Tính năng mới này trên Chrome sẽ giúp "tăng tốc" toàn bộ Internet

Việc Chrome là trình duyệt phổ biến nhất thế giới là điều không cần phải bàn cãi. Theo công ty nghiên cứu thị trường Net Applications, thị phần trình duyệt web toàn cầu của Chrome là 62% vào tháng 7/2018.

Vị trí số 2 là trình duyệt Internet Explorer "huyền thoại" của Microsoft nắm giữ với chỉ dưới 12% thị phần, và Firefox đứng thứ 3 với 11%. Nếu như trước đây, mọi người đến với Chrome vì Google Search, thì bây giờ, ngay cả khi các trình duyệt khác cũng tích hợp cỗ máy tìm kiếm của Google, mọi người vẫn tin dùng Chrome vì nó đơn giản và đáng tin cậy.

Trên thực tế, mọi trình duyệt web phổ biến ngày nay đều gần như giống hệt nhau. Tất nhiên, lúc này lúc khác, chúng có những tính năng khác nhau, nhưng độ chênh lệch về hiệu năng đã gần như không còn, và thiết kế cơ bản cũng không có sự khác biệt. Tuy nhiên, điều này có thể sớm thay đổi, bởi vì Google đang phát triển một tính năng mới cho trình duyệt web Chrome, và nó có thể thay đổi cuộc chơi trình duyệt web cho người dùng. Tính năng có thể giúp tăng tốc độ toàn bộ Internet cho người dùng Chrome.

Nếu tìm hiểu một chút, bạn sẽ biết cách thức hoạt động cơ bản của các trình duyệt. Khi bạn truy cập trang web nào đó, bạn không thực sự mở một cánh cổng và đi tới một chiếc máy tính khác. Thay vào đó, máy tính của bạn chỉ tải xuống một loạt tệp và văn bản từ máy chủ ở đâu đó, và một tệp chính được viết bằng HTML hoạt động như một kiểu bản đồ, cho trình duyệt web của bạn biết vị trí và cách hiển thị tất cả nội dung. Kết quả cuối cùng là… một trang web!

Các trang khác nhau chứa số lượng văn bản và hình ảnh khác nhau, tất nhiên, do đó lượng dữ liệu mà máy tính của bạn cần tải xuống có tác động lớn đến tốc độ tải trang web cụ thể. Nếu một trang chủ yếu chỉ là văn bản, nó sẽ tải gần như ngay lập tức. Nếu một trang web có đầy đủ các hình ảnh, sẽ mất nhiều thời gian tải hơn. Tuy nhiên, một số trang web sử dụng tính năng khá thú vị có tên "lazy loading" (tải một phần nội dung của trang (tương ứng với những gì user sẽ nhìn thấy đầu tiên khi trang web đó được load)) để tăng tốc các trang web có nhiều hình ảnh, và có vẻ như Google đang muốn thử đưa ý tưởng này lên mọi trang web.

Bản chất của "lazy loading" thực sự không quá khó hiểu. Khi bạn truy cập trang web truyền thống như trang web bạn đang truy cập bây giờ, trình duyệt web của bạn sẽ tải xuống toàn bộ trang cùng một lúc. Điều đó bao gồm tất cả văn bản và hình ảnh bạn thấy trên màn hình cũng như tất cả văn bản và hình ảnh bị ẩn cho đến khi bạn bắt đầu cuộn. Nhưng với "lazy loading", điều đó sẽ thay đổi. Tất cả văn bản trên trang web sẽ được tải xuống ngay khi bạn truy cập, nhưng chỉ những hình ảnh hiển thị ở đầu trang mới được tải xuống lúc đầu. Sau đó, khi bạn bắt đầu cuộn, các hình ảnh ngoài màn hình sẽ được tải xuống vào lúc bạn tiếp cận chúng trên trang. Kết quả cuối cùng là tải trang ban đầu nhanh hơn nhiều và sau đó, hình ảnh ngoài màn hình được tải xuống liền mạch trong nền để chúng đã sẵn sàng khi bạn cuộn đến chúng.

Theo ghi nhận, hai tính năng mới đã xuất hiện trong phiên bản beta của trình duyệt web Chrome. Được gọi là Chrome Canary, đây là phiên bản Chrome "thử nghiệm của thử nghiệm" dành cho các nhà phát triển, thường để kiểm tra các tính năng mới trước khi triển khai tới người dùng.

Trong bản cập nhật Chrome Canary mới nhất, Google đã thêm hai tùy chọn mới liên quan đến "lazy loading". Sau khi kích hoạt, Canary sẽ không tải toàn bộ hình ảnh và nội dung của trang web đó nữa. Kết quả là một trải nghiệm duyệt web nhanh hơn nhiều, đặc biệt là đối với những người dùng có đường truyền mạng internet kém.

Và đây là tin xấu: không có dấu hiệu cho thấy khi nào "lazy loading" được triển khai trên phiên bản Chrome chính thức. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn thử trải nghiệm tính năng này, bạn có thể tải về Canary (tại đây) và làm như hướng dẫn bên dưới. Lưu ý, do là trình duyệt thử nghiệm nên Canary có thể xuất hiện những lỗi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng.

1.   Truy cập địa chỉ chrome://flags /#enable-lazy-image-loading. 

2.   Tại phần "Enable lazy image loading", click vào ô vuông và chọn "Enabled".

3.   Truy cập địa chỉ chrome://flag /# enable-lazy-frame-loading.

4.   Tại phần "Enable lazy frame loading", click vào ô vuông và chọn "Enabled".

5.   Khởi động lại trình duyệt Chrome.

Hoàng Lan

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

3 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

4 Samsung chơi Black Friday lớn: giảm giá lên đến 50% các dòng TV và loa thanh

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW