Khi gỡ bỏ ứng dụng cũ, bạn nên nhớ gỡ cả tài khoản trên ứng dụng đó

Sau khi đã chán một ứng dụng nào đó, người dùng thường có xu hướng gỡ cài đặt ứng dụng ra khỏi thiết bị. Nhưng họ lại quên mất các nguy cơ rò rỉ thông tin từ những tài khoản cũ này.

Sau khi gỡ bỏ một ứng dụng, đồng ý là trên máy của bạn sẽ không còn lưu trữ bất kì dữ liệu nào về nó cả. Nhưng kể từ khi bạn tạo tài khoản trên ứng dụng đó thì thông tin của bạn đã được lưu trữ trên các đám mây, hay các máy chủ rồi. Nếu bạn không ngắt kết nối, xóa tài khoản khỏi máy chủ đó, những dữ liệu, thông tin về bạn sẽ vẫn tiếp tục tồn tại và bị thu thập.

Tất nhiên, không phải mọi ứng dụng đều yêu cầu tạo tài khoản. Nếu bạn chưa từng đăng kí dùng tài khoản email hoặc bất kì thông tin cá nhân nào trên ứng dụng, thì bạn có thể xóa nó một cách thoải mái, không cần lo lắng về vấn đề này nữa.

Vậy các nguy cơ ở đây là gì? Một khi ứng dụng cũ đó đã có thông tin của bạn (về ngày sinh, vị trí hiện tại, những bộ phim bạn quan tâm,v.v), còn các ứng dụng khác thì lại cần thông tin, họ sẽ bám vào những cơ sở dữ liệu cũ này. Đừng nghĩ là bạn chưa tiết lộ thông tin của mình cho ứng dụng, hãy nhớ rằng, các ứng dụng đã có thể thu thập thông tin về bạn khi bạn cấp các quyền truy cập vào dữ liệu vị trí, danh bạ, lịch.v.v. Ví dụ: ứng dụng có thể thu thập thông tin và tạo một nhật kí các địa điểm truy cập của bạn.

Nếu bạn muốn biết chính xác những gì nhà phát triển đang muốn làm với ứng dụng, hãy truy cập chính sách bảo mật để xem ứng dụng đang thu thập những thông tin gì và thời gian mà chúng thu thập thông tin của bạn.

Ngay cả sau khi xóa tài khoản, phần dữ liệu kĩ thuật số vẫn có thể còn sót lại. Facebook có thể mất tới 90 ngày để loại bỏ kho dữ liệu mà họ đã thu thập từ bạn sau khi bạn quyết định cắt đứt mối quan hệ với ứng dụng này. Nếu trong trường hợp cảm thấy có vấn đề chưa rõ ràng, bạn luôn có thể hỏi trực tiếp nhà phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh cài đặt các ứng dụng sơ sài. Các ứng dụng tên tuổi sẽ luôn ý thức việc phải mình bạch trong vấn đề dữ liệu, còn với các ứng dụng sơ sài này, chúng có thể thu thập một cách bất chính.

Việc xóa bỏ tất cả dữ liệu của bạn trên các ứng dụng sẽ giúp bạn tránh một số phiền phức. 

Đầu tiên, bạn sẽ không bị các email spam và quảng cáo nhắm đến, có thể các email này đến từ ứng dụng bạn đăng kí, hoặc đến từ các "đối tác tiếp thị" của nó.

Vào thời điểm bạn bắt tay vào xóa các tài khoản và dữ liệu cá nhân của mình trên các ứng dụng, có lẽ đã quá muộn để ngăn chặn các xu hướng mua hàng của mình rò rỉ cho các nhà tiếp thị, nhưng ít nhất bạn có thể ngăn các dữ liệu này tiếp tục bị chia sẻ hoặc bán giữa các cơ sở dữ liệu. Mặc dù không thể tránh khỏi một cách hoàn toàn nhưng ít nhất, bạn có thể hạn chế thiệt hại.

Thứ hai là về bảo mật. Dù các nhà phát triển có đang sử dụng dữ liệu của bạn một cách có trách nhiệm, nhưng nếu họ sơ hở trong khâu lưu trữ, các tin tặc hoàn toàn có thể truy cập và lấy đi những dữ liệu đó. Nhưng nếu bạn đã kịp loại bỏ tài khoản ra khỏi cơ sở đó trước khi nó bị hack, thì kết cục sẽ đẹp hơn nhiều, phải không.

Với các ứng dụng nhỏ hơn, không yêu cầu tài khoản rườm rà nhưng có thể dùng chung các tài khoản Google và Facebook, chúng thậm chí có thể thu thập thông tin từ các tài khoản lớn này.

Cuối cùng, việc xóa các tài khoản khi không sử dụng sẽ hạn chế nguy cơ bị tin tặc tấn công. Các tin tặc sẽ có thể sẽ chọn bạn làm mục tiêu khi thông tin của bạn có mặt trong các cơ sở dữ liệu. Vậy bạn còn ngại gì vài phút để xóa bỏ các nguy cơ này, phải không?

Bạn có thể kiểm tra các ứng dụng bên thứ ba đã kết nối tới các tài khoản chính (Google, Twitter, Facebook) để tìm lại những tài khoản cũ mà bạn không còn sử dụng nữa, và xóa chúng đi. Hoặc bạn có thể duyệt qua cơ sở lưu mật khẩu trên trình duyệt của mình cũng như xem hộp thư đến email để kiểm tra các tài khoản cũ này, để có thể phát hiện kịp thời và loại bỏ những nguy cơ về lâu về dài với chúng.

Vậy làm sao để xóa các tài khoản này?

Sẽ không dễ dàng với việc tìm và xóa tài khoản cũ. Các ứng dụng khác nhau, các tài khoản khác nhau sẽ có cách xóa khác nhau, vì vậy bạn phải chịu khó một chút với khâu xóa tài khoản này.

Hãy đăng nhập vào tài khoản bạn muốn xóa (nếu đã quên mật khẩu bạn có thể đặt lại), tìm kiếm tùy chọn xóa tài khoản và sau đó thực hiện theo các bước hướng dẫn. Với khâu này, hãy kiên trì vì đôi khi sẽ phải qua rất nhiều bước, thậm chí là phải gửi feedback cho nhà phát triển trước khi gỡ cài đặt ứng dụng.

Tất cả các tài khoản hiện có đều cung cấp các hướng dẫn gỡ bỏ, nhưng đôi khi các tùy chọn này lại hơi khó tìm. Vì vậy trong trường hợp đó, hãy liên hệ trực tiếp với nhà phát triển hoặc bộ phận hỗ trợ khách hàng hoặc tìm kiếm trên web để nhận sự hỗ trợ. Thậm chí có một số ứng dụng còn bắt bạn phải thực hiện cuộc gọi để hoàn thành thủ tục gỡ tài khoản, nhưng hãy cố chịu một chút vì sự an toàn của bản thân sau này nhé.

Chúng tôi sẽ cho bạn một ví dụ để dễ hình dung. Với Dropbox, để xóa tài khoản, bạn sẽ cần đăng nhập lại tài khoản của mình trên web, sau đó nhấp vào hình đại diện và vào Settings, mở tab General và nhấp vào Delete Account. Giống như hầu hết các ứng dụng, Dropbox sẽ đưa bạn qua nhiều công đoạn xác nhận khác nhau trước khi xóa sạch mọi thông tin của bạn trên máy chủ.

Trong một số trường hợp, bạn có thể xuất hoặc lưu dữ liệu trước khi xóa tài khoản của mình. Điều này được thực hiện dễ dàng với Dropbox, vì thông tin của bạn vẫn sẽ được lưu trữ ngay trên (các) ổ cứng thiết bị chứ không phải đám mây dữ liệu.

Khi tài khoản của bạn đã được xác nhận là đã bị xóa, bạn đã có thể thoải mái gỡ bỏ các ứng dụng. Trên Android, chạm và giữ vào một biểu tượng sau đó kéo vào phần Gỡ cài đặt. Còn trên iOS, chạm và giữ vào một biểu tượng trên màn hình chính cho đến khi nó rung lên, sau đó nhấn vào biểu tượng "x" để gỡ bỏ ứng dụng.

Trần Vũ Đức (Tham khảo Gizmodo)


Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 5 lý do bạn nên dừng vô tư đăng ảnh con nhỏ lên Facebook

2 Chuyện gì đã thực sự xảy ra với máy bay mất tích Malaysia MH370? (phần 1)

3 Rắn có thể tự cắn chết mình bằng nọc độc của nó hay không?

4 Phim 'Về nhà đi con' quảng cáo vô tội vạ, VTV 'ăn dày' cỡ nào?

5 Amazon "lỡ" bán máy ảnh cao cấp chục ngàn đô với giá chỉ... 100 USD

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW