Chrome chính là thủ phạm khiến Macbook không thể khởi động

Sự cố Macbook không thể khởi động gần đây không phải do virus gây ra, mà thủ phạm chính là bản cập nhật mới của trình duyệt Chrome.

Vào hôm thứ hai (23/9), trên diễn đàn Variety xuất hiện thông tin một số nhà làm phim tại Los Angeles không thể khởi động Macbook của họ, tất cả đều sử dụng phần mềm Avid Media Composer. Nhiều người suy đoán là do những máy tính này đã bị nhiễm mã độc. Đến ngày 25/9, Google đã tìm ra nguyên nhân và thủ phạm không ai khác chính là từ bản cập nhật trình duyệt Chrome của Google.

Cụ thể, một số bug trong bản cập nhật Keystone của trình duyệt Chrome khiến nhiều máy Mac không thể khởi động. Theo thông báo của Google, khi bản cập nhật được cài đặt trên Macbook, chúng đã vô hiệu hóa tính năng bảo mật có tên System Integrity Prevention (SIP) và kết hợp với một số yếu tố khác khiến tập tin hệ thống của Mac bị lỗi.

"Vấn đề gặp phải trên Macbook gần đây xuất phát từ bản cập nhật Google Keystone", một nhân viên của Google viết trên diễn đàn. "Chúng tôi đã tạm ngừng triển khai bản cập nhật và đang tiến hành khắc phục sự cố này".

SIP là một tính năng nhằm bảo vệ hệ thống của Macbook, tính năng này được giới thiệu lần đầu vào năm 2015 trong phiên bản macOS có tên El Capitan (hay còn gọi là OS X). Đúng như với tên gọi, SIP được thiết kế để bảo vệ hệ điều hành khỏi những phần mềm độc hại, bảo vệ các tệp tin và thư mục không bị chỉnh sửa hay xóa bỏ, ngoại trừ những chương trình có nguồn gốc rõ ràng được cấp quyền.

Bản cập nhật của trình duyệt Chrome gây ra lỗi trên Macbook do vô tình chỉnh sửa một phần trong hệ điều hành macOS. Khi tính năng SIP được kích hoạt (mặc định), nó sẽ ngăn chặn những thay đổi này. Tuy nhiên, khi tắt tính năng này đi, tệp tin hệ thống bị chỉnh sửa sẽ khiến máy tính không thể khởi động được nữa. Theo bài viết trên diễn đàn, bản cập nhật lỗi của Google đã xóa liên kết đến thư mục /var (nơi chứa các tệp tin đăng nhập hệ thống).

"Kết quả là hệ điều hành không thể khởi chạy giao diện người dùng, không thể định danh máy chủ khởi chạy ứng dụng và dẫn đến không thể khởi động", các nhân viên của Google cho biết.

Một số điều kiện đi kèm khiến Macbook sau khi cập nhật Chrome không thể khởi động là:

- SIP bị vô hiệu hóa (hoặc chưa có tính năng này trên các phiên bản macOS trước)

- Thư mục gốc, /, phải được chỉnh sửa bởi người dùng đã đăng nhập

- Phiên bản Keystone được cập nhật là phiên bản số 1.2.13.75

- Keystone phải được cập nhật trên một ứng dụng được hỗ trợ

Lý do mà hầu hết Macbook bị lỗi đều sử dụng phần mềm Avid Media Composer là vì một số ứng dụng biên tập phim yêu cầu người dùng phải vô hiệu hóa SIP để sử dụng card đồ họa của bên thứ ba. Lỗi xóa liên kết đến thư mục /var được đặt tên là "varsectomy".

Người dùng mắc phải lỗi trên có thể truy cập trang hỗ trợ của Google để xem hướng dẫn khôi phục Macbook tại đây. Sau khi tiến hành theo cách trên, Macbook sẽ khởi động lại, bản cập nhật Google sẽ bị xóa bỏ và tệp tin hệ thống sẽ được khôi phục. Hiện vẫn chưa rõ khi nào Google sẽ ra mắt bản vá lỗi cho Chrome Keystone.

Minh Bảo – Theo Arstechnica

 

Đánh giá gần đây
Đọc nhiều nhất Phản hồi nhiều nhất

1 'Hắn ta hủy hoại mọi thứ' - Mark Zuckerberg trở thành 'ác quỷ' ra sao

2 Facebook cho quảng cáo cả dịch vụ mại dâm ở Việt Nam

3 Quốc gia duy nhất có 1 con muỗi - và nó được bảo quản trong hũ rượu

4 Đề nghị chấm dứt hát karaoke bằng loa kéo

5 Sony ra mắt TV OLED 4K nhỏ nhất ở thị trường Việt Nam

Tin Liên quan
Các tin khác
a
Xem thêm
Góc nhìn VNREVIEW