Biến touchpad thành màn hình phụ: Tương lai của laptop hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Độc, lạ, nhưng liệu có hay và cần thiết?

Asus biến màn hình thành Touchpad, đây là tương lai của máy tính hay chỉ là mánh lới quảng cáo

Bài viết là đánh giá và quan điểm của trang DigitalTrends được VnReview biên dịch để bạn đọc tham khảo.

Theo Digitaltrends, trong thị trường laptop ngày nay, cấu hình "khủng" và thiết kế bắt mắt thôi cũng là chưa đủ để trở nên nổi bật. Asus hiểu điều đó rất rõ, bằng chứng là ZenBook Pro 15, chiếc laptop cao cấp mới nhất của họ. Tính năng nổi bật là gì? Asus gọi nó là ScreenPad, một màn hình cảm ứng thứ hai được tích hợp ngay tại vị trí của bàn di chuột.

Có thể nói, Asus đã đưa ý tưởng Touch Bar của Apple lên một tầm cao mới với một màn hình IPS LCD cảm ứng và bổ sung thêm một số tính năng thú vị. ScreenPad có thể độc, lạ, nhưng nó có thực sự hữu ích?

ScreenPad chính là phiên bản lớn hơn và tốt hơn của Touch Bar

Để cân nhắc liệu ScreenPad có thực sự đem lại giá trị gì cho trải nghiệm người dùng hay không, chúng ta phải xem nó làm được những gì.

Có một vài chế độ mà bạn có thể kích hoạt thông qua một phím chức năng bàn phím. Có chế độ ScreenPad, cho phép hiển thị các ứng dụng và tiện ích khác nhau mà Asus và các nhà phát triển bên thứ ba có thể tạo ra bằng bộ phát triển phần mềm.

Asus biến màn hình thành Touchpad, đây là tương lai của máy tính hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Các ứng dụng đó là các tính năng quan trọng nhất của ScreenPad và cũng là yếu tố hứa hẹn nhất đối với thiết kế này. Khởi động ZenBook Pro và vuốt xuống từ phía trên cùng của ScreenPad và bạn sẽ gặp một menu với các biểu tượng tùy chỉnh. Nhấp vào một trong các biểu tượng đó và bàn di chuột sẽ chuyển thành giao diện được tối ưu hóa cho một tác vụ cụ thể.

Hiện tại, danh sách các tùy chọn tương đối ít. Nếu bạn là người dùng Spotify, bạn có thể kiểm soát danh sách phát và phát lại bằng ScreenPad. Ngoài ra còn có một máy nghe nhạc độc lập cho những người thích nghe nhạc ngoại tuyến. Trong khi đó, nếu bạn kích hoạt YouTube (chỉ trong Chrome), bạn có thể điều khiển phát lại bằng ScreenPad hoặc chèn chữ ký Adobe PDF. Một số tiện ích như bàn phím số, máy tính và ứng dụng lịch, tất cả đều hữu ích hơn trên Touch Bar nhờ vào màn hình mới này.

Asus biến màn hình thành Touchpad, đây là tương lai của máy tính hay chỉ là mánh lới quảng cáo?

Nhưng có lẽ ScreenPad sẽ được tận dụng một cách tốt nhất với công cụ Office. Khi bạn mở một ứng dụng Office, một bộ điều khiển chỉnh sửa khá hữu ích sẽ bật lên trên bàn di chuột. Hãy tưởng tượng khi bạn sử dụng bàn di chuột để chọn một từ và ngay bên cạnh ngón tay của bạn là một bộ điều khiển định dạng. Điều đó thực sự hữu ích và hoàn toàn có thể tùy biến được. Chúng ta có thể tưởng tượng rằng loại chức năng này được mở rộng ra tất cả các ứng dụng khác và nó sẽ giúp hiệu suất làm việc của bạn tốt lên trông thấy (trong trường hợp tính năng này được thiết kế tốt và hợp lí).

Tuy danh sách tính năng vẫn còn khá ngắn, ScreenPad vẫn cho thấy nó có thể hữu ích như thế nào. Ít ra thì là trên lý thuyết.

ScreenPad làm màn hình phụ

Chức năng đáng chú ý thứ hai của ScreenPad là Extension Display mode, biến ScreenPad thành màn hình phụ trên Windows. Về cơ bản, ScreenPad có thể hoạt động giống như một màn hình ngoài được nhúng ngay trên bàn phím. Đây cũng là lúc ý tưởng của Asus trở nên kỳ lạ.

Giao diện người dùng Windows 10 rất khó điều khiển ở chế độ Extension Display - mọi thứ đều khá nhỏ ở độ phân giải Full HD (1.920 x 1.080) mặc định. Bạn có thể chuyển đổi giữa chế độ con trỏ, cho phép bạn thử điều khiển con trỏ nhỏ để chọn các phần tử nhỏ nhất và chế độ cảm ứng, điều khiển sẽ tự nhiên hơn nhưng nó sẽ tắt điều khiển con trỏ trên cả hai màn hình. Rất may, bạn có thể chuyển ScreenPad sang độ phân giải 800 x 600 hợp lý hơn.

Tại sao bạn lại muốn chạy Windows 10 trên một màn hình 5,5 inch? Không ai hiểu được ý định của Asus. Chắc chắn nó sẽ phát huy được tiềm năng khi người dùng chạy các ứng dụng Windows 10 được thiết kế riêng cho màn hình cảm ứng, hay ít ra thì cũng sẽ hoạt động tốt hơn so với những ứng dụng truyền thống. Có lẽ nó sẽ chỉ phù hợp nếu bạn... vừa xem Youtube hay Netflix vừa làm việc, nhưng rõ ràng nó sẽ không tốt cho năng suất làm việc chút nào, phải không?

Vậy ScreenPad có thực sự hữu ích không?

Asus có một concept thú vị với ScreenPad và cách công ty đưa nó vào thực tiễn cũng không đến nỗi nào. Nó lớn hơn Touch Bar và ở một vị trí thuận tiện hơn. Chúng ta sẽ rất thường xuyên phải dùng đến touchpad (tất nhiên, nếu bạn không dùng chuột rời), và đó sẽ là vị trí không thể tuyệt vời hơn để bổ sung những tính năng mới. Ít nhất, về mặt vị trí, ScreenPad đã làm tốt hơn Touch Bar.

Tuy nhiên, ScreenPad không phải hoàn hảo và vẫn còn tồn đọng một số vấn đề. Vấn đề chính ngay bây giờ của ScreenPad là phần mềm có quá nhiều lỗi. Đôi khi các tính năng hoạt động và đôi khi thì không. Phần mềm nhiều lần tự khởi động lại hoặc bị "đơ", và người dùng chỉ có cách duy nhất là khởi động lại laptop.

Bên cạnh phần mềm lỗi, người dùng sẽ còn phải đánh đổi chức năng chính của touchpad là... di chuột khi sử dụng ScreenPad. Chẳng hạn, nếu bạn bật ứng dụng nghe nhạc, bạn sẽ buộc phải dùng chuột cắm ngoài hoặc dùng màn hình cảm ứng để điều khiển màn hình chính. Rõ ràng, đây là một sự đánh đổi không đáng có.

Nhưng nếu Asus có thể sửa lỗi và thêm nhiều tính năng mới, cộng với các nhà phát triển bên thứ 3 chịu đầu tư cho các ứng dụng thì ScreenPad có thể là một cải tiến hữu ích mà chúng tôi chắc chắn các nhà sản xuất khác sẽ sao chép.

Bạch Đằng

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 Vì sao xe khách không có cửa lên phía tài xế?

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Mỹ công bố những xe hơi có tỷ lệ tử vong cho tài xế cao nhất, mấu chốt ở cỡ xe

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW