Windows 7 và Windows 10: cuộc chiến dần đến hồi kết

Microsoft, trong một báo cáo vừa mới đây đã tiết lộ rằng số lượt tải về Windows 10 đã vượt qua cột mốc 800 triệu. Và điều bất ngờ là, nếu như phải mất đến 9 tháng để có thể tăng từ 600 triệu lên 700 triệu, thì chỉ cần 5 tháng rưỡi để có thể đạt mốc 800 triệu người dùng.

Mặc dù con số này vẫn chưa thật sự chính xác, tuy nhiên đây cũng là một dấu hiệu tích cực cho thấy đã có một số lượng lớn người dùng bắt đầu thực hiện việc nâng cấp lên Windows 10 sau một thời gian dài kiên trì với Windows 7.

Và tất nhiên, sự gia tăng bất thường này bắt nguồn từ quá trình sụp đổ nhanh chóng đã và đang diễn ra của Windows 7 – hệ điều hành sẽ không còn được hỗ trợ từ ngày 14/1/2020.

Số liệu người dùng sử dụng Windows 10 tính đến tháng 3/2019. Nguồn: ZDnet

Đạt cột mốc 800 triệu là lý do rất chính đáng để Microsoft tổ chức ăn mừng. Tuy nhiên hiện nay, vẫn còn hàng trăm triệu máy tính đang sử dụng Windows 7, và đa phần trong số đó là các doanh nghiệp, nơi mà hệ điều hành này luôn được coi là một nền tảng đáng tin cậy trong gần một thập kỷ. Có thể, một vài tổ chức hoặc tập đoàn lớn sẽ sẵn sàng chi ra một khoảng khổng lồ để có thể tiếp tục "sống chung" với Windows 7 ngay cả khi Microsoft ngừng hỗ trợ, tuy nhiên sự cố chấp này sẽ không mang lại lợi ích gì cho khách hàng, bởi phải bỏ ra một số tiền lớn để tiếp tục sử dụng một phần mềm cũ kỹ, lỗi thời sẽ là một bước đi sai lầm, gây ra những thiệt hại về tài chính của họ trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, đã có rất nhiều tổ chức đưa các quy định về việc chỉ sử dụng các phần mềm và nền tảng mà vẫn còn được chính thức hỗ trợ, vì vậy việc họ nâng cấp lên Windows 10 chỉ sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian.

Ngoài ra, IDC cũng hi vọng rằng, không chỉ các tổ chức, tập đoàn lớn, mà ngay cả những công ty vừa và nhỏ – nơi phần lớn tập trung những thiết bị sử dụng các nền tảng lỗi thời – cũng cần phải kết thúc việc nâng cấp lên Windows 10, chậm nhất vào cuối năm nay. Họ dự đoán rằng tiến trình nâng cấp lên Windows 10 sẽ thúc đẩy kích cầu mua sắm các sản phẩm laptop, PC, vực dậy thị trường máy tính vốn đang rơi vào tình trạng bão hòa như hiện nay.

Trong một vài tháng tới, Microsoft sẽ bắt đầu kế hoạch nhắc nhở người dùng tiến hành nâng cấp lên Windows 10 và đồng thời cũng thực hiện các biện pháp nhằm củng cố niềm tin của họ về độ an toàn của dữ liệu cũng như tính bảo mật khi thực hiện quá trình nâng cấp. Microsoft luôn muốn mọi người sử dụng phiên bản Windows mới nhất của họ, không chỉ vì vấn đề hỗ trợ, mà còn khuyến khích người dùng hứng thú hơn về các công nghệ mới như HoloLens.

Sẽ không có gì quá ngạc nhiên nếu số lượng máy tính sử dụng Windows 10 tiếp tục tăng cao trong nửa sau năm nay và vào đầu năm tới, khi các doanh nghiệp phải chạy đua để có thể hoàn thành việc "di cư" trước thời hạn. Và Microsoft cuối cùng cũng sẽ có thể đạt được mục tiêu 1 tỷ PC chạy Windows 10 vào đầu năm sau – mặc dù muộn hơn 18 tháng so với kế hoạch ban đầu mà họ đã đề ra.

Quang Minh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 "Điểm mặt" những quảng cáo smartphone thất bại nhất từ trước đến nay

2 Xin lỗi người hâm mộ Android, Apple đã đúng: màn hình 1080p là quá đủ với smartphone!

3 10 bộ phim 18+ đáng chú ý nhất thập kỷ qua

4 Xác định "cả đời" dùng máy tính Windows nên biết 19 mẹo này

5 Vì sao tiếp viên hàng không hầu hết là nữ?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW