Windows 10 sẽ có thể đăng nhập bằng token thay vì mật khẩu

Mới đây, một công ty bảo mật có tên Yubico đã công bố việc Microsoft chấp thuận áp dụng tiêu chuẩn bảo mật mới có thể giúp người sử dụng đăng nhập chỉ bằng chiếc khóa bảo mật dạng USB. 

Theo TechCrunch, vài ngày trước, công ty Yubico, nhà sản xuất ra những chiếc khóa bảo mật điện tử dạng USB (còn gọi là token) có tên YubiKey, công bố ra mắt sản phẩm Security Key với giá 20 đô la Mỹ (tương đương 440.000 đồng Việt Nam) hỗ trợ tiêu chuẩn bảo mật FIDO2/WebAuthn. Với một chút may mắn, tiêu chuẩn FIDO2 của công ty này có lẽ đã báo trước sự kết thúc cho mật khẩu thông thường. Hôm 16/04, công ty này công bố Microsoft đã quyết định thúc đẩy Security Key bằng việc thông báo sẽ hỗ trợ chiếc Security Key mới nhất cho người dùng Windows 10 và người dùng Azure Active Directory.

Tính năng mới này hiện đang trong bản xem trước giới hạn và mới chỉ có sẵn cho người sử dụng tham gia vào Chương trình Ứng dụng Công nghệ của Windows. Hỗ trợ cho tiêu chuẩn không mật khẩu FIDO2 dự kiến sẽ được tung ra trong bản Cập nhật tiếp theo của Windows 10. Tuy nhiên vẫn chưa rõ thời điểm chính xác khi nào nó sẽ được đưa ra. 

Ở thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp sẽ là tiêu điểm chính mà những sản phẩm, tính năng không mật khẩu này hướng tới, bởi sự tiện lợi và tính bảo mật cao hơn so với mật khẩu thông thường. Nhưng không chỉ riêng công nghệ của Yubico, bản thân Microsoft cũng đã đưa ra một giải pháp để có thể đăng nhập vào Windows 10 mà không cần mật khẩu, đó là Windows Hello. Tính năng này sử dụng nhận diện khuôn mặt, một thiết bị quét đồng tử hoặc một thiết bị quét vân tay để người dùng có thể đăng nhập vào máy tính của mình.

Tiếp tục buổi công bố của công ty này, Yubico đồng thời cũng mở chương trình phát triển cho các công ty muốn áp dụng chuẩn bảo mật FIDO2 của họ và những giao thức khác như U2F cho các sản phẩm bảo mật của họ.

Duy Nguyễn

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nikola Tesla từng chứng minh điện không dây là khả thi, và điều đó có lẽ sắp thành hiện thực

2 Galaxy Note 20 là điện thoại tốt nhất và dở nhất Samsung từng tạo ra

3 'Cá sấu tử thần': 'Tử thần' không đáng sợ, nội dung bình thường, kỹ xảo quá kém

4 Sony và tham vọng chinh phục thế giới giải trí bằng nội dung anime

5 Bill Gates dự đoán Covid-19 sẽ biến khỏi các nước phát triển cuối năm 2021, các nước đang phát triển cuối năm 2022

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW