DisplayPort 2.0 là gì? Vì sao bạn nên quan tâm?

Có thể, bạn chưa nghe nhiều về DisplayPort như đối thủ HDMI, bởi nó thường chỉ dành cho các màn hình cao cấp, card đồ họa chuyên dụng hay những công nghệ "xịn xò" khác.

DisplayPort 2.0

Giờ đây, phiên bản DisplayPort 2.0 đã xuất hiện. Đây là một bản nâng cấp lớn nhất từ trước đến này của chuẩn kết nối hình ảnh này và trong tương lai, nó có thể được áp dụng trên nhiều thiết bị hơn.

Do DisplayPort không phải là một chuẩn kết nối hình ảnh quen thuộc với hầu hết mọi người (như VGA hay HDMI đã từng), thế nên, trong bài viết này, chúng ta sẽ lật lại toàn bộ lịch sử của công nghệ này.

Tương tự như HDMI, DisplayPort ban đầu được phát triển nhằm thay thế cho các chuẩn VGA và DVI cũ kĩ vốn đã thống trị trong đầu những năm 2000.

DisplayPort được hỗ trợ bởi một nhóm có tên là VESA, bao gồm Dell, HP, Lenovo, Oculus, Apple, NVIDIA và nhiều công ty khác. Thực tế, có khá nhiều công ty hậu thuẫn cho DisplayPort cũng như HDMI, nhưng trong khi DisplayPort chủ yếu dành cho máy tính và màn hình, HDMI lại tập trung vào TV và giải trí.

DisplayPort có 2 kích thước chuẩn cắm, bao gồm DisplayPort dạng chuẩn đầy đủ và Mini DisplayPort. Giờ đây, công nghệ này đang dần chuyển sang các chuẩn khác.

DisplayPort 2.0

Nintendo Switch hỗ trợ DisplayPort thông qua cổng USB-C

Ngay từ ban đầu, công nghệ này được thiết kế để truyền tải cả video lẫn âm thanh, hoặc một hay những thứ khác riêng biệt. Phần bản chất kĩ thuật của nó được phát triển chủ yếu bởi các công ty điện tử như Sony, Philips, Maxell và Lattice. Phiên bản 1.0 đầu tiên của DisplayPort xuất hiện vào giữa năm 2006.

Lúc bấy giờ, chuẩn hiển thị này cung cấp băng thông tối đa 10,8Gbps, gấp đôi so với những gì DVI có thể làm được. Các chuẩn 1.1 hay 1.1a đã ra mắt sau đó vài năm và đến năm 2010 là DisplayPort 1.2. Các phiên bản nâng cấp DisplayPort 1.3 và DisplayPort 1.4 lần lượt được tung ra vào năm 2014 và 2016, với mức băng thông gấp 3 lần sau 10 năm tồn tại.

Một trong những lợi thế to lớn của DisplayPort đó chính là chơi game. Ví dụ, công nghệ G-Sync của NVIDIA yêu cầu cần phải sử dụng chuẩn DisplayPort kết nối với màn hình nhằm giảm các tác nhân trực quan giữa những lần làm tươi khung hình. Và lẽ dĩ nhiên, chuẩn DisplayPort mới chắc chắn sẽ còn "khủng" hơn nữa với những nâng cấp từ độ phân giải đến tốc độ làm tươi.

Bây giờ, DisplayPort 2.0 đã xuất hiện. Ban đầu nó dự kiến sẽ ra mắt vào năm 2017, thế nhưng, nó đã được lùi lại nhằm đảm bảo nhiều thời gian phát triển hơn để có thể theo kịp HDMI.

DisplayPort 2.0

Công nghệ G-Sync của NVIDIA yêu cầu kết nối thông qua DisplayPort

DisplayPort 2.0 là bước nhảy vọt từ DisplayPort 1.4a. Phiên bản mới này đạt mức băng thông tối đa là 77,4Gbps (cao hơn nhiều so với 25,92Gbps so với người đàn anh, hỗ trợ 4K HDR với tốc độ làm tươi lên đến 144Hz và độ phân giải cao nhất hỗ trợ cho một màn hình duy nhất chính là 16K (15360x8460px) với tốc độ làm tươi 60Hz.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể kết nối với 3 màn hình 4K 90Hz cho mỗi chiếc hoặc 2 màn hình 8K 120Hz. Ở hiện tại, màn hình 4K vẫn còn chưa phổ biến chứ chưa nói gì đến 8K, thế nhưng, mọi sự hỗ trợ này của DisplayPort 2.0 lại là bước chạy đà cho chúng trong tương lai. Thế nên, bạn phải đợi đến cuối năm 2020 thì mới có thể mua được những phần cứng hỗ trợ DisplayPort 2.0.

Bên cạnh đó, nó cũng sẽ tương thích ngược với những phiên bản cũ, đồng nghĩa rằng chuẩn DisplayPort mới này vẫn sẽ hoạt động tốt với những thiết bị cũ hơn, chỉ là không hoạt động ở mức băng thông cũng như tốc độ tối đa được tối ưu. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ cả USB-C lẫn Thunderbolt 3. Thế nên, chắc chắn, DisplayPort 2.0 sẽ được sử dụng rộng rãi trong tương lai.

Vậy chúng ta có thực sự cần DisplayPort không? Nó có những thứ gì hơn HDMI không? Chuẩn HDMI 2.1 mới nhất (hiện chỉ có trên TV) hỗ trợ độ phân giải tối đa là 10K, vì vậy, rõ ràng, DisplayPort 2.0 cũng đang có một chút lợi thế hơn. DisplayPort cũng hữu dụng hơn khi kết nối nhiều màn hình (không chỉ với các màn hình riêng biệt được nối với nhau từ một nguồn mà còn là VR).

DisplayPort 2.0

Những chiếc smartphone Galaxy S10 gần đây đều hỗ trợ DisplayPort thông qua cổng USB-C

Trừ khi là một người chuyên tạo nội dung hoặc các tựa game "khủng" trên thị trường thì DisplayPort sẽ không thực sự quá quan trọng đối với chúng ta. Nhưng nhờ vào việc hỗ trợ USB-C (một loại cáp và cổng kết nối chứ không phải là chuẩn hiển thị), DisplayPort có thể được áp dụng rộng rãi hơn.

Các sợi cáp hay cổng kết nối DisplayPort truyền thống vẫn sẽ tồn tại, nhưng bạn vẫn có thể kết nối chiếc laptop của mình với màn hình thông qua cáp USB-C và sử dụng công nghệ DisplayPort ẩn bên trong. Dữ liệu vẫn có thể truyền đi cùng một lúc, dù điều này sẽ ảnh hưởng đến độ phân giải và tốc độ làm tươi tối đa.

Dĩ nhiên, các cổng USB-C cũ sẽ không hỗ trợ DisplayPort. Công nghệ này cần phải được tích hợp vào mỗi thiết bị đầu cuối, ví dụ như gần đây là MacBook Pro, Nintendo Switch hay dòng smartphone Galaxy S10 của Samsung.

Cuối cùng, chúng ta vẫn cần phải chờ liệu rằng các nhà sản xuất điện thoại, laptop, PC hay màn hình có tích hợp nó hay không. Chắc chắn một điều rằng việc sử dụng nó sẽ khiến chi phí của thiết bị tăng lên. Mức chi phí cao hơn này sẽ đáng đối với một ai đó cần đến, còn với hầu hết chúng ta, thực tế lại chẳng quá cần đến nó.

Minh Hùng theo Gizmodo

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 CNN lý giải vì sao Việt Nam với 97 triệu dân lại không có ai chết vì Covid-19?

2 'Truyền thuyết về Quán Tiên': Ám ảnh về nỗi cô đơn, sự giằng xé trong chiến tranh

3 Sau lặn biển Ninh Thuận, iPhone 11 Pro 1 tuần lăn ra 'chết', Bphone B86 vẫn sống tốt

4 Khối thiên thạch khiến khủng long tuyệt chủng đã đâm vào Trái đất ở góc chết chóc nhất có thể

5 Cách truy nguyên hình ảnh trên Facebook để tìm ra profile của người đã đăng ảnh

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW