Windows 10 sẽ sớm có trải nghiệm tìm kiếm như Spotlight trên macOS

Windows 10 Redstone 4 ra mắt vào mùa xuân năm sau dự kiến sẽ có thêm tính năng tìm kiếm ấn tượng không kém Spotlight trên macOS.

Microsoft đang bí mật thử nghiệm một giao diện tìm kiếm mới hiện đại và chi tiết hơn trong bản cập nhật Windows 10 Redstone 4, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2018.

Theo Softpedia, trang web có tên Aggiornamenti Lumia vừa hé lộ một công cụ tìm kiếm đặc biệt (chưa rõ tên gọi) trong Windows 10 build 17040. Đây là phiên bản mới nhất vừa phát hành cho người dùng Windows Insider thuộc diện Fast Ring.

Những hình ảnh ban đầu về công cụ tìm kiếm mới cho thấy, thiết kế giao diện khá tương đồng với công cụ tìm kiếm đa năng Spotlight trên hệ điều hành macOS. Tất nhiên, Microsoft đã có tinh chỉnh nhất định với ngôn ngữ thiết kế Fluent Design hiện đại.

Giao diện tìm kiếm hiện nay trên Windows 10

Giao diện tìm kiếm mới trên Windows 10 Redstone 4

Giao diện tìm kiếm Spotlight trên macOS

Cách hoạt động của giao diện tìm kiếm mới

Để kích hoạt giao diện tìm kiếm mới, ngời dùng sẽ phải gõ nội dung tìm kiếm trong thanh Cortana nằm ở Taskbar. Hoặc người dùng có thể sử dụng cụm phím tắt Windows + S hoặc nhấn phím Windows để kích hoạt Start Menu và tìm nội dung.

Sau khi gõ từ khóa và thực hiện tìm kiếm, giao diện mới sẽ xuất hiện. Cách hoạt động này khá giống với Spotlight trên macOS.

Dựa theo từ khóa, Microsoft sẽ đưa ra các kết quả tìm kiếm tổng thể qua web hoặc tài liệu. Đặc biệt, Windows cũng cung cấp thêm các bộ lọc giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm. Những bộ lọc bao gồm ứng dụng, tài liệu, thư mục, ảnh, nhạc, cài đặt hay video.

Thông qua trợ lý ảo Cortana, bạn thậm chí có thể tìm kiếm bằng giọng nói dễ dàng. Giao diện tìm kiếm mới sẽ sớm thay thế cho giao diện hiện nay trên Cortana. Cũng bởi vậy, nhiều người dùng kỳ vọng, tính năng này có thể hoạt động được ngay cả khi vô hiệu hóa trợ lý ảo.

Windows 10 Redstone 4 dự kiến sẽ ra mắt vào mùa xuân năm 2018. Đây sẽ là bản cập nhật lớn tiếp theo sau Creators Update và Fall Creators Update trong năm nay. Một số tính năng và thay đổi mới rò rỉ gần đây trên Redstone 4 gồm có Near Share (tính năng chia sẻ khoảng cách gần) hay việc Microsoft loại bỏ mục Startup khỏi Task Manager.

Mai Huyền

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Tại sao cần cài ngay Bluezone và càng sớm càng tốt để phòng chống Covid-19?

3 Có 21 trường hợp F1, F2 được phát hiện qua Bluezone

4 "Kim tự tháp" nhận thức Bloom là gì? Vì sao công cụ này sẽ giúp bạn học nhanh hơn? (Kỳ 1)?

5 Trên tay nóng Galaxy Note 20 và Note 20 Ultra ngay tại Việt Nam, không còn Note 20+ nữa rồi

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW