4 mẹo xử lý khi bàn phím laptop không hoạt động

Nếu chẳng may một ngày đẹp trời thức dậy, bật laptop nhưng bàn phím không bấm được, đừng quá lo lắng mà hãy bình tĩnh xử lý theo những cách dưới đây.

Đây là những giải pháp đơn giản có thể giúp bạn khắc phục tình trạng bàn phím laptop bỗng dưng không hoạt động (do trang Android Authority thực hiện).

1. Khởi động lại máy tính

Khi gặp bất cứ lỗi gì, cách giải quyết nhanh chóng nhưng thường rất hiệu quả đó là khởi động lại máy tính.

Rất may khi bạn không cần bàn phím để khởi động lại laptop. Để khởi động lại máy trên Windows 10, vào Start Menu -> Power -> Restart. Nếu chẳng may chuột và touchpad cũng không hoạt động nốt, hãy nhấn giữ nút nguồn trong vài giây để máy tắt, rồi nhấn thêm lần nữa để mở lại.

2. Xác định lỗi phần cứng hay phần mềm

Nếu khởi động lại máy nhưng bàn phím vẫn không bấm được, bạn cần xác định xem nguyên nhân lỗi do phần cứng hay phần mềm.

Khởi động lại máy vào chế độ BIOS. Tùy máy mà phím tắt vào BIOS có thể khác nhau (xem trong bài viết này, hoặc nhìn vào dòng lưu ý dưới màn hình splash screen).

Nếu vào được BIOS, chắc chắn lỗi đến từ phần mềm. Nhưng nếu không vào được BIOS, vấn đề sẽ nghiêm trọng lên đôi chút bởi nhiều khả năng nguyên nhân do phần cứng.

3. Nếu lỗi do phần cứng thì làm sao?

Việc đầu tiên khi đã xác định lỗi do phần cứng là thử làm sạch bàn phím. Trước khi bắt đầu, hãy tắt nguồn, rút hết phích cắm nếu có để đảm bảo an toàn. Tiếp đến, lật ngược máy tính, lắc rồi vỗ nhê vào phần đáy để bụi trong bàn phím rơi ra ngoài. Bình khí nén cũng có thể sử dụng trong trường hợp này.

Nếu tình trạng chưa thể khắc phục, hãy tháo pin ra khỏi máy, lắp lại rồi bật nguồn. Đôi lúc pin cũng có thể gây bàn phím không bấm được, đặc biệt nếu pin bị quá nhiệt.

Cũng có khả năng cáp kết nối bàn phím với bo mạch chủ bị hỏng hoặc rơi ra ngoài. Trong trường hợp này, bạn phải tháo laptop ra để xem kỹ hơn. Nếu máy còn trong thời gian bảo hành, tốt nhất là mang ra trung tâm bảo hành để được kiểm tra và sửa chữa. Nếu đã hết bảo hành, hãy tìm đến các trung tâm có uy tín hoặc trung tâm bảo hành để sửa chữa tốn phí. Nếu tự tin vào kỹ năng, bạn có thể tự làm tại nhà nhưng chúng tôi không khuyến khích.

4. Nếu lỗi do phần mềm thì sao?

Nếu do lỗi phần mềm, trước hết hãy backup toàn bộ dữ liệu có trong máy để đảm bảo an toàn, tránh mất dữ liệu đáng tiếc.

Trước hết là cập nhật driver bàn phím. Bật Device manager trên laptop, tìm phần Keyboards, nhấn chuột phải vào Standard PS/2 Keyboard rồi chọn Update driver. Sau khi cập nhật xong, thử gõ phím xem được chưa. Nếu chưa, đã đến lúc gỡ rồi cài lại driver.

Nhấn chuột phải lần nữa vào Standard PS/2 Keyboard, chọn Uninstall device. Khi gỡ driver xong, khởi động lại máy rồi chờ hệ thống tự cài lại driver. Thử gõ phím xem được chưa.

Nếu vẫn chưa được, hãy dùng các công cụ quét virus bởi nhiều khả năng mã độc đã vô hiệu hóa bàn phím.

Cách cuối cùng là cài đặt lại Windows từ đầu để có một hệ thống "sạch sẽ", đảm bảo bàn phím sẽ hoạt động lại.

Chúc các bạn thành công!

Phúc Thịnh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 Vụ Shark Phú "Anh quan tâm mỗi em thôi", nữ chính nói bình thường, dư luận vẫn thấy phản cảm

2 Hệ thống Vòm Sắt của Israel hoạt động như thế nào?

3 Bill Gates từng tìm cách theo đuổi nhiều nữ nhân viên trong thời kỳ hôn nhân của mình

4 Nhìn lại một năm qua: COVID-19 đã thay đổi chúng ta… mãi mãi

5 Hệ thống đằng sau các bài đăng về coin của Ngọc Trinh, Kiều Minh Tuấn

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW