Apple-1 của Steve Jobs đã được bán với giá... 365.000 USD

Mới đây, chiếc máy tính Apple-1 của Steve Jobs đã được bán đấu giá với số tiền lên đến 365.000 USD (khoảng 8 tỷ đồng) tại nhà đấu giá Christie's.

Một chiếc máy tính Apple-1 hoàn thiện mới đây đã được bán với giá 365.000 USD tại nhà đấu giá nghệ thuật nổi tiếng nhất thế giới Christie's hôm thứ 5 vừa qua. Được biết đây là một trong số những chiếc máy tính Apple-1 đầu tiên được cựu giám đốc điều hành của Apple là Steve Jobs bán tại garage của cha mẹ mình vào tháng 7/1976.

Người mua chiếc máy tính cổ này là Charlie Ricketts. Ông đã trả 600 USD (khoảng 12,7 triệu đồng) cho một chiếc máy khá lạ lẫm và chưa rõ chức năng vào lúc bấy giờ. Một tháng sau, Ricketts trả thêm cho Jobs một khoản tiền gần 200 USD để ông lập trình thêm một số chức năng vào máy.

Năm 1999, chiếc máy tính Apple-1 được đấu giá hôm thứ 5 này đã được mua lại bởi Bruce Waldack - một doanh nhân có tiền sau khi bán công ty của mình là DigitalNation. Sau cái chết của Bruce Waldack vào năm 2007, những chiếc Apple-1 tiếp tục được bán đấu giá tại một cơ sở lưu trữ tại Virginia và được một người đàn ông tên là Robert Luther mua lại.

Hình ảnh chiếc máy tính Apple-1 và những tấm séc mà Charlie Ricketts đã trả cho Steve Jobs vào năm 1976

Luther đã rất hứng thú với quá khứ của chiếc máy tính này nên đã viết một cuốn sách dày 391 trang về nó. Khi nói về số tiền 7600 USD (khoảng 162 triệu đồng) bỏ ra để mua chiếc Apple-1, Luther đã chia sẻ rằng : "Vào thời điểm đó, tôi nghĩ rằng hầu hết mọi người đều nghĩ là tôi đã trả quá nhiều cho chiếc máy tính này".

Một chuyên gia đã thử nghiệm Apple-1 để đảm bảo rằng đó là hoạt động đầy đủ và có thể chạy các chương trình phần mềm gốc chuẩn như Microsoft BASIC cùng với trò chơi Apple-1 Star Trek.

Có khoảng 50 máy tính Apple-1 vẫn còn tồn tại đến ngày nay trong số vài trăm máy được xây dựng bởi Steve Jobs và Steve Wozniak những ngày đầu.

Cách đây không lâu, một chiếc máy tính Apple-1 khác cũng đã được mua với giá gần 905.000 USD (khoảng 20 tỷ đồng) bởi viện bảo tàng Henry Ford. Và vào năm 2013, một chiếc Apple-1 còn hoạt động đi kèm với bức thư viết tay của Steve Jobs đã được bán với giá 617.400 USD (khoảng 13 tỷ đồng).

Anh Minh

Theo The Guardian

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Tìm thấy Intel Core i7-5930K cùng card đồ họa GeForce GTX 1080 ACS trong bãi rác

2 7 sự thật về nguồn gốc virus SARS-CoV-2 mà con người biết đến lúc này

3 Bức thư thống thiết của cư dân mạng Trung Quốc kêu gọi WHO điều tra Phòng thí nghiệm Mỹ

4 Cảnh báo từ người tiêu dùng đối với Bách Hóa Xanh

5 mRNA: Ý tưởng bị coi thường trở thành công nghệ hàng đầu cuộc đua vắc-xin COVID

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW