Sẽ không còn máy tính bán ra cài sẵn Windows 7 và Windows 8.1 nữa

Microsoft vừa lặng lẽ chấm dứt việc bán bản quyền Windows 7 cho các nhà sản xuất, đánh một dấu mốc quan trọng để kết thúc lịch sử 7 năm của hệ điều hành đang được nhiều người dùng máy tính sử dụng nhất hiện nay. Ngoài ra, hãng cũng ngừng cả việc bán bản quyền Windows 8.1.

Theo PCWorld, Microsoft vừa thông báo rằng hãng sẽ ngừng bán bản quyền Windows 7 Professional và mọi phiên bản Windows 8.1 cho các OEM (các nhà sản xuất thiết bị gốc). Điều này có nghĩa là từ tháng 11 này, Windows 10 sẽ là sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà sản xuất trên các máy tính mới.

Việc ngừng bán Windows 7 Professional đáng lẽ ra đã bị dừng từ ngày 31/10/2014, hai năm sau khi Windows 8 được phát hành. Tuy nhiên, đầu năm nay, Microsoft đã mở bán lại bản quyền Windows 7 Professional cho các nhà sản xuất và chỉ dừng bán cho khách hàng cá nhân. Dù vậy, Microsoft cũng đã cảnh báo tới các nhà sản xuất rằng họ sẽ sớm ngừng bán bản quyền Windows 7 trong thời hạn một năm sau.

Microsoft cho biết, các tổ chức hay doanh nghiệp có giấy phép bản quyền vẫn có thể mua máy tính Windows 10 và hạ cấp xuống Windows 7 nếu thích. Ngoài ra, các máy tính Windows 7 mới cũng sẽ chưa biến mất ngay lập tức vì các nhà sản xuất vẫn có thể dùng các giấy phép bản quyền còn hiệu lực của họ. Ví dụ như Dell hiện vẫn đang bán tới 17 chủng loại laptop khác nhau chạy Windows 7 Professional.

Bất chấp nhiều nỗ lực lôi kéo người dùng sang Windows 10, Windows 7 hiện vẫn đang là hệ điều hành phổ biến nhất thế giới hiện nay. Theo thống kê mới nhất, hiện có khoảng 48% máy tính tại Mỹ vẫn đang chạy Windows 7, tức là nhiều hơn gấp đôi Windows 10. Dù ngừng bán nhưng Microsoft sẽ tiếp tục hỗ trợ người dùng Windows 7 tới tháng 1/2020.

Nguyễn Long

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

3 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

4 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW