sau khi được bật trở lại không khác nhiều so với trên Windows 8/8.1.

Thay cho Start Screen cũ sẽ là Start Menu mới được Microsoft đưa trở lại sau 2 năm vắng bóng trên Windows 8 và 8.1. Vì đây là phiên bản thử nghiệm nên ở phía dưới góc phải desktop, Windows 10 cũng  sẽ hiển thị tên mã của bản preview.

Start Menu mới trên Windows 10 khác hoàn toàn so với Start Menu trên Windows 7 và Windows 8.1, Start Menu được chia ra làm 2 cột rõ rệt, cột bên trái chứa các ứng dụng đã cài đặt cũng như ô tìm kiếm nhanh, cột bên phải chứa những ô gạch Live Tiles đặc trưng của Windows 8, chúng hoàn toàn có khả năng hiển thị trực tiếp theo thời gian thực.

Đáng tiếc là Microsoft chưa áp dụng tính năng gom nhóm các ô gạch (title) giống trên Windows Phone, vì vậy nếu đưa nhiều ô gạch ra Start Menu thì bạn sẽ bị rối mắt và khó sử dụng.

Bạn cũng có thể điều chỉnh kích thước hoặc xóa ô gạch bằng cách nhấp chuột phải vào chúng và tùy chỉnh theo ý thích của mình.

Start Menu mới trên Windows 10 cũng có khả năng thay đổi kích cỡ, bạn có thể kéo chúng tương tự như khi thay đổi kích cỡ của các cửa sổ nhằm thay đổi kích thước Start Menu theo ý thích của mình, các ô gạch cũng sẽ được tùy chỉnh cho phù hợp.

Nếu chú ý kỹ, trên thanh Taskbar của Windows 10 giờ đây được tích hợp thêm 2 nút mới, một nút giúp kích hoạt chức năng tìm kiếm nhanh còn một nút mới có tên gọi "Task View" giúp bạn quản lý các cửa sổ đa nhiệm một cách dễ dàng hơn cũng như quản lý các desktop ảo, một chức năng mới vừa được Microsoft áp dụng.

Windows 10 giờ đây đã có khả năng chạy các app Modern UI dưới dạng các cửa sổ, vì thế bạn hoàn toàn có thể sử dụng song song với các app Desktop mà không cần di chuyển qua lại như trước đây.

Vì thanh Charms Bar trên Windows 10 đã bị loại bỏ nên khi chạy một app Modern bất kỳ, bạn sẽ có một nút ba chấm ở phía bên góc trái cửa sổ, nút ba chấm ấy có chức năng khá giống với Charms bar giúp bạn tùy chỉnh và điều khiển ứng dụng. Nếu muốn chạy app đó dưới dạng toàn màn hình, bạn chỉ cần nhấp vào nút Full Screen, nếu muốn thoát ra bạn chỉ việc nhấn tổ hợp phím Windows+D để trở về môi trường Desktop.

Ở chức năng Task View, bạn có thể di chuyển qua lại giữa các ứng dụng hoặc di chuyển giữa các desktop cũng như di chuyển các cửa sổ từ desktop này sang desktop khác một cách đơn giản và dễ dàng.

Tính năng tìm kiếm trên Windows 10 không khác nhiều so với Windows 8, chỉ có điều nó có thể được kích hoạt ngay từ biểu tượng tìm kiếm trên thanh Taskbar mà không cần phải kích hoạt Charms bar hoặc Windows+S như trước nữa.

Tính năng Snap View hầu như không xuất hiện trên Windows 10, do đó chúng tôi xin phép không nói đến trong bài viết này. Vì trên môi trường desktop, bạn hoàn toàn có thể kéo cửa sổ chạy các ứng dụng (cả Modern UI và Desktop) lên đầu màn hình và Windows sẽ tự động thay đổi kích thước cho phù hợp.

Tính năng CMD (Command Prompt) cũng được Microsoft nâng cấp khá nhiều, bạn đã có thể sử dụng chuột cũng như các phím tắt trên CMD thay vì sử dụng thủ công như trước kia, một điều mà rất nhiều người dùng yêu cầu.

Do các thành phần của Windows 10 hầu hết khá giống với Windows 8, vì thế bạn không cần phải lo lắng về tính tương thích của phần mềm và driver (tuy nhiên có một số độc giả phản ánh về việc driver Wi-Fi có vấn đề khi sử dụng Windows 10 TP, chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu và kiểm tra cẩn thận trước khi cài đặt).

Thay vì Internet Explorer 12, phiên bản Technical Preview vẫn chạy IE 11, có lẽ IE 12 sẽ xuất hiện khi Microsoft công bố chính thức Windows 10.

Nếu bạn để ý kỹ, trên Windows 10 TP Microsoft có thay đổi một số hiệu ứng khi mở hoặc đóng cửa sổ và thêm bóng mờ ở 4 cạnh bên của cửa sổ, riêng tôi cảm thấy không thích phần này vì Microsoft đang cố gắng làm phẳng hóa HĐH của mình, nhưng tính phẳng ấy bị giảm đi khi hãng thêm vào bóng mờ như trên. Các hiệu ứng mới chưa thực sự mượt mà và còn tình trạng giật lag khá nhiều.

Phần PC Settings trên Modern UI và Control Panel trên Desktop vẫn được giữ nguyên trên Windows 10. Chúng có thể tự động thay đổi bố cục khi bạn điều chỉnh kích thước của cửa sổ

Thay vì kích hoạt Charms bar để tắt máy, trên Windows 10 TP có tích hợp một nút giúp bạn tắt máy nhanh ở giữa Start Menu.

Các icon trên thanh taskbar cũng đã được làm phẳng hơn rất nhiều, tuy nhiên theo tôi thì những icon đó vẫn chưa đồng đều lắm do một số icon (như Recycle Bin) vẫn còn ở dạng 3D. Mong rằng Microsoft sẽ cải tiến hơn trong những bản cập nhật tới.

Windows 10 TP vẫn thường xuyên gặp lỗi Full Disk như trên Windows 8 phiên bản thử nghiệm, một vài bạn đọc cũng đã góp ý về tình trạng trên. Mặc khác, do đây là phiên bản Preview, Microsoft thường xuyên cho xuất hiện những thông báo yêu cầu bạn góp ý về Windows 10 giúp Microsoft cải tiến hơn trước khi ra mắt chính thức vào cuối năm sau. Bạn có thể góp ý và gửi phản ánh về Microsoft thông qua ứng dụng Windows Feedback.

Tạm kết...

Nhìn chung, Windows 10 Technical Preview khá đẹp mắt và khắc phục gần như hoàn toàn những vấn đề mà người dùng khó chịu trên Windows 8, những tính năng mới của Microsoft đặc biệt là Task View sẽ giúp ích cho khá nhiều người. Tuy nhiên, do đây là một phiên bản mới và còn đang trong quá trình thử nghiệm (preview) nên sẽ rất dễ phát sinh lỗi khi sử dụng, bạn đọc cần cân nhắc trước khi cài đặt. Tính đến thời điểm bài viết này đăng tải, tác giả chưa gặp phải bất kỳ lỗi gì quá nghiêm trọng và khó chịu khi sử dụng Windows 10 Technical Preview.

Mong rằng sau bài trải nghiệm nhanh này, bạn đọc sẽ có quyết định thật chính xác cho mình về việc có nên cài đặt Windows 10 trên máy tính của mình hay không.

Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, VnReview xin bổ sung thêm link tải Wallpapler được sử dụng trong bài viết. Bạn có thể truy cập vào địa chỉ sau để tải về phiên bản phù hợp với độ phân giải màn hình của mình: http://www.vladstudio.com/vi/wallpaper/?symbols_color3

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Giới khoa học sốc lần đầu chứng kiến tinh tinh dàn trận tiêu diệt khỉ đột

2 Thói khoe mẽ trên mạng xã hội làm khổ “ông ngoại”, “chú em”…

3 Muốn biết iPad thay thế được laptop không, tôi đã trả 1.000 USD 'học phí'

4 CPU Loongson của Trung Quốc mạnh đến đâu?

5 Hai kỳ Thế vận hội Tokyo đã phơi bày sự thụt lùi của công nghệ Nhật Bản

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW