Google từ bỏ dự án mang hệ điều hành Windows lên máy tính Chromebook

Các máy tính Chromebook của Google hiện đã có khả năng chạy ứng dụng Android và các phần mềm Linux, song gã khổng lồ tìm kiếm cũng đang đồng thời phát triển Dự án Campfire, nhằm mang trải nghiệm của hệ điều hành Windows lên các máy tính Chromebook.

Chromebook sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho máy tính bảng Android?

Trước đây, có tin tức cho biết rằng dự án Campfire của Google sẽ cho phép người dùng dual-boot (lựa chọn hệ điều hành trước khi khởi động máy) giữa hệ điều hành Windows của Microsoft và Chrome OS của Google.

Tuy nhiên, mới đây một thay đổi trong mã nguồn của Chrome OS được thành viên có biệt danh ChromeUnboxed phát hiện cho thấy một tính năng - thường được gọi với tên Alt OS - đã có vẻ như đã không còn được hỗ trợ. Đoạn mã còn cho thấy một số tính năng liên quan có vẻ cũng đã bị "khai tử", trong đó có màn hình lựa chọn Alt OS (được cho là sẽ cho phép người dùng lựa chọn hệ điều hành Windows hay Chrome OS để khởi động máy).

Đây không phải là thông tin chính thức xác nhận dự án chạy Windows trên máy tính Chromebook đã chính thức bị "khai tử", song nó cho thấy gần như chắc chắn rằng Dự án Campfire không còn tồn tại nữa. Trên thực tế, nếu không chạy các ứng dụng Windows thì các máy tính Chromebook cũng không thiếu phần mềm để chạy, nhất là trong bối cảnh nền tảng này đã có thể chạy các ứng dụng Android và Linux.

Mặc dù vậy, sẽ rất thú vị nếu có một tính năng do chính Google phát triển nhằm giúp người dùng có thể dual-boot vào cả Chrome OS và Windows. Điều này có nghĩa rằng những người dùng đã mua máy tính Chromebook sẽ không phải chi thêm tiền mua một chiếc máy tính thứ hai để chạy Windows, hoặc sử dụng các phương pháp "không chính thức" khác để dual-boot. Nếu được thực hiện, dự án này cũng có thể sẽ mở toang cánh cửa cho phép người dùng có thể sử dụng ứng dụng Windows mà vẫn chưa có bản tương đương dành cho các nền tảng như Linux và Android. Nhưng xem ra, với những động thái mới đây nhất, có vẻ như điều này sẽ khó có thể trở thành hiện thực trong tương lai gần.

An Huy


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Nếu con người biến mất thì loài nào sẽ thống trị Trái Đất?

2 Lí do cảnh phi hành gia Mỹ đặt chân lên mặt trăng không thể bị làm giả

3 Hạn chế bức xạ khi ngồi máy tính

4 Đánh giá nhanh Honda Winner X 2019 vừa ra mắt tại Việt Nam

5 Ở Trung Quốc, đăng bài tố Huawei P30 phát nổ, bị mắng ngược là “đồ phản bội”

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW