Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Cuộc chiến giữa máy tính Mac và máy tính cá nhân (PC) nền tảng Windows đã bước sang một giai đoạn mới khi mà cả Apple và Microsoft đều sẵn sàng tung ra hệ điều hành mới. Với Windows 8, Microsoft đang nuôi tham vọng thực hiện mục tiêu đưa laptop, desktop và tablet về một nền tảng duy nhất (với các phiên bản khác nhau). Trong khi đó Apple lại gắn bó laptop và desktop với OS X Mountain Lion, rời bỏ iOS để dẫn đầu trong thời kì hậu PC.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Trong khi Windows 8 là một sự lột xác hoàn toàn thì Mountain Lion giữ cốt lõi môi trường nhất quán của OS X và vay mượn một số tính năng tốt nhất của iOS. Hiện tại Windows 8 đã sắp sửa được phát hành còn Mountain Lion thì mới được phát hành gần đây, mời các bạn theo dõi bài so sánh giữa chúng để thấy nền tảng nào được tạo ra để cung cấp những trải nhiệm điện toán hàng ngày tốt hơn.

So sánh này dựa trên trải nghiệm của Windows 8 (bản Release Preview) và Mountain Lion trên laptop được VnReview tổng hợp từ LaptopMag.

Giao diện

Windows 8

Windows 8 được trang bị toàn bộ giao diện theo phong cách Metro, khuyến khích bạn cuộn sang ngang và giao diện người dùng nhìn quen thuộc với những người sử dụng Windows Phone. Đó có phải là một điều tốt? Ở một số khía cạnh câu trả lời là có. Màn hình Start của Windows 8 sử dụng các ô Live Tiles giúp làm cho hệ điều hành trở nên sống động. Ví dụ, ô dành cho ứng dụng Thời tiết sẽ hiển thị điều kiện thời tiết mới nhất hiện tại trong nháy mắt, trong khi bạn có thể cá nhân hoá ô dành cho ứng dụng Photo với hình ảnh yêu thích của bạn. OS X Mountain Lion không có chức năng nào giống như vậy.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Windows 8 sẽ giúp bạn dễ dàng di chuyển các ô ứng dụng do đó bạn có thể tuỳ chỉnh màn hình Start theo ý muốn của bạn. Thêm vào đó, với tính năng Semantic Zoom, bạn có thể thu nhỏ để đổi tên nhóm của các ô và đặt lại vị trí của chúng phù hợp theo ý bạn. Cuộn sang bên phải với con chuột của bạn (hoặc lướt với ngón tay của bạn) giúp bạn điều hướng để lướt qua tất cả ứng dụng của bạn.

Microsoft cũng giữ lại giao diện desktop quen thuộc trên Windows 8, được coi như một ứng dụng nhưng cung cấp hầu hết các chức năng quen thuộc với người dùng Windows. Bạn có thể đính chương trình này vào thanh tác vụ và sử dụng chức năng Windows Explorer được cải thiện cho việc tìm kiếm các tập tin và đóng các ứng dụng không phản hồi qua Task Manager đã được nâng cao. Thật không may, giao diện Metro và giao diện desktop không kết nối với nhau. Có hai trình duyệt Internet Explorer riêng biệt cho mỗi chế độ. Ngoài ra còn có hai thiết lập menu riêng cho chúng.

Một động thái gây nhiều tranh cãi là Microsoft đã loại bỏ nút Start truyền thống, thay vào đó là một nút sẽ đưa bạn trở lại màn hình Start. Thiết kế này sẽ có thể là nguyên nhân làm một số người dùng lạnh nhạt với Windows 8. Trong thực tế một số hacker đã nghĩ ra cách để mang nút Start trở lại.

OS X Mountain Lion

Mountain Lion có giao diện tương tự như Lion và đang cố gắng để pha trộn một số tính năng tốt nhất của iOS với máy tính Mac. Có một thanh để nhanh chóng truy cập vào các ứng dụng yêu thích của bạn tương tự như thanh tác vụ của Windows. Nhưng bạn cũng có thể sẽ thấy tất cả các ứng dụng được cài đặt sẵn của bạn và các mục được tải về từ App Store trong một lưới giống như trên iPad được gọi là Launchpad. Bạn có thể truy cập vào Launchpad bằng cách nhúm 4 ngón tay trên trackpad hoặc nhấn phím F4.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Tương tự như iOS, khi bạn kéo biểu tượng của một ứng dụng lên trên một biểu tượng khác trong Launchpad, OS X Mountain Lion sẽ tự động tạo ra một thư mục dựa trên loại ứng dụng mà bạn đang muốn nhóm với nhau. Ví dụ khi bạn kéo Email lên trên Notes, Mountain Lion sẽ tạo ra một thư mục tiện ích với tên gọi Productivity. Trở lại màn hình bình thường bằng cách giãn 4 ngón tay trên trackpad.

Mission Control tiếp tục là tính năng đặc trưng của OS X, trong đó cung cấp góc nhìn toàn cảnh tất cả mọi thứ đang xảy ra trên máy tính của bạn. Khu vực trung tâm chứa màn hình và ứng dụng của bạn, chúng không chạy ở chế độ toàn màn hình. Nếu bạn muốn giảm sự lộn xộn và tăng thêm không gian trên màn hình, bạn chỉ cần nhấn vào nút "+" ở góc trên bên phải bàn phím. Bạn cũng có thể kéo cửa sổ đang mở vào không gian mới được tạo ra ở phía trên.

Giữa Misson Control và Launchpad, Mountain Lion có thể đang mất phương hướng nhưng ít nhất thanh truy cập nhanh vẫn còn hiển thị trong cả hai chế độ.

Chiến thắng: OS X Mountain Lion

Microsoft ghi những điểm số quan trọng ở trong so sánh này do màn hình Start của Windows 8 mang tính cá nhân và năng động hơn Mountain Lion. Tuy nhiên khi sử dụng Windows 8, có cảm giác như chúng ta đang sử dụng hai hệ điều hành khác nhau, trong khi sử dụng Mountain Lion chúng ta sẽ thấy sự gắn kết hơn.

Cử chỉ và điều hướng

Windows 8

Microsoft tích hợp ba bộ cử chỉ (gesture) cho Windows 8, một bộ tối ưu hoá cho đầu vào cảm ứng, một bộ khác cho touchpad và bộ cuối cùng dành cho con chuột. Đối với so sánh này chúng ta tập trung vào trải nghiệm trên touchpad và chuột.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Khi sử dụng touchpad, Windows 8 hầu hết phản ánh những trải nghiệm màn hình cảm ứng. Khi lướt từ cạnh trái của touchpad các ứng dụng sẽ chuyển đổi cho nhau, trong khi lướt từ cạnh phải touchpad thì menu Charms sẽ được hiển thị (với các phím tắt cho các ứng dụng tìm kiếm Search, chia sẻ Share, màn hình Start, Devices và Settings). Lướt từ cạnh trên hoặc dưới touchpad sẽ cho bạn thấy tuỳ chọn của một ứng dụng nhất định. Ví dụ trong IE10, lướt lên hoặc xuống sẽ hiển thị thanh địa chỉ và bất kỳ một tab đang mở nào.

Khi sử dụng chuột, người dùng di chuột qua góc trên bên trái để chuyển đổi các ứng dụng, di chuột sang góc trên bên phải sau đó kéo con trỏ xuống để hiển thị menu Charms. Di chuyển sang trái và phải được xử lý qua nút cuộn trên con chuột và hai ngón tay trên touchpad.

Windows 8 sẽ hỗ trợ các cử chỉ chạm đa điểm truyền thống như pinch-to-zoom (nhúm, giãn để thu phóng), có thể dùng để thu phóng các đối tượng trên màn hình Start, cũng như xoay đối tượng. Các cử chỉ khác cũng sẽ được hỗ trợ nhưng nó sẽ phụ thuộc rất nhiều vào những gì mà các nhà sản xuất touchpad quyết định để thực hiện cùng với các đối tác của họ.

OS X Mountain Lion

Mountain Lion giới thiệu một cử chỉ mới khá tiện lợi. Khi bạn lướt từ mép bên phải của touchpad bạn sẽ thấy chức năng mới Notification Center. Mặt khác hệ điều hành mới của Apple chia sẻ tất cả những cử chỉ tương tự với phiên bản trước của nó. Cuộn bằng hai ngón tay vẫn còn rất trơn tru cũng như chức năng pinch-to-zoom và xoay khá mượt mà.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Nhưng Mountain Lion cũng nâng cấp chính mình với vô số cử chỉ cảm ứng đa điểm của nó. Bạn có thể lướt với hai ngón tay chuyển đổi giữa các trang Web trong Safari, lướt ba ngón tay chuyển đổi giữa các ứng dụng toàn màn hình và lướt bốn ngón tay để kích hoạt Mission Control. Nhúm ngón tay cái và ba ngón tay của bạn để kích hoạt Launchpad, giãn ngón tay cái và ba ngón tay để trở lại màn hình chính.

Tất cả những cử chỉ của Mountain Lion hoạt động chính xác trên MacBook Air 13inch với sự hỗ trợ trừ trackpad bằng kính của nó.

Chiến thắng: OS X Mountain Lion

Dựa trên những gì chúng ta biết, Windows 8 sẽ tốt hơn Windows 7 khi nói đến các cử chỉ touchpad. Tuy nhiên để kích hoạt các ứng dụng đa nhiệm và menu Charms đòi hỏi quá nhiều thao tác với một con chuột. Thêm vào đó, trừ khi Microsoft thay đổi được cách mà các đối tác OEM của họ xây dựng hệ thống, độ tin cậy và tính chính xác của touchpad sẽ tiếp tục được thay đổi. Mountain Lion chỉ cung cấp thêm một cử chỉ mới nhưng Apple đã cung cấp những trải nghiệm vượt trội.

Xử lý đa nhiệm

Windows 8

Bạn đã bao giờ thấy Windows xử lý đa nhiệm như màn hình bên dưới chưa? Bạn chỉ cần gõ nhẹ ngón tay của bạn từ phía trái của touchpad là có thể chuyển đổi các ứng dụng trong nháy mắt. Trong chế độ giao diện Metro bạn cũng có thể đặt một ứng dụng sang bên trái hoặc bên phải màn hình và bạn có thể thấy hai chương trình đặt bên cạnh nhau.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Tuy nhiên để xem nhiều ứng dụng đang mở cùng một lúc, Windows 8 bắt buộc bạn lướt từ các cạnh touchpad sau đó nhìn về phía cạnh để xem hình thu nhỏ của các chương trình, khá phiền nhiễu. Ngoài ra bạn có thể nhấn tổ hợp phím Alt+Tab để xem các hình thu nhỏ theo hàng ở giữa màn hình của bạn kể cả khi làm việc trong chế độ Desktop hay Metro.

Trong chế độ Desktop, bạn có thể chuyển đổi giữa các chương trình theo cách mà bạn hay làm đó là sử dụng thanh tác vụ truyền thống.

Rất tốt khi Windows 8 cho phép chúng ta đặt các ứng dụng bên cạnh nhau nhưng chúng ta chắc chắn không thích cái cách mà nó hoạt động khác nhau ở hai chế độ Metro và Desktop. Trong chế độ Metro, bạn có thể cố định một ứng dụng chỉ với hai kích thước: một phần ba màn hình hoặc hai phần ba. Trong chế độ Desktop bạn có thể đặt hai cửa sổ cạnh nhau ở cùng kích thước hoặc thay đổi kích thước của chúng theo ý của bạn.

OS X Mountain Lion

OS X Mountain Lion của Apple mang lại cho bạn nhiều cách để xử lý đa nhiệm. Ngoài thanh công cụ luôn luôn được hiển thị bên dưới màn hình, bạn có thể nhấn tổ hợp Ctrl+Tab để xem qua một lượt các ứng dụng đang mở. Có lẽ cách dễ nhất để kiểm soát, nhìn thấy tất cả mọi thứ đang làm việc và chạy cùng một lúc trên máy tính Mac của bạn là dùng chức năng Mission Control, có thể truy cập thông qua thao tác nhúm 4 ngón tay trên touchpad. Tính năng này cung cấp cho bạn một cái nhìn tổng quan thu nhỏ về các ứng dụng đang mở.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Nếu bạn có nhiều ứng dụng toàn màn hình đang mở, bạn có thể lướt bốn ngón tay để chuyển đổi giữa chúng. Cử chỉ này sẽ rất hữu ích nếu được áp dụng cho các ứng dụng toàn màn hình và không toàn màn hình nhưng không hiểu tại sao Apple lại chỉ áp dụng cho các ứng dụng toàn màn hình.

Chiến thắng: OS X Mountain Lion

Mountain Lion có một thanh công cụ luôn luôn hiển thị và khả năng nhìn thấy tất cả các ứng dụng đang mở với một cử chỉ duy nhất sẽ cải thiện tốc độ so với những gì bạn cần làm để lướt qua tất cả các ứng dụng trên Windows 8. Nếu Microsoft làm cho các hình thu nhỏ của các ứng dụng sẽ mặc định xuất hiện khi lướt từ bên trái touchpad sang thì kết quả của so sánh này có thể thay đổi.

Notification

Windows 8

Cũng giống như Windows Phone, Microsoft tích hợp các thông báo gọn gàng vào ô Live Tiles của họ trên Windows 8. Ví dụ, ô Email sẽ cho bạn biết có bao nhiêu tin nhắn đang đợi bạn đọc. Nó hiển thị khá rõ ràng nhưng không gây sự chú ý cho bạn.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Ngoài ra, Windows 8 còn sử dụng thông báo theo kiểu "máy nướng bánh mỳ" bật lên ở góc trên bên phải màn hình. Hiện tại danh sách hỗ trợ tối đa 6 ứng dụng bao gồm IE, Messaging và Xbox Live nhưng các nhà phát triển sẽ sớm tham gia vào hệ thống này.

Windows 8 cung cấp cho bạn khá nhiều tùy chọn để kiểm soát các thông báo. Bạn có thể bật, tắt hoặc chuyển đổi chúng với các ứng dụng cụ thể trong menu thiết lập.

OS X Mountain Lion

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Apple đã chọn một một cách tiếp cận khác đối với các thông báo trên Mountain Lion. Tương tự iOS, Notification Center mới lưu trữ tất cả thông báo của bạn, từ lịch các cuộc hẹn và lời mời từ Game Center hay thông báo nâng cấp cập nhật từ App Store, chỉ trong một danh sách. Để hiển thị trung tâm thông báo này, các bạn kéo mạnh hai ngón tay từ cạnh phải touchpad (bạn cũng có thể bấm vào nút hình vòng tròn ở góc trên bên phải màn hình để xem các thông báo của bạn).

Chiến thắng: Windows 8

Mặc dù thực thế trung tâm thông báo Notification Center của Mountain Lion là rất mạnh mẽ và có nhiều tùy chọn kiểm soát nhưng chúng tôi thích cách tiếp cận tinh tế của các thông báo trong Windows 8 hơn. Chúng khuyến khích người dùng làm quen với các ứng dụng nhúng trong các ô Live Tiles và cung cấp một trải nghiệm tích cực hơn.

Tìm kiếm

Windows 8

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Một trong những tính năng yêu thích của Windows 8 là bạn có thể bắt đầu tìm kiếm ngay từ màn hình Start bằng cách gõ từ cần tìm trên bàn phím. Cho dù bạn đang tìm kiếm một ứng dụng, tập tin, một bài hát hay một thư mục, tính năng tìm kiếm mới trong giao diện phong cách Metro sẽ chinh phục được bạn. Theo mặc định, Windows 8 sẽ hiển thị các ứng dụng đầu tiên trong danh sách kết quả nhưng ở cột bên phải bạn có thể chọn bất kì lựa chọn nào với số lượng kết quả đã được hiển thị để tiến hành xem xét kĩ hơn. Bạn có thể hiển thị kết quả từ "Settings" và "Files" chỉ với một thao tác nhấp chuột, hoặc tìm kiếm trong các ứng dụng, chẳng hạn như IE dùng tìm kiếm một đối tượng Web hoặc ứng dụng Music dùng để tìm kiếm một nghệ sĩ cụ thể.

Windows 8 cũng cho phép bạn tìm kiếm bên trong một ứng dụng trong khi bạn vẫn đang mở nó. Chỉ cần mở menu Charms và chọn tìm kiếm "Search".

OS X Mountain Lion

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Chức năng Spotlight trong Mountain Lion hoạt động tương tự như trên các phiên bản OS X trước đây. Bạn nhấn vào biểu tượng kính lúp tìm kiếm ở góc trên bên phải màn hình để tiến hành tìm kiếm. Gần như ngay lập tức hệ điều hành trả về kết quả gồm nhiều chủng loại: tài liệu, thư mục, sự kiện, trang web, âm nhạc và tìm kiếm web.

Chiến thắng: OS X Mountain Lion

Windows 8 có thể giúp bạn bắt đầu tìm kiếm nhanh hơn nhưng Mountain Lion lại làm cho nó dễ dàng hơn với các kết quả được xắp xếp gọn gàng mà không cần tốn quá nhiều cái nhấp chuột, bạn có thể làm việc hiệu quả hơn với những kết quả đó mà không mất nhiều công sức.

Cloud

Windows 8

Hệ điều hành mới của Microsoft tích hợp chặt chẽ với cloud, bắt đầu với tài khoản Microsoft của bạn. Một khi bạn thiết lập tài khoản trên máy tính cá nhân chạy Windows 8, các thiết lập, hình nền và kết nối với các dịch vụ như Facebook, LinkedIn và Twitter của bạn sẽ được gắn liền với tài khoản của bạn. Vì vậy khi bạn đăng nhập một máy tính khác, các trải nghiệm của cá nhân bạn trên Windows 8 cũng sẽ được chuyển tới cùng bạn. Nó bao gồm các địa chỉ liên lạc của bạn, được lưu trữ trong ứng dụng People.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Với dịch vụ SkyDrive cung cấp miễn phí dung lượng lưu trữ 7GB, bạn có thể dễ dàng lưu trữ các tập tin trên cloud và truy cập chúng từ các thiết bị như máy tính chạy Windows, smartphone chạy Windows 8, máy tính Mac, các thiết bị chạy iOS hoặc bất kì thiết bị nào có kết nối web. Các ứng dụng của các bên thứ ba cũng sẽ tích hợp với SkyDrive thông qua Live SDK của Microsoft.

OS X Mountain Lion

Dịch vụ iCloud đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cầu nối Mountain Lion với các thiết bị iOS, đó là điều hiển nhiên với các chức năng mới trên OS X là chức năng ghi chú Notes và chức năng nhắc nhở Reminders. Khi bạn tạo và lưu một ghi chú, nó sẽ tự động được đồng bộ hoá với iPhone và iPad. Tất cả những gì bạn cần làm là đăng nhập với Apple ID để giữ cho tất cả mọi thứ từ địa chỉ liên lạc, thư và các tài liệu luôn được cập nhật trên các thiết bị của bạn.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

iCloud tiếp tục đồng bộ hoá qua mạng không dây các nội dung đa phương tiện của bạn giữa máy tính Mac và các thiết bị iOS, vì vậy nếu bạn mua một nội dung truyền hình trên iPad, máy tính Mac của bạn có thể tự động tải nội dung này về. Photo Stream cho phép bạn tự động tải hình ảnh từ iPhone hoặc iPad của bạn đến cloud để có thể dễ dàng truy cập từ máy tính Mac của bạn.

Không giống Windows 8 và Windows Phone, Mountain Lion không tự thiết lập tài khoản mà bạn đã thiết lập lên các thiết bị iOS của bạn và iCloud chỉ hoạt động trên các thiết bị của Apple.

Mountain Lion có thể làm cho việc tạo các tài liệu trở nên liền mạch với ứng dụng Documents in the Cloud. Khi bạn chạy một ứng dụng như Pages, bạn sẽ thấy một ô thư viện Document Library cho phép bạn chuyển đổi giữa những gì được lưu trên iCloud và những gì được lưu trên máy tính Mac của bạn. Tính năng này sẽ được tích hợp với các ứng dụng iWork của Apple và một giao diện lập trình ứng dụng API của Apple cũng sẽ cho phép các nhà phát triển thứ ba tham gia vào.

Chiến thắng: Windows 8

Microsoft với SkyDrive cung cấp không gian lưu trữ nhiều hơn iCloud của Apple (7GB so với 5GB), bạn có thể đồng bộ hoá tập tin với các thiết bị không phải của Microsoft và bạn cũng có thể dễ dàng cài đặt thiết lập của bạn lên một máy tính khác.

Chia sẻ

Windows 8

Thật dễ dàng để đánh giá Microsoft đã coi tính năng chia sẻ quan trọng như thế nào trong Windows 8 bởi vì bạn có thể truy cập tuỳ chọn chia sẻ một cách dễ dàng chỉ với một cái quẹt tay. Chỉ cần nhấp chuột vào lựa chọn Share trên menu Charms để chia sẻ một bài viết trên Web và Windows 8 sẽ tự tạo ra một hình ảnh và vài dòng mô tả để đi cùng với địa chỉ Web.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Hiện tại tuỳ chọn chia sẻ bao gồm chia sẻ qua e-mail cũng như Twitter và Facebook, các mạng xã hội được chọn lọc theo ý bạn thông qua các ứng dụng People trong Windows 8.

OS X Mountain Lion

Hệ điều hành của Apple có tính năng chia sẻ Share Sheets có thể giúp bạn dễ dàng chia sẻ các nội dung trực tiếp từ các ứng dụng mà bạn đang sử dụng, cho dù đó là một trang web trên trình duyệt Safari hay một tài liệu trong thư viện hoặc một đối tượng trong phần mềm Preview. Số lượng các tuỳ chọn chia sẻ khác nhau dựa trên ứng dụng và nội dung bạn muốn chia sẻ.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Twitter được tích hợp cho phép bạn thấy một hình ảnh thu nhỏ của bài viết trên Web mà bạn đang gửi và một hộp tweet để bạn thêm các tin nhắn. Facebook cũng sẽ cho phép bạn chia sẻ các đối tượng với các chức năng tương tự nhưng Facebook chỉ được tích hợp trong phiên bản cập nhật mùa thu tới. Facebook được tích hợp cũng sẽ cho phép bạn thêm bạn bè của bạn vào danh sách liên lạc và cho phép bạn gửi thông tin trạng thái từ Notification Center. Nút Share không quá khó để có thể nhìn thấy, vị trí của nó thay đổi tuỳ thuộc vào ứng dụng.

Chiến thắng: Windows 8

Các bạn sẽ thích chức năng chia sẻ trên hệ điều hành của Microsoft vì nó luôn luôn nằm ở một vị trí, và chúng ta cũng hi vọng rằng nó sẽ làm việc với nhiều dịch vụ của bên thứ ba hơn ngoài Facebook và Twitter trước khi quá muộn. Và nó đã thêm LinkedIn sẵn sàng tích hợp với ứng dụng People.

Kho ứng dụng và ứng dụng

Windows 8

Windows 8 sẽ tiếp tục chạy rất nhiều ứng dụng kiểu desktop hiện nay - những ứng dụng không dùng tới màn hình cảm ứng, trong trường hợp bạn đang có một laptop với bộ vi xử lý X86. Windows 8 cho các thiết bị ARM hoặc Windows RT sẽ chỉ chạy các ứng dụng theo giao diện phong cách Metro. Những ứng dụng này sẽ được cung cấp cho các thiết bị nền tảng X86 và ARM thông qua Windows Store và không cung cấp ở bất cứ nơi nào khác. Trong khi đó, Windows Store sẽ liệt kê các ứng dụng desktop nhưng bạn sẽ phải tải về ở một nơi khác. Khó hiểu ư? Nhưng hiện tại là như thế đó.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Tin tốt là Windows Store có một giao diện thoáng đãng với các ô rõ ràng. Ngay ở phía trước là ô bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí, bảng xếp hạng các ứng dụng tính phí và các tin, ứng dụng tiêu điểm Spotlight. Bạn sẽ thấy thích chức năng thử các ứng dụng trước khi mua chúng. Và chắc chắn bạn không hề ưa cách cuộn sang phải để lướt qua danh sách các phần mềm của Windows Store.

Mặc dù hiện tại chỉ có khoảng 100 ứng dụng nhưng các ứng dụng hầu hết đều tuyệt vời và phản ánh toàn cảnh giao diện người dùng phong cách Metro của màn hình Start. Microsoft cũng xây dựng một loạt ứng dụng mới của riêng mình bao gồm Calendar (lịch), Mail (thư điện tử), Messaging (nhắn tin), People (cộng đồng), Photos (hình ảnh), Stock (chứng khoán) và Weather (thời tiết). Ứng dụng People và Photos đặc biệt hấp dẫn bở vì chúng được gắn với các mạng xã hội. Messaging cũng có thể làm việc với Facebook.

Ba ứng dụng mới nhất bao gồm Sports (thể thao), Travel (du lịch) và News (tin tức) được thiết kế khéo léo và tích hợp với Bing cung cấp thông tin kịp thời nhất. Cuối cùng, cũng không kém phần quan trọng đó là phiên bản Metro của IE10 hiện tại đã hỗ trợ Flash.

OS X Mountain Lion

Apple thông báo đạt cột mốc 10.000 ứng dụng cho Mac App Store trong thời gian gần đây, và đó là điều rất dễ dàng để nhận ra tại sao nó rất phổ biến. Khá dễ dàng để tải các ứng dụng về, nó sẽ tự động hiển thị trên Launchpad sau khi được tải về giống như trên iOS.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Giao diện của App Store giống với giao diện iTunes, hơi chật chội và rối mắt vì có quá nhiều thông tin được hiển thị. Ví dụ các mục Categories, Featured, Purchases, Top Charts và Update được đặt trên một nền màu xám và rất dễ bị bỏ lỡ. Các ngăn xếp phía trước cung cấp các thông tin hữu ích có giá trị trong nháy mắt tuy nhiên đã liệt kê cả Top Free, Top Paid và Top Grossing. Appe cũng quảng bá một loạt các chuyên mục cụ thể và hữu ích như bộ trò chơi cho trẻ Games Starter Kit, ứng dụng cho Mac trong lớp học Macs in Class và các ứng dụng mà nhân viên ưa thích Staff Favorites.

Chúng ta sẽ muốn rằng các ứng dụng tải về từ Mac App Store có thể chạy toàn màn hình để giảm thiểu sự sao nhãng. Và chất lượng của các phần mềm ứng dụng cũng khá tốt.

Ứng dụng riêng của Apple có thêm rất nhiều giá trị, chẳng hạn như Messages (làm việc với các thiết bị iOS), Reminders và Notes được đồng bộ hoá tất cả thông qua iCloud để bạn có thể tiếp tục từ nơi bạn dừng lại trên iPhone hoặc iPad của bạn.

Kết quả: hoà

Khi nói đến các ứng dụng desktop, Microsoft vẫn sẽ thống trị khi Windows 8 ra mắt. Lúc nào cũng có nhiều ứng dụng dành cho các máy tính Windows hơn cho các máy tính Mac, và tất cả các ứng dụng này đều sẽ chạy được trên máy tính Windows 8 (với chip X86). Tuy nhiên chúng ta hi vọng rằng Mac App Store trên Mountain Lion sẽ có một số lượng ứng dụng nhiều hơn so với số lượng ứng dụng trên giao diện phong cách Metro của Microsoft. Các nhà phát triển sẽ làm gấp công việc để thúc đẩy sự phát triển của Windows Store.

Chơi game

Windows 8

Nếu chỉ vì Windows 8 được tận dụng thương hiệu Xbox với Xbox Live Game không có nghĩa là Microsoft sẽ tự động chiến thắng ở so sánh này. Cứ nhìn vào Xbox Live cho Windows Phone thì biết. Tuy nhiên, sẽ chẳng có hại gì nếu máy tính của bạn cũng có tính năng này.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Bạn sẽ thấy một tuỳ chọn được đặt nổi bật trong mục Spotlight để quảng bá cho các tựa game mới, cuộn chuột sang bên phải để hiển thị bộ sưu tập của bạn cũng như liên kết tới Windows và cửa hàng trò chơi Xbox. Giống với Windows Phone, bạn có thể tuỳ chọn cá nhân hoá hình đại diện của riêng mình.

Microsoft đóng gói một vài trò chơi có thể chơi thử bao gồm "Pinball FX". Nó có đồ hoạ phong phú nhưng mức độ hấp dẫn chỉ như các game bình thường. Các trò chơi chính thức dành cho máy tính để bàn như "Mass Effect 3" cũng sẽ được liệt kê nhưng không được bán trong Windows Store.

OS X Mountain Lion

Game Center mới được trang bị cho OS X tương tự như phiên bản trên iOS, nó là một kiểu chơi game mạng xã hội giúp bạn khám phá những game mới và mời bạn bè cùng thưởng thức chúng cũng như nhìn thấy cách làm thế nào để xếp trên các đối thủ cạnh tranh trên bảng xếp hạng. Lời mời từ bạn bè sẽ bật lên trên màn hình của bạn nếu như bạn nhận được những lời thách đấu.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Kể từ khi Game Center xuất hiện tới nay, nó đã có một số lượng người dùng khổng lồ, 100 triệu người đã đăng ký và truy cập, và vì Game là mục được nhiều người quan tâm nhất trong Mac App Store, chúng tôi đang nhìn thấy rất nhiều tiềm năng cho Mountain Lion giúp Apple lật đổ sự thống trị của Windows trong vấn đề chơi game trên máy tính cá nhân. Và không giống như Windows 8, bạn có thể mua tất cả mọi thứ từ những tựa game giản dị trên iOS như "Angry Birds Space" hoặc các tựa game nhập vai như "Grand Theft Auto San Andreas" từ cùng một trang. Không có sự phân biệt ở đây.

Chiến thắng: Windows 8

Có thể Windows 8 gây phiền nhiều cho bạn khi bạn có thể khám phá các trò chơi cho máy tính desktop trong Windows Store nhưng không thể mua chúng ở đó, không thể phủ nhận rằng Windows vẫn là nền tảng tuyệt vời để chơi các trò chơi. Và sự kết hợp cùng với Xbox Live sẽ là một điều thú vị cho tất cả mọi người.

Security

Windows 8

Ngoài việc quét virus cho các ứng dụng trước khi đưa chúng lên Window Store, Windows 8 có nhiều cách khác nữa để bảo vệ máy tính của bạn. Ví dụ, tính năng khởi động tin cậy Trusted Boot có thể ngăn chặn phần mềm độc hại từ trước khi hệ điều hành khởi động, nhằm ngăn chặn những mã độc. Công nghệ SmartScreen có thể phát hiện các trang web độc hại có virus và nó được đưa vào trong hệ điều hành để kiểm tra các mã độc ẩn chứa trong các phần mềm được tải về.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Windows 8 Consumer Preview được xuất xưởng với Windows Defender mới, được trang bị các mức độ bảo vệ tương tự như Microsoft Security Essentials. Ứng dụng bảo mật của các bên thứ ba cũng sẽ làm việc với Windows 8 bao gồm các phần mềm như F-Secure, Kaspersky Lap, McAfee, Norton, Panda và Trend Micro.

OS X Mountain Lion

Nhiều người đã thắc mắc về phản ứng của Appe trước sự lây nhiễm của một Flashback Trojan đã được báo nhiễm bởi hơn 600.000 người dùng OS X. Apple sau đó cũng đã phát hành một công cụ để loại bỏ mối nguy này, nhưng nó đến muộn hơn so với sự mong đợi của nhiều người dùng.

Windows 8 vs OS X Mountain Lion

Apple cũng củng cố hệ thống phòng thủ của nó trên Mountain Lion với ứng dụng Gatekeeper, được thiết kế để bảo vệ người dùng tránh tải về hoặc cài đặt những phần mềm độc hại. Các nhà phát triển có thể đăng ký ứng dụng với Apple để có một Developer ID được xác định bởi hệ điều hành và đảm bảo rằng nó an toàn để sử dụng. Bạn cũng có thể thiết lập tính năng Gatekeeper để kiểm soát tính năng này, các tuỳ chọn được tải về từ "Anywhere (bất cứ đâu)", "Mac App Store (chỉ tải về từ Mac App Store)" và "Mac App Store and identified developers (Mac App Store và các nhà phát triển được xác định)".

Hoà

Các cuộc tấn công ở mức độ cao gần đây nhằm vào OS X có thể được hiểu như một động thái nhằm lay chuyển niềm tin của các chuyên gia bảo mật và những người dùng máy tính Mac. Nhưng điều đó không thay đổi được thực tế là Windows vẫn là mục tiêu lớn nhất vì số lượng cài đặt khổng lồ của nó. Tuy nhiên Apple đã bước vào cuộc chơi và chủ động đối phó với làn sóng tội phạm mới tận dụng sự gia tăng phổ biến của máy tính Mac.

Triển vọng

Rất an toàn khi nói rằng Mountain Lion tiềm ẩn ít nguy cơ rủi ro cho Apple hơn so với Windows 8 của Microsoft. Trong khi Apple chỉ tăng cường hệ điều hành cho các máy tính Mac của mình với một số tính năng mới mà không thay đổi thiết kế thì Windows 8 lại thể hiện một sự thay đổi ấn tượng cho người sử dụng PC.

Rất nhiều những thay đổi tích cực trên Windows 8. Chúng ta chắc chắn sẽ thích kiểu dáng đẹp đẽ của giao diện Metro và rất nhiều những ứng dụng tuyệt vời đầu tiên (của cả Microsoft và các bên thứ ba). Mặc khác Windows 8 có thể hoạt động ở hai chế độ, màn hình Metro Start có thể vô hiệu hoá cho những ai muốn được làm việc trong môi trường desktop quen thuộc. Việc thiếu nút Start có thể làm cho một số người muốn suy nghĩ hai lần về việc cập nhật Windows 8 từ Windows 7.

Đỗ Kỷ

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 đế chế hùng mạnh nhất trong lịch sử nhân loại

2 Từ việc cắt bỏ củ sạc nhanh lộ ra “bộ mặt thật” của Apple

3 5 điểm mới trên iPhone 12 mà điện thoại Android nên "vay mượn"

4 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

5 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW