Cách biết chính xác tab Chrome, website, và add-on nào đang làm chậm PC của bạn

Ai cũng biết Google Chrome thường là "hung thủ" khiến máy tính trở nên chậm chạp một cách khó hiểu, ngay cả khi đó là một chiếc máy tính khá mới.

Sự "khủng bố" của Chrome thể hiện rõ nét ngay khi bạn mở đủ số tab nhất định, toàn bộ RAM hệ thống sẽ bị ngốn sạch không còn chỗ cho các ứng dụng khác mà bạn có lẽ đang sử dụng trên máy. Ngoài RAM, vi xử lý của hệ thống cũng là một món ăn yêu thích của các phần mở rộng trên trình duyệt hàng đầu thế giới này.

Một cách để kiểm tra xem liệu Chrome có phải là "hung thủ" khiến một chiếc máy tính cực mạnh bỗng trở nên chậm chạp là kiểm tra các tiến trình hệ thống. Trên Mac, bạn cần mở ứng dụng Activity Monitor. Còn trên Windows, bạn cần xem trong Task Manager.

Nếu bạn thấy Chrome đang chiếm dụng một lượng lớn tài nguyên như RAM và CPU, bạn có thể tiến hành bước tiếp theo để xem chính xác tab, website, và phần mở rộng nào là nguyên nhân lớn nhất khiến toàn hệ thống rơi vào tình trạng trì trệ.

Trong Chrome, bấm nút ba chấm ở góc trên bên phải cửa sổ trình duyệt, chọn More tools > Task Manager.

Chrome Task Manager sẽ cho bạn thấy chính xác thứ gì đang sử dụng RAM và CPU trên máy tính của bạn. Nếu máy tính bị nóng và quạt quay khá nhanh, có nghĩa là tài nguyên CPU đang bị chiếm dụng bởi một thứ gì đó. Lúc này, bạn có thể bấm vào tab "CPU" để sắp xếp danh sách sử dụng CPU từ cao đến thấp. Ví dụ, trong hình bên dưới, tab "Báo mới" sử dụng nhiều CPU nhất.

Bạn có thể ngừng và đóng tab đang chiếm dụng quá nhiều CPU bằng cách chọn tab đó trong Task Manager và nhấn nút "End Process" màu xanh da trời.

Các phần mở rộng của Chrome cũng có thể chiếm dụng CPU. Bạn có thể ngừng một phần mở rộng theo cách tương tự trên, nhưng tốt hơn, bạn nên vào More Tools > Extensions để xem và tắt hoặc xóa bỏ các phần mở rộng không cần thiết.

Trường hợp xấu nhất là có malware được cài trong Chrome và "ăn" toàn bộ CPU. Nếu rơi vào tình huống này, bạn sẽ cần sử dụng một phần mềm anti-malware để loại bỏ tận gốc nó.

Nếu máy tính của bạn đơn giản là chạy chậm hơn thường lệ, có lẽ nguyên nhân là các tab Chrome đang dùng quá nhiều RAM. Chrome vốn nổi tiếng về độ "ăn" RAM, khi mà nó lưu giữ toàn bộ các tab và website (bao gồm cả nội dung, hình ảnh, video, và quảng cáo) trong RAM máy tính. Cũng như CPU, bạn có thể bấm vào tab "Memory Footprint" để sắp xếp danh sách những thứ dùng RAM từ cao đến thấp và quyết định đóng tab hay tắt phần mở rộng nào bằng cách nhấn nút "End Process".

Nếu bạn sử dụng mọi tab đang bật, và máy tính bỗng chậm hẳn đi, có lẽ lựa chọn tốt nhất là nâng cấp thêm RAM, hoặc nếu không thể nâng cấp thì hãy sắm một chiếc máy tính mới với lượng RAM nhiều hơn máy tính hiện tại. Bạn cũng có thể thay thế trình duyệt Chrome bằng trình duyệt mặc định của hệ điều hành, như Edge trên Windows hoặc Safari trên Mac, bởi chúng đã được tối ưu hóa cho hệ điều hành hơn bất kỳ trình duyệt bên thứ ba nào khác.

Minh.T.T

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Tân Thứ trưởng 8x Nguyễn Huy Dũng từng là học sinh chuyên Toán, sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội

3 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

4 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

5 Hệ thống đếm phiếu bầu Dominion có đáng nghi như Tổng thống Trump cáo buộc?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW