2 thủ thuật tận dụng phím Shift trên Windows 10

Phím Shift trên Windows khá đa dụng khi kết hợp với chuột máy tính, nếu biết cách tận dụng nó, hiệu suất công việc của bạn sẽ tăng đáng kể. Bài viết từ AddictiveTips dưới đây sẽ giới thiệu đến bạn hai cách để tận dụng phím này.

Khi bạn nhấp chuột trái lên biểu tượng (icon) của một ứng dụng trên Taskbar, Windows sẽ mở ứng dụng tương ứng với icon đó. Tương tự, khi bạn nhấp chuột phải, Windows sẽ hiển thị danh sách truy cập nhanh (jumblist) và một số thao tác nhanh bạn có thể thực hiện như đóng ứng dụng hoặc mở cửa sổ mới, nếu ứng dụng có hỗ trợ.

Chẳng hạn, với File Explorer, khi bạn nhấp trái chuột lên icon trên Taskbar, Windows sẽ mở một cửa sổ File Explorer mới. Trường hợp, bạn đã mở sẵn File Explorer, thao tác nhấp chuột trái sẽ chỉ thu nhỏ (minimize) hoặc phóng to (maximize) cửa sổ ứng dụng. Khi bạn nhấn chuột phải lên icon ứng dụng, Windows sẽ hiển thị trình đơn ngữ cảnh với tuỳ chọn để bạn mở một cửa sổ File Explorer mới.

Nếu bạn muốn mở một cửa sổ mới của ứng dụng bất kỳ không cần thông qua trình đơn ngữ cảnh như trên, bạn có thể thực hiện bằng cách nhấn và giữ phím Shift, sau đó nhấp chuột trái lên icon của ứng dụng. Bạn có thể áp dụng cách này với ứng dụng đã được gắn (pin) lên Taskbar và cả các ứng dụng đang mở nhưng chưa được pin lên Taskbar.

Hạn chế duy nhất với thủ thuật này là bạn không thể áp dụng nó với các ứng dụng không hỗ trợ chạy nhiều cửa sổ làm việc cùng lúc, chẳng hạn Skype.

Thật ra, phương thức sử dụng như thế từ lâu đã là một phần của hệ điều hành Windows, và do đó bạn thậm chí có thể áp dụng nó trên Windows XP.

Ngoài ra, nếu chuột máy tính của bạn có trang bị nút cuộn (scroll), bạn có thể rê con trỏ lên icon ứng dụng và nhấp nút scroll, nó cũng sẽ mở cửa sổ mới giống như khi bạn nhấn phím Shift và chuột trái.

Thêm vào đó, bạn có thể dùng tổ hợp phím Ctrl + Shift + nhấp trái chuột lên icon ứng dụng trên Taskbar hoặc trình đơn Start để mở ứng dụng với quyền quản trị viên (Administrator). Tổ hợp phím này thường được sử dụng để mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền Administrator.

Nga Nguyễn


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Liệu Covid-19 có phải là vũ khí sinh học do Trung Quốc phát triển?

2 Xem cảnh hệ thống bắn drone của Israel xử lý một chiếc drone chỉ sau vài giây

3 Từ thương chiến đến virus Corona và hệ lụy “tất cả trứng để một giỏ”

4 Trung Quốc "in nhà" cho bệnh nhân nhiễm virus Corona

5 Bóc tách chiếc Tesla mới thấy Công nghệ điện tử của hãng xe Mỹ đi trước Toyota và Volkswagen khoảng 6 năm

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW