Microsoft đã cải tiến trình duyệt Edge trong Windows 10 Spring Creators Update như thế nào?

Windows 10 Spring Creators Update đã chuẩn bị ra mắt, và một trong những ứng dụng được Microsoft cải tiến khá nhiều là Microsoft Edge - trình duyệt mặc định trên Windows thay cho Internet Explorer từ năm 2015.

Theo Softpedia, không như các trình duyệt bên thứ ba, Microsoft Edge chỉ được cung cấp thêm các tính năng mới mỗi khi Microsoft tung ra các bản cập nhật lớn cho Windows 10 - tức hai lần mỗi năm.

Đây rõ ràng không phải là giải pháp tốt nhất để giúp Edge trở thành một đối thủ xứng tầm của Google Chrome và Firefox, bởi cả hai trình duyệt này đều được cập nhật ở tốc độ nhanh hơn nhiều. Đáng quan ngại hơn nữa là việc Microsoft có vẻ đã huỷ bỏ kế hoạch mang Edge lên Store - một quyết định khó hiểu xét việc một khi xuất hiện trên Store, Edge sẽ có thể được cập nhật thường xuyên và dễ dàng hơn.

Trong bản cập nhật Spring Creators Update, Microsoft không thực sự mang lại những thay đổi đáng kể lên Edge, nhưng trình duyệt này vẫn sẽ được trang bị nhiều tính năng và cải tiến mới, một vài trong số chúng xuất phát từ nhận xét góp ý của khách hàng.

Đầu tiên, Microsoft cuối cùng đã thêm một số tuỳ chỉnh nhỏ, như cho phép tắt tiếng của từng tab riêng biệt. Tính năng này đã xuất hiện trên các trình duyệt bên thứ 3 được một thời gian, do đó nó sẽ khiến ngừoi dùng Edge rất hài lòng. Tất nhiên, tính năng này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu và vẫn còn thiếu các add-on nhằm bổ trợ thêm cho nó.

Bên cạnh đó, Microsoft Edge sẽ có thể tự động điền (autofill) thông tin thẻ ngân hàng/tín dụng vào các khung nhập liệu trên web. Điều này có nghĩa là Microsoft Edge đã có thể lưu thông tin thẻ và đề xuất tự động điền thông tin này khi bạn đang lướt web, giúp tiết kiệm thời gian và mang lại một trải nghiệm duyệt web mượt mà hơn nhiều so với trước đấy. Edge còn có thể tự động điền vào các ô địa chỉ giống các trình duyệt bên thứ 3 khác.

Microsoft cũng cải tiến chế độ inPrivate, và bắt đầu từ Spring Creators Update, bạn sẽ có thể chạy các phần mở rộng và cho phép đự động điều mật khẩu khi sử dụng chế độ riêng tư này. Trước đó, các phần mở rộng bị chặn hoàn toàn ở chế độ inPrivate, và dữ liệu được dùng cho tính năng tự điền ô nhập liệu cũng bị tắt đi nhằm tăng cường bảo mật.

Tất nhiên, bạn vẫn có khả năng chặn việc lưu mật mã cho các website, và đây chắc chắn sẽ là một tính năng rất được chào đón, đặc biệt với người dùng PC, khi có nhiều hơn một người kết nối vào Internet.

Edge - vốn được Microsoft quảng cáo là trình đọc PDF tốt nhất trên Windows 10, thay vì là trình duyệt tốt nhất - nay đã có khả năng lưu các sách điện tử EPUB miễn phí. Microsoft từng khá khó khăn trong việc cải tiếng mặt này của Edge, do đó Spring Creators Update sẽ là sự tiếp nối các nỗ lực trước đây.

Tính năng đánh dấu trang trên tập tin EPUB và PDF cũng được cải tiến, và trình đọc tài liệu này còn được Microsoft mang đến một giao diện mới với các chế độ sáng và tối. Tiến trình đọc tập tin cũng được đồng bộ hoá nhanh hơn giữa các thiết bị Windows.

Ngôn ngữ thiết kế Fluent Design nay đã được Microsoft mang lên Edge, với các hiệu ứng xuất hiện trên thanh tiêu đề, làm trình duyệt trông có vẻ hiện đại hơn đôi chút.

Bắt đầu từ bản Spring Creators Update, Hub trên Microsoft Edge được thiết kế lại, với một menu kiểu hamburger mà khi bấm vào sẽ hiển thị nhiều nội dung hơn. Ngoài ra, khi mở trang Start hoặc New Tab, thanh favorite sẽ tự động hiển thị. Tính năng này đã xuất hiện trên Google Chrome từ trước, hứa hẹn cho phép người dùng mở các trang web yêu thích nhanh và dễ dàng hơn.

Đó là với người dùng, còn về phía nhà phát triển, nay họ đã có thể đặt bảng DevTools theo chiều dọc. Chế độ Reading View cũng được cải tiến, hỗ trợ hiển thị toàn màn hình, thư viện cải tiến, và EPUB Media Overlays.

Có thể nói, những cải tiến mà Microsoft thực hiện trên Edge đã biến trình duyệt này trở thành một đối thủ mạnh hơn, nhưng đáng tiếc khi so sánh với các trình duyệt bên thứ 3, Edge vẫn còn một đoạn đường khá dài phải đi để có thể thực sự cạnh tranh trên chiến trường khốc liệt này. Google Chrome hiện là trình duyệt dẫn đầu thị trường trình duyệt desktop với thị phần vượt mức 60%, trong khi Edge cách đó rất xa, ít hơn 5%!

Minh.T.T

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 [The Verge] Đánh giá iPhone 12 Pro: Chiếc smartphone “đi trước thời đại”… quá xa!

2 'Tiệc trăng máu': phim remake hiếm hoi hay hơn cả bản Hàn Quốc nhờ dàn cast diễn xuất đỉnh cao

3 Tin bão số 9 mới nhất: Gió giật cấp 17, miền Trung sắp mưa rất to trên diện rộng

4 Xóa ngay 21 ứng dụng Android cả triệu lượt cài đặt này trước khi chúng ăn cắp thông tin của bạn

5 “Thánh từ thiện” hay là một sự “bắt nạt” giới showbiz?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW