Nghiên cứu cho thấy thế giới chưa sẵn sàng từ bỏ Windows 7

Có vẻ như hệ điều hành Windows 7 với tuổi đời gần chục năm vẫn được lòng nhiều người dùng và chưa có dấu hiệu sẽ bị xóa sổ.

Microsoft dự kiến sẽ dừng hỗ trợ hệ điều hành Windows 7 vào tháng 1/2020 nhưng tính đến nay vẫn còn khoảng 35% máy tính trên thế giới chạy hệ điều hành này. Đây là một con số đáng kể và điều đáng lo là số máy tính này sẽ không còn hỗ trợ các bản vá bảo mật kể từ năm sau.

Nghiên cứu do hãng Kollective thực hiện cho thấy, 96% doanh nghiệp đã bắt đầu chuyển sang dùng Windows 10. Nhưng thế là chưa đủ vì còn rất nhiều người dùng và các doanh nghiệp chưa kịp chuyển đổi trước thời hạn tháng 1/2020.

Và nguyên nhân được chỉ ra do các vấn đề tương thích hệ điều hành mà các doanh nghiệp đang đau đầu tìm cách giải quyết.

Hồi đầu năm nay, Microsoft cho biết 99% phần mềm chạy trên Windows 7 sẽ hỗ trợ đầy đủ trên Windows 10 và công ty cam kết sẽ hỗ trợ 1% còn lại cho các lỗi tương thích có thể phát sinh.

Các công ty không vội vàng cập nhật hệ điều hành

Theo Softpedia, điều đáng lo ngại là có 79% các tổ chức cho đến nay vẫn chưa cài các bản cập nhật mới. Có nghĩa họ thích chờ đợi sau khi Microsoft phát hành các bản cập nhật đó một thời gian hoặc cũng có thể do lo ngại các bản vá lỗi sẽ làm gián đoạn hoạt động nội bộ của công ty. Rõ ràng việc này có thể dẫn tới những nguy cơ liên quan đến bảo mật thông tin.

Có 53% số người được hỏi cho biết, họ sẽ đợi ít nhất một tháng trước khi cài đặt các bản cập nhật hệ điều hành, mặc dù thực tế là các bản cập nhật mang tới nhiều bản vá bảo mật quan trọng.

Kollective cho biết, việc có ít người dám chuyển đổi sang hệ điều hành mới là một trong những hậu quả của việc thay đổi phương pháp tiếp cận của Microsoft. Kollective nhấn mạnh: "Đây là mô hình Windows as a Service mới và nó mang tới rất nhiều thách thức. Các bản cập nhật hàng tháng hoặc sửa lỗi thường có dung lượng dưới 1GB, trong khi các bản cập nhật tính năng sẽ xuất hiện hai năm một lần và dung lượng có thể lên tới 5GB. Do tần suất và kích thước các bản cập nhật ngày càng tăng lên, các nhóm IT sẽ có ít thời gian để thử nghiệm và phân phối".

Sau thời điểm tháng 1/2020, Microsoft vẫn sẽ hỗ trợ mở rộng cho Windows 7 nhưng với điều kiện, người dùng sẽ phải trả tiền để tham gia chương trình Extended Security Updates của Microsoft.

Theo đó, khách hàng sử dụng Windows 7 Pro sẽ phải trả 50 USD/năm đầu tiên và tăng gấp đôi trong hai năm tiếp theo. Trong khi đó khách hàng doanh nghiệp sử dụng phiên bản Windows Enterprise chỉ phải trả một nửa so với khách hàng cá nhân.

Có lẽ Windows 7 sẽ còn sống thêm ít nhất khoảng vài năm nữa trước khi chính thức bị khai tử như Windows XP.

Tiến Thanh

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Trà xanh' là gì mà cư dân mạng sôi sục tìm kiếm?

2 Chiêu thức bán hàng "AU" fake trên mạng của chuỗi AE shop Việt Nam vừa bị thu giữ 7.000 sản phẩm nhái

3 Ông Trump sẽ nhận mức lương hưu và đãi ngộ thế nào khi đã hết nhiệm kỳ?

4 Nếu Twitter không cấm cửa Tổng thống Trump…

5 Hai máy giặt lồng ngang “đấu súng”: truyền động trực tiếp hay dây curoa sẽ thắng thế?

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW